-=Jfk=-

Watch Collection

OrisBig Crown TT 1 Day-Date RTR Ref674 75204164RS
Movement Oris 583 Basebase ETA 2688/2671

TT 1 นาฬิกาที่รูปร่างหน้าตา ได้รับ อิทธิพล จากรถสปอร์ต รุ่นดัง ของค่ายสี่ห่วง Audi TT Coupe

แต่ก่อนแต่ไรก็ไม่เคยสนใจ นาฬิกาโอริส มาก่อนเลย แต่เห็น TT 1 ใน Add หนังสือพิมพ์แล้วปิ๊ง รูปทรง หน้าตามัน กับสายลายยางรถยนต์ ประกอบกับหน้าตา คล้ายกับรถ TT Coupe รถสปอร์ตคันโปรดซะอีก ก็เลยเริ่มเล็ง และวันที่ไปลองขับ TT Coupe ก็บังเอิญไปเจอ กับ TT1 ในงานที่ จัดขึ้นที่ Central ลาดพร้าวจึงได้หยิบ TT 1 หน้าขาว ติดมือกลับมา ใน ขณะที่ รถกลับลองแล้วไม่ถูกใจ เพราะว่าแม้ว่าอัตราเร่งจะดี แต่พอความเร็วที่ 240 กว่าๆ ใกล้จะTop Speed มันเริ่มรู้สึกไม่มั่นคงเท่าที่ควร จนทุกวันนี้ ก็เลยไม่ได้รถคันนั้นมา แต่กลับได้ Oris TT 1 ผ่านมือมาถึงวันนี้ สี่ตัวเข้าไปแล้ว :P

กล่องนอกเป็นกล่องกระดาษสีดำ ประทับตรา Oris พร้อมปีก่อนตั้ง 1904 สีเงิน

กล่องในเป็นกล่องพลาสติค สีดำด้าน เรียบร้อย ง่ายๆไม่หรูหราอะไร

ภายในกล่องไม่บุอะไร แต่มีฟองน้ำบุกันกระแทก และมีแท่นรองรับนาฬิกา พร้อมบรรจุคู่มือการใช้งานและใบรับประกัน

ตัว RTR หรือ รุ่นพวงมาลัยขวา เอ๊ย สำหรับคนใส่ที่ถนัดมือขวาใส่นาฬิกาที่ข้อมือซ้าย นี่มีหน้าปัด และแบบให้เลือก มากที่สุดทั้งหน้าขาว Silver หรือหน้าดำ ซึ่งก็มีลายหน้าปัดให้เลือกหลายลาย ตัวเลขก็มีให้เลือกหลายแบบ และยังแบ่งเป็นพวก มีขอบยางที่หน้าปัด กับไม่มี ขอบยาง(พวกมีขอบยางจะแพงกว่าประมาณสองพันบาท) ส่วนสายก็มีให้เลือกทั้งสายเหล็กหรือ สายยาง ลายยางรถยนต์ สายเหล็กแพงกว่าประมาณ สามพันบาท แต่ผมเอง ชอบสายยาง ซึ่งดูสปอร์ตมากกว่า ขนาด ตัวเรือน 42 มม. และ กระจกหน้าปัดขนาด 30 มม แต่ดูมากับสายยาง ก็ดูไม่โตนัก (แต่ถ้าคนอยากใช้สายทั้งสองอย่างแนะนำให้ซื้อรุ่นสายเหล็กแล้วมาซื้อสายยางภายหลังเพราะว่าตอนซื้อพร้อมตัวเรือนได้ลด ประมาณ30% แต่มาซื้อสายภายหลังไม่ได้ลดเลย)
ตัวเรือน Stainless Steel Satin-Finished( ขัดด้าน)สวยเท่ห์ ขนาด Diameter 42มม.ค่อนข้างใหญ่แต่เวลาใส่กลับไม่รู้สึกว่าโตมาก อาจจะเป็นเพราะว่าตัวกระจกหน้าปัดขนาดแค่ 30 มม. เท่ากับพวก Rolex Sport ตัวอื่นๆทั่วไป ตัวเลข รวมทั้งวันและวันที่ ใหญ่ อ่านง่ายเข็มสวย มีช่องบอกวันและวันที่ ที่เหนือตำแหน่ง 6 น.ตั้งได้ง่ายด้วยระบบ Quick Set โดยดึงเม็ดมะยมครึ่งเดียวขณะหมุนตั้ง

ฝาหลังเปิดใส ปิดด้วย Mineral Glass โชว์เครื่อง ซึ่ง Finished ได้สวยพอสมควร ฝาหลังขันเกลียวประกอบกับ เม็ดมะยมขันเกลียว ทำให้รุ่นนี้กันน้ำได้ ดีถึง 100เมตร ลุยได้ เต็มที่ เครื่องของตัวนี้เป็น Caliber Oris 583 base ETA 2688/2671 ตัวนี้ Oris เริ่มพัฒนา ขึ้นมาในปี 1997 ความถี่ 28,800 bph 17 jewels Roter เข้าลานได้ทั้งสองทาง(Bidirectional automatic winding)ให้พลังงานสำรองลานได้ 45 ชม.มีระบบ Hack หรือหยุดการทำงานของเครื่องทำให้เข็มวินาทีหยุด เมื่อดึงเม็ดมะยมออกมาตำแหน่งสุดท้ายทำให้ สามารถตั้งเวลาได้ง่าย
ตัวนี้ซื้อมาเรื อนแรกเป็นหน้าปัดขาว แต่พอใส่ไประยะนึง กลับเริ่ม ชอบหน้าดำมากกว่า พอดี เห็นรุ่น Lefty ออกมาเป็นเม็ดมะยมซ้ายหน้าดำ อยากได้นาฬิกา Lefty พอดีก็เลยกลับไปหาดูใหม่ แต่ปรากฏว่า หน้าปัดรุ่น Lefty ซึ่งมีแบบเดียว ไม่ถูกใจ สุดท้ายเลยเอา หน้าดำตัวนี้ ติดมือกลับมาบ้านแทน
ความเที่ยงตรง อาจจะด้อยไปนิด เพราะว่า ตอนเอาใหม่ทั้งเดินเร็ววันละ ประมาณ สามสิบวินาทีต่อวัน และหลัง จากนำเข้าไปปรับตั้งแล้ว ออกมาก็ยังเดินเร็วกว่า ปกติ ประมาณ 7 วินาที แต่ทาง ศูนย์บอกว่า สำหรับ Model นี้ถือว่ายอมรับได้ แม้ ความคลาดเคลื่อนนี่จะสูงกว่าพวก Chronometer ทั้งหลายก็ตาแต่สำหรับ นาฬิกาสวิสต์ ออโต้เรือนสวยระดับราคา หมื่นกลาง ถึงสองหมื่นต้น ถือว่าน่าสนใจมาก สำหรับคนที่มีหัวใจรักรถยนต์และนาฬิกา พร้อมๆกัน

ด้าข้างดูโค้งมดคล้ายกับ หลายส่วนของ รถ TT Coupe แต่หลายคนก็บอกว่าดูคล้ายจานบิน แต่ไม่ว่าจะดูคล้ายอะไร แต่ผมชอบมัน อ่ะ :P ดูมันลงตัวสปอร์ต สบายๆ

สายยางลายยางรถยนต์ Formular 1 สวยและไม่ทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองเหมาะกับคนแพ้นิคเกิ้ล หรือชอบความสปอร์ตลำลอง แต่ไม่ชอบความอับชื้นดูแลยากของสายหนัง มากับบานพับ พร้อมตัวล้อคนิรภัย ปุ่มปดล้อคเป็นสปริงกดทั้งสองด้าน ใส่และถอดได้ง่าย

สรุป เรือนนี้ความเที่ยงตรงน้อยไปนิด แต่สำหรับ นาฬิกาสวิสต์ ออโต้เรือนสวยระดับราคา หมื่นกลาง ถึงสองหมื่นต้น ถือว่าน่าสนใจมาก สำหรับคนที่มีหัวใจรักรถยนต์และนาฬิกา พร้อมๆกัน แต่ถ้าชอบรูปทรงคลาสสิค ก็ไปเล่น Oris BigCrown Classic หรือถ้าใจรักความสปอร์ตมากกว่า ลองไปเล่น TT1 Chronograph ด้วยงบเพิ่มขึ้นอีกประมาณเท่าตัวล่ะก้อ มันส์แน่

ล่าสุดตัวนี้หลังจากที่อยู่ในตู้ ได้ไม่ได้ใส่เกิน 2 เดือนผิดกฏ การเล่นนาฬิกา จึงได้ปล่อยให้น้องในบอร์ดนาฬิกา รับไปดูแลต่อแล้ว :P

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com