-=Jfk=-

Watch Collection

Blancpain Timezone PG Limited
Movement Ca.5L60

Blancpain ค่ายนาฬิกาเก่าแก่ของสวิสต์ ที่ ผลิตแต่นาฬิกา จักรกล และไม่เคยผลิต นาฬิกาควอทซ์ ออกมาจำหน่ายแม้แต่เรือนเดียว

กล่องนอกที่ดูเรียบๆง่ายๆ เหมือนใช้วัสดุ Recycle แต่ความจริงเนื้อกระดาษ สวยเนียน พิมพ์โลโก้ ทองเค บนกล่องปราณีต

กล่องในเป็นกล่องไม้ ลายปุ่มไม้มะค่า ลงยูรีเธน และตัดขอบด้วยลายสวยงาม จัดว่าเป็นกล่องนาฬิกาที่สวยที่สุดกล่องหนึ่งที่เคยเห็นมา ทีเดียว

ภายในบุหนังชาร์มัวร์สีเบจ อมเหลือง ลักษณะของหมอนและหลุมยางสีดำ ดูคล้ายกับกล่องหมุน ของนาฬิกา แต่ความจริง หมุนไม่ได้นะต้องเขย่าเอาเอง :)

BP Timezone PG เรือนนี้ ตัวเรือนเป็นPG 18K ผลิตออกมาแบบ Limited จำนวน 333 เรือน หน้าปัดสวยหวาน ขอบ Basel เล่นระดับ เข็มPink Gold เป็นแบบโปร่ง(Skeletonized) แต้มสารเรืองแสง มองเห็นได้ที่ในที่มืด ดูสวยงาม รับกับ Marker PG ที่เล่นเหลี่ยมมุมทำให้สะท้อนแสง แวววาว ดูสวยดี
เข็มวินาที แยกเป็น Subdial Second อยู่ที่ 6 น. ส่วนหน้าต่างวันที่ ที่ 3 น. ก็เป็นตัวเลขมองเห็นได้ชัดเจน
ที่ 12 น. จะเป็น Subdial ที่บอกเวลา ของ Time Zone ที่สอง ซึ่งจะสามารถดูเวลา Day-Night ของ TimeZone ที่สองนี้ได้ โดยการสังเกตุ จากพระอาทิตย์ หรือดวงดาว ที่ อยู่ใน Subdial รูปครึ่งวงกลม ที่ 9 น.( พระอาทิตย์ และดวงดาวที่หน้าต่างนี้ จะเคลื่อนตามเข็ม ของ TimeZone ที่สอง ไม่ใช่ ตามเข็มบอกเวลาหลัก นัยว่าเพื่อจะได้ให้รู้ ว่า ขณะที่ดูเวลานั้น ในอีกTime Zone หนึ่งที่เราตั้งเวลาไว้ นั้นเป็นกลางวันหรือกลางคืน หรือ ดวงอาทิตย์อยู่ตำแหน่งไหนแล้ว ส่วนในเวลาปัจจุบันเรา ก็ดูจากดวงอาทิตย์ ของจริงได้อยู่แล้วไม่ต้องไปมองที่หน้าปัดนาฬิกาหรอก :P )
การตั้งวันที่ รวมทั้ง การตั้ง Time Zone ที่สอง ของ BP TimeZone เรือนนี้ ตั้งเหมือนกับ การตั้ง Rolex GMT หรือ Rolex ExII
อ่านรายละเอียดการตั้ง และ การใช้งานได้ที่นี่
ขนาดตัวเรือนขนาดกลางๆ Diameterตัวเรือน 38 mm Diameter กระจก 30 mm. หนา 11 mm. ความกว้างของหูสาย 20 mm. ขนาดกำลังดี ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป กระจกหน้าปัดเป็น Crystal Sapphire กันรอยขีดข่วน เม็ดมะยมเป็นแบบขันเกลียวอัดแน่น และ Crown Protector ป้องกันเม็ดมะยม

ด้านหลังเปลือยผ่านกระจก Crystal Sapphire ฝาหลังทำเป็นรูปเฟืองหยักดูสวยแปลกตา มองเห็นRoter ทอง YG สลัก หมายเลขประจำเรือนนี้ 255/333 Limited ไว้
เครื่องตัวนี้เป็น Cal 5L60 เครื่อง Inhouse ของ BP มีทับทิมสังเคราะห์
31jewels ความถี่ 21600 bph Adj ความเที่ยงตรง 5 positions. และตกแต่งกลไก ด้วย ลาย Cotes de Geneve สวยงาม เครื่องออโต้ตัวนี้เป็นเครื่อง เข้าลาน ทางเดียว (โดยการเข้าลานหมุนทวนเข็มนาฬิกาถ้ามองจากหน้าปัด) ใช้ ตลับลานคู่ (Twin Barels) ทำให้มีพลังงานสำรองในการทำงาน ถึง 100 ชม.

ด้านข้าง เล่นระดับโค้งมนกลมกลืน พร้อมกับ สลัก Logo Blancpain ด้านข้างตัวเรือนด้วย

สายเป็น สายหนังจระเข้สีน้ำตาล ที่นุ่มมือไม่กระด้างมากับ Deployant Buckle PG ทำให้ใส่และถอดได้สะดวก

ขนาดเรือนเมื่ออยู่บนข้อมือขนาดเล็กแค่ 6 นิ้ว ก็ดูไม่ใหญ่เกินไป

สรุป Pink Gold เรือนสวย จากค่ายนาฬิกา ดังอย่าง Blancpain พร้อม ฟังชั่น GMT และ ดีไซน์ที่สวยงาม แถมยังเป็น Limited Edition ถ้าคนที่ชอบนาฬิกา สวยๆ ไม่น่าพลาด เหมือนผมที่เคยพลาดมาแล้ว สองสามครั้ง สำหรับเรือนนี้ก่อนจะตามล่า หามาเก็บไว้ และ คิดว่า เรือนนี้ ดูท่าจะแยกกันยากซะแล้ว :)

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com