-=Jfk=-

Watch Collection

IWC Cal 853 Vintage (1953)
Movement IWC Cal 853

IWC Cal 853 นาฬิกาVintage IWC เรือนแรก ประกบคู่ กับ Small Portuguese 3532 Platinum

เรือนนี้เป็นนาฬิกาเรือนแรก ที่ประมูลได้มาจาก EBAY โดยความช่วยเหลือจากอาจารย์ Tommy ช่วยประมูลแทนให้ เห็นตอนแรกก็เฉยๆ แต่ว่าดูจากสภาพนาฬิกา และ ความสมบูรณ์ ของเอกสาร ต้องยอมรับว่าเป็นนาฬิกา เก่า ที่รักษาสภาพได้ดีเยี่ยม จนต้องยอมลงทุนประมูล สู้เพื่อเอามาเก็บไว้ และโชคดี ที่โดนเรียกไปคำนวนภาษี แต่ ฐานกรุณาได้รับการคำนวนภาษีแบบปราณี ทำให้ประหยัดไปได้พอสมควรทีเดียว :P

มาพร้อมกับกล่องหนังสีน้ำตาล พร้อมสลักทองเหลือง สภาพดี ปั๊ม ชื่อเต็ม ของ IWC คือ Intermnational (แต่ Watch Copany ไม่ยักพิมพ์ต่อไปด้วย )

ภายในกล่อง บุผ้าไหมสีครีม กับกำมะหยี่สีน้ำตาล เก่าไปตามกาลเวลา แต่สภาพสมบูรณ์ ทำให้ยังดูสวยคลาสสิคโดนใจ :P ไม่น่าเชื่อว่า นาฬิกา ที่อายุ ครึ่งศรรตวรรษ เข้าของยังเก็บไว้ได้สภาพดีขนาดนี้

เหตุผลสำคัญอีกอย่างนึงที่ตัดสินใจเก็บ นาฬิกาเรือนนี้ มาไว้ ก็เพราะว่าความสมบูรณ์ของเอกสาร ที่เจ้าของเก็บรักษาได้ดีทีเดียว

ใบรับประกัน นาฬิกา ที่ระบุว่า จำหน่ายออกมาในช่วงประมาณ ปี 1953 พร้อมหมายเลขประจำเรือนที่ตรงกับตัวจริง สภาพใบสมบูรณ์แม้เนื้อกระดาษ จะเก่าตามกาลเวลา แต่เนื้อกระดาษที่แน่นคล้ายกระดาษธนบัตร ทำให้ มันไม่เปื่อยยุ่ยไปกับเวลาที่ผ่านไป

ใบรับรองการตรวจเช็คเครื่องครั้งใหญ่ จาก โรงงาน IWC สวิสต์เซอร์แลนด์ เป็นเครื่องยืนยัน ความถูกต้องของกลไก ของนาฬิกาได้อีกทาง

ใบอินวอยซ์ แสดงราคาค่าใช้จ่ายในการตรวจเช็คเครื่องครั้งใหญ่ ที่เหมือนการชุบชีวิตใหม่ให้กับนาฬิกาเรือนนี้ จากโรงงาน (เมื่อปี 2002) ด้วยงบประมาณ เกือบครึ่งนึง ของมูลค่านาฬิกาที่ประมูลได้ในครั้งนี้ ถือว่า เจ้าของเก่า คงเป็นคนที่รักนาฬิกา มากคนนึงทีเดียว

มาดูหน้าตากันให้ชัดๆ

เรือนนี้เป็น Stainless Steel ที่ผลิตออกมาในช่วงประมาณปี 1950 ใช้กลไกออโตเมติค Cal 853 อันเป็นเครื่อง Inhouse ของ IWC เดินด้วยความถี่ 18000 bph 21 jewels หน้าปัดเป็น Silver สภาพหน้าปัดเข็มและ Marker หลังจากผ่านการชุบชีวิต จาก โรงงานต้นกำเนิดแล้ว สภาพสมบูรณ์เกือบร้อยเปอร์เซนต์ เข็มวินาทีเป็นแบบ Central Sweep second ดูง่าย หน้าตาดูเผินๆ จะเหมือนกับ Small Portuguese หรือ Portofino ในยุคปัจจุบัน
ตัวเรือนขนาดค่อนข้างเล็กตามไสตล์ ของนาฬิกา สมัยก่อนที่ไม่นิยมนาฬิกาขนาดใหญ่นัก Diameter ตัวเรือน 34.5 มม. Diameter กระจก 30 มม. ความหนา 10 สายกว้าง 18 มม กระจกหน้าปัดเป็น Plexi Glass ตามสไตล์ของนาฬิกายุคนั้น

ฝาหลังนู้นโค้งเล็กน้อย ขัดมันเรียบ อัดผนึกแน่นกับตัวเรือน ไม่มีการสลักใดๆ ทั้งสิ้น แต่ความเรียบเงา ทำให้เมื่อใช้งาน จะเกิดรอยขนแมวได้ง่าย แต่ก็ขัดออกได้ไม่ยากเช่นกัน

ด้านข้างของตัวเรือน จะเห็นว่า ขนาดไม่หนามาก ลักษณะการเปิดเครื่องเหมือนเปิดจากฝาหน้า(รอยต่อ อยู่เหนือเม็ดามะยม) จากภาพขยายจากรูป จะเห็นโลหะบางส่วนสึกกร่อนตามกาลเวลาบ้าง ในขณะที่ถ้ามองด้วยตาปล่าวตัวจริง จะมองไม่เห็น

Buckle Stainless Steel ทรงโค้งแปลกตา กว่า Buckle ทรงเหลี่ยมที่ใช้ใน IWC ยุคปัจจุบัน สำหรับสายหนัง เรือนนี้ได้รับการเปลี่ยนใหม่เป็นสายหนังจรเข้สีน้ำตาลเข้ม ของแท้ จากโรงงาน IWC มาเรียบร้อยแล้ว

สรุป: สำหรับนาฬิกา เก่าอายุ ครึ่งร้อยปี กับสภาพ สมบูรณ์ ที่ได้มาพร้อมเอกสาร ทำให้รู้สึกไม่ลังเลใจ ที่จะยอมจ่าย ประมาณ 60 K ให้กับนาฬิกาเก่าเรือนนี้

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com