-=Jfk=-

Watch Collection

Chopard L.U.C. 1.96
Movement base caliber L.U.C.1.96

หลังจากที่ Chopard มัวแต่เน้นทำนาฬิกาที่ประดับเพชรพลอย และ Jewelry อยู่หลายปี ในที่สุด ก็ได้หันมาพัฒนา ทำเครื่อง In house ของตัวเองขึ้นมาอีกครั้ง จนทำให้นับได้ว่า Chopard กลับมาเป็นผู้ผลิตนาฬิกาที่ทำเครื่องด้วยตัวเอง (Manufacturers) อย่างเต็มภาคภูมิ หลังจากที่เป็นแค่บริษัทประกอบนาฬิกา ที่ใช้เครื่องของคนอื่นมาหลายปี และเครื่องตัวแรก ทาง Chopard กลับมาสร้างออกมาก็คือ L.U.C. 1.96 ตัวนี้นี่เอง โดยคำว่าL.U.C. เป็นคำย่อเพื่อเป็นเกียรติ แก่ Louis-Ulysse Chopard ผู้ก่อตั้งบริษัท

เรือนนี้มากับ กล่องกระดาษสีน้ำเงินเข้ม กล่องขนาดใหญ่มาก เนื่องจากมีสัมภาระติดตามมาเยอะพอสมควร

กล่องบรรจุนาฬิกาตัวจริง ขนาดไม่โตนักเป็นกล่องไม้ขัดเงา พร้อมสัญญลักษณ์รังผึ้ง ของ LUC สวยหรู สมศักดิ์ศรี นาฬิการะดับบน

นี่ไงครับเอกสารต่างๆ ที่บรรจุมาในกล่องกระดาษขนาดใหญ่ ประกอบด้วย หนังสือประวัติ ของ Chopard และ ตำนานเกี่ยวกับเครื่อง LUC ที่สร้างชื่อให้กับ Chopard พร้อมทั้งใบรับประกัน คู่มือการใช้งาน และใบรับรองการผ่านการทดสอบ ความเที่ยงตรง ระดับ Chronometer จาก COSC ใบรับรองเครื่องผ่านการ Finished สวยงามได้มาตรฐาน Geneva Seal หรือ Poincon De Geneve เรียกว่าเอกสารกำกับเพียบบบบบบบ :P

ภายในกล่องบุผ้าสักกะหลาดสีครีม สวยเรียบๆ ด้านซ้ายมือคือฝาหลังทองคำขาว ติดมาเป็นอะไหล่ สำหรับคนที่ไม่ต้องการใส่แบบเปลือย ก็ใช้ฝาหลังนี้ปิดแทนได้

L.U.C. 1.96 ตัวนี้ผมได้มาจากเพื่อนในบอร์ดนาฬิกาที่โอนมาให้ในราคามิตรภาพ ตัวเรือนเป็น White Gold หน้าปัดเป็น 18K Gold สีแชมเปญ แกะลาย guilloche ด้วยมือ มี Sub dial second ที่ ตำแหน่ง 6 น. รวมทั้ง ช่องหน้าต่างบอกวันที่ขนาดใหญ่ ดูง่ายที่ตำแหน่งเดียวกัน ว่ากันว่า ชิ้นส่วนที่ประกอบเป็นนาฬิกานี้ที่มองเห็น จากด้านหน้าทั้งหมด ทำจาก 18K Gold ล้วน ยกเว้น แผ่นจานวันที่ กับกระจกเท่านั้นที่ไม่ใช่ทอง18K ตัวเรือน ขนาดไม่ใหญ่มาก Diameter ตัวเรือน36.4mm Diameter กระจกหน้าปัด 30 มม.และหนา 8.1 mm เหมาะกับการเป็น Dressing watch เรือนบาง

ด้านข้าง จะเห็นว่า ตัวเรือนบางมากสวมใส่ แนบกับข้อมือ ได้สบาย

ซูมเข้าไปดู เม็ดมะยมส่วนเล็กๆ แต่ก็ยัง แกะลาย LUC ลงไปมองด้วยตาปล่าวแทบอ่านไม่ออก :P

สายหนังวัว อ่อนนุ่มสีน้ำตาลเข้ม ใส่สบาย มาพร้อมกับ BuckleWG18 K สลักชื่อ Chopard สวย

ด้านหลังเป็น Exhibition window เผยให้เครื่อง 1.96 ที่ Finished สวยสุดๆไม่เป็นรองใคร แม้แต่ Patek Phillipe และสำหรับ เครื่องตัวนี้ผลิตใน Geneva และได้รับ Geneva seal หรือ "The Poincon De Geneve"ประกันความเนี้ยบของเครื่อง ได้เป็นอย่างดี ความหนาของเครื่อง แค่ 3.3 มม.เท่านั้น แต่ใช้ Breguet Balance spring กับตลับลานคู่(2 parallel barrel springs) ทำให้มีพลังงานสำรองของนาฬิกานานถึง 70 ชม.มากกว่านาฬิกาAutoทั่วๆไปเกือบเท่าตัว ทั้งที่ ตัวเรือนค่อนข้างบางมาก ใช้ทับทิมรองแกนหมุนรวม 32 jewels ความถี่ของเครื่อง 28,800 bph ตัว Roter เป็น Mini Roter ทำจากทอง22 K WG นน.ดีเข้าลานได้ดี เยี่ยม โดยเข้าลานได้จากการหมุนทางสองทาง (Bidirectional Automatic Winding)พร้อมตัวปรับตั้งเวลา แบบ Swan Neck ที่ได้รับความนิยมในนาฬิกาชั้นสูง
สำหรับความเที่ยงตรงก็หายห่วง เครื่องนี้ได้รับ C.O.S.C. รับประกันความเที่ยงตรงเรียบร้อย เครื่องนี้ ทาง Chopard ผลิตจำนวนจำกัด Limit แค่ 1860 เรือนเท่านั้น(ตัวเลขจำนวนเรือน นี้ก็มาจากปี 1860 ซึ่งเป็นปีที่ทาง Chopard เริ่มผลิตนาฬิกาออกมานั่นเอง)

เครื่องรุ่นนี้เริ่มผลิตออกมาสู่ท้องตลาดตั้งแต่ คริสต์มาสต์ ปี 1995 สำหรับเรือนนี้ Serial No.271/1860 ได้รับการเซ็นรับรองตรวจสอบ Geneva Sealed ในวันที่ 1-11-1999 เลขสวยเชียว :)
สำหรับผู้ไม่ชอบฝาหลังใสเปลือยโชว์เครื่อง สามารถเปลี่ยนใส่ฝา WG แกะลายทึบ ที่มีมาให้เป็นอะไหล่สำรองไว้พร้อม ได้เช่นกัน แต่ผมว่าเครื่องสวยๆอย่างนี้ใครจะเอาฝาทึบมาปิดไว้ได้หลงคอ ใช่มั้ยครับ :)

สรุป
ด้วยราคาขายที่อยู่ประมาณ ไม่ถึง 300K กับตัวเรือน WG และเครื่อง Inhouse ที่สวยๆสุดๆของ Chopard ที่ไม่อาย นาฬิกาสุดยอดอย่าง PP และเป็นนาฬิกาที่ผลิต ในจำนวนจำกัด ถือว่าเป็นนาฬิกาที่คุ้มค่าในการสะสม และ ใช้ใส่ทำงาน หรือออกงานได้ สบายๆ

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com