-=Jfk=-

Watch Collection

UN Blue Max Ref. Nr. 263-58LE-3
Movement UN-26

จากสายเลือดนักเดินทะเล มาสู่ Limited Edition

Blue Max เป็นนาฬิกาที่มีพื้นฐาน มาจากตัว นาฬิกาดำน้ำที่สร้างชื่อให้กับ Ulysse Nardin มานาน โดยจัดทำขึ้นมาในแบบ Limited Edition 18K RG Gold จำนวน 350 เรือน และ Stainless Steel จำนวนเลขสวย 999 เรือนโดยทั้งสองแบบ มากับสายยางสีน้ำเงินสดใส สีเดียวกับ หน้าปัด และตัวกลไก เปิดตัวในกลางปี 2002 และได้รับการตอบรับจากนักสะสมดีทีเดียว

ตัวนี้มาในกล่องไม้สวยหรูตามแบบฉบับ ของ Ulysse Nardin ที่เน้นความหรูหราปราณีต ในทุกส่วน ซองใส่ใบรับประกันการทดสอบ Chronometer จาก COSC สีน้ำเงินขนาดใหญ่ ส่วนใบรับประกัน เป็นพลาสติคขนาดใหญ่กว่าเครดิตการ์ด แยกมากับสมุดคู่มือการใช้งาน

กล่องด้านในบุหนังสีเบจเรียบร้อย พร้อมกับหมอนรัดนาฬิกา เรือนที่ผมรับมาสงสัยจะรัดมานานไปหน่อย มีสีน้ำเงินจากสายนาฬิกาติดกับหมอน จนเพื่อนๆหลายคนแซวว่า ระวังสีตกใส่ข้อมือเวลาใส่ :P

รูปแบบ หน้าปัดและขนาดตัวเรือน เหมือนกันกับMarine Chronometer 1846 คือมีขนาดDiameter =39 มม. ขนาดของBazel 40.5 mm. Diameter ของกระจกหน้าปัด = 31 มม. ความหนา = 12.5 มม. และความกว้างของสาย 20 mm.
ขอบ Bazel หมุนได้วใช้ตั้งเวลาทำกิจกรรมต่างๆรวมทั้งเวลาการดำน้ำ เข็มนาที และเข็มชม. ตลอดจนมาร์คเกอร์แต้มพรายน้ำ Luminova ขนาดใหญ่ให้ความสว่างในที่มืดได้ดี
Subdial ขนาดใหญ่ที่ 6 น.เป็นเข็มวินาที และภายในซ่อนหน้าต่างรูปทรงกลมบอกวันที่ (แตกต่างกับ Marine Chronometer รุ่นเก่าๆ ที่ใช้ช่องวันที่ 4 เหลี่ยม ซึ่งรุ่นนั้นว่ากันว่ามีปัญหา เรื่องการเข้าลานไม่ดีนักทำให้ Power Reserve ขึ้นไม่ค่อยเต็ม Scale เวลาใช้งาน
Subdail พร้อมเข็มสีแดงที่ใต้ตำแหน่ง 12 น.เป็นตัวบอกพลังงานสำรอง(Power Reserve) ของเครื่อง โดยเครื่อง UN 26 ตัวนี้ให้พลังงานสำรอง ประมาณ 42 ชม.หรือเกือบๆ สองวัน ความเที่ยงตรงดีเยี่ยมผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงระดับ
Chronometer จาก COSC

ฝาหลังของ Blue Max จะต่างกับ ตัว Marine Chronometer ตรงที่แทนที่จะเป็นฝาทึบสลักเกียรติประวัติรางวัลมากมายที่ UN ได้รับ เหมือนตัวเดิม แต่เปลี่ยนมาใช้เป็น ฝาหลังที่มี Crystal Sapphire Window ขนาดใหญ่ให้เห็นเครื่อง แต่ยังคงเป็นฝาหลังแบบขันเกลียวอัดแน่น และเมื่อรวมกับ เม็ดมะยมขันเกลียวกันน้ำทำให้ Blue Max สามารถกันน้ำลึกได้ถึง 300 เมตร ซึ่งน่าจะเป็นนาฬิกาหลังเปลือยที่กันน้ำได้ลึกที่สุดในปัจจุบันนี้

Close Up เข้ามาดูเครื่องใกล้ๆ ผ่านทาง หลังที่เปลือยใส จะเห็นว่าเครื่องของ Blue Max ส่วนใหญ่เป็นโลหะสีน้ำเงินแวววาว ซึ่ง ทาง UN ได้ใช้ Blue Titaniumสีน้ำเงินสดใสเคลือบพื้นผิวโลหะส่วนที่ไม่มีการเคลื่อนไหวเสียดสีไว้ด้วยความหนาสม่ำเสมอ 1 ไมครอนไม่ขาดไม่เกิน สำหรับ Blue Titanium ที่เคลือบไว้แม้จะบาง แต่มีความแข็งแกร่งทนต่อการสึกกร่อนได้ดี ด้วยความแข็งถึง 1500 HV.

ด้านข้างตัวเรือนยังคงรูปแบบ ของ ตัว Marine Chronometer ตัวเรือนด้านข้างเว้าโค้งมนสวยงามด้านตรงข้ามกับเม็ดมะยม มีแผ่นโลหะยึดด้วย Scew บอกหมายเลขประจำเรือนเหมือนกัน แต่สำหรับ Blue Max ซึ่งเป็น Limited Edition จะมีตัวเลขบอกจำนวนการผลิต ไว้ด้วยสำหรับเรือนนี้เป็นเรือนที่เลขสวย 88/999 ทำให้ผมต้องยอมสละสิทธิ์ การจองจาก Trocadero มารับสอยเรือนนี้จากเพื่อนร่วมบอร์ดนาฬิกาแทน :P

สายของ Blue Max เป็นสายยางดิบที่ไม่ระคายเคืองผิว แต่ละด้านเป็นสายสองตอน ต่อกันด้วย ข้อต่อโลหะ Titanium ขัดด้าน รวมทั้งส่วนที่เป็นบานพับ พร้อมปุ่มล้อคก็เป็น Titanium เช่นกัน ตอนตัดสายยาง นี่นึกเสียวๆเหมือนกันว่าข้อมือผมเล็ก ตัดแล้ว ถ้าคนอื่นเอาไปใส่ต้องเปลี่ยนสายใหม่ทันที ถ้าต้องซื้อทั้งสายและบานพับเป็นชุด UN ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องสายแพง เส้นล่ะ หลายหมื่นนี่ เหนื่อยแน่ แต่ว่าเช็คแล้ว เค้ามีขายเฉพาะส่วนที่เป็นยางที่ตัด สั่งได้ในราคาไม่กี่พัน ค่อยทำให้มั่นใจในการตัดหน่อย :P

สรุป ถ้าเป็นแฟน Ulysse Nardin โดยเฉพาะ Marine Chronometer 1846 ตัวดังของ UN และไม่ชอบสายโลหะ แต่ชอบสายยาง และไม่กลัวความเปรี้ยวซ่า เกินตัว อยากแนะนำตัวนี้ให้มากกว่า เพราะว่า ค่าตัวที่แพงกว่าไม่กี่หมื่นบาท กับ Limited Edition เรือนเด่นตัวนี้ มองยังไงก็ยังคุ้มแถมยังเป็นสาวหลังเปลือยที่ดำน้ำลึกได้มากที่สุดในโลกอีกต่างหาก :P

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com