-=Jfk=-
Watch Collection

Rolex Submariner Date Ref 16610
Movement Caliber 3135


Submariner Date Ref 16610

Ouyster Sport ยอดนิยม ดำน้ำตัวเก่ง ของ Rolex ซึ่ง ออกมานานกว่า ครึ่งทศวรรษ ไปแล้ว แต่ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงจากนักสะสมนาฬิกาทั่วโลก โดยที่รูปแบบ ของนาฬิกาแทบไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากดั้งเดิมที่ออกมา ตั้งแต่ปี 1953 เท่าไร


ตัวนี้เป็น Series D ออกมาพร้อมกับใบรับประกันลงวันที่ ปี 2006
มากับกล่องนอกสีขาวนวล เปลี่ยนจากสีเขียวลายดอกไม้ดั้งเดิม ที่ใช้มานานแล้วซักที


กล่องในก็เปลี่ยนเช่นกันฝากล่องเป็นผ้าบุหนังลายคลื่น ดูสวยขึ้นกว่ากล่องหนัง แบบเดิม

ภายในบุผ้ากำมะหยี่สีเขียวอ่อน มีช่องใส่ใบรับประกัน และ คู่มือ Tag หมายเลขประจำเรือน และ Tag รับรองการตรวจสอบความเที่ยงตรง ระดับ Chronometer จาก COSC แต่รุ่นนี้ ไม่มี สมอเหล็กติดมาให้เหมือนกับรุ่นก่อนๆ (คงจะไม่รู้ว่าจะให้เอาไปทำอะไรมั้ง :P)

Submariner Date ระหัส 16610 ตัวนี้ ถ้ามองเผินๆ หน้าตาจะคล้ายกับ GMT Master II ที่ bezel เป็นสีขอบดำล้วน แต่ว่าจะต่างกันที่ ตัวเลขบนBezel แตกต่างกัน หรือมองอีกที ก็คล้ายกับ Seadweller นาฬิกาดำน้ำรุ่นพี่ จากค่ายเดียวกัน แต่ว่า ต่างกัน ที่ตัว Seadweller ไม่มี เลนส์ขยายดูวันที่(Cyclops) และขนาดเรือนหนากว่า พอสมควร พรายน้ำเป็น Super Luminova ให้ความสว่างหลังจากได้รับแสง ก่อนเข้าไปอยู่ในที่ไม่มีแสงได้ดี สว่างมากทีเดียว
ขอบ Bezel ของ Submariner เหมือนกับ ของ
Seadweller คือ เป็นแบบหมุนทางเดียว ใช้จับเวลาการดำน้ำ ตามไสตล์นาฬิกาดำน้ำทั่วไป เม็ดมะยม มี Crown Guard กระจกเป็น Crystal Sapphire กันรอยขีดข่วน ขนาดตัวเรือน Diameter 39 mm รวม Crown 43 mm Diameter กระจก 30 Bezel 40 mm หนา 13 mm ความกว้างสาย 20 มม.
สำหรับแฟนพันธุ์แท้ Submariner อาจจะสังเกตุเห็นว่า ตัว S ที่เขียนที่ คำว่า Submariner บนหน้าปัด ตัว S แปลกตา ดูคล้ายตัว Z เขียนกลับ อันนี้ ไม่ใช่ เรื่องแปลก มีการสอบถามและถกกันใน Time Zone เรื่องนี้บ่อยๆ อันนี้เป็นผลจากการที่ Rolex มีการผลิตชิ้นส่วนจากหลายที่ หลายรุ่น และมีความแตกต่างกันไป ในแต่ละล้อตพอสมควร

สาย Ouyster เป็น Solid Steel ขันต่อด้วย Screw ด้านหลัง เป็นฝาเกลียวอัดแน่น ตามสไตล์ของ Rolex Ouster sport ส่วนยึดปลายสายกับตัวเรือน เป็นโลหะตันแล้ว หรือที่เรียกกันเล่นๆว่า คอแข็ง(Solid End Link หรือ SEL)

ด้านข้าง ตัวนี้ จะไม่ค่อยหนามากนัก ทำให้หลายคนชอบ บอกว่าใส่แล้วสวยกว่า รุ่นพี่ Seadweller ซึ่งค่อนข้างหนากว่าเยอะพอสมควร ด้านข้างรุ่นนี้ จะเห็นว่าหูตันแล้ว (หูตันเป็นคำเรียกเล่นๆของ โรเล็กซ์รุ่นใหม่ๆที่ รูยึดสลักตัวเรือน กับสาย ไม่ได้ทะลุออกมายังด้านนอก(เหมือนกับ นาฬิการุ่นเก่าๆของโรเล็กซ์) อย่างเช่น Seadweller ในรูปข้างล่างเป็นต้น

เทียบกันให้ดูความหนาชัดๆ กับ Seadweller ว่าตัว Sub date บางกว่าเห็นๆ และจุดต่างอีกอันก็คือ Subdate ไม่มี Helium Escape Valve เหมือนกับ ตัว Seadweller ( และอย่างที่บอกข้างบน Sub date ตัวนี้ หูตันแล้ว :P :P )

จับ เทียบความหล่อด้านหน้า กับ Seadweller แฝดร่วมค่าย ต่างไซซ์ กัน จุดต่างที่สำคัญเมื่อมองจากด้านหน้า ก็คือ กระจกหน้าปัดของ Subdate มี Cyclops ขยายวันที่ให้เห็นชัด แต่ SD ไม่มีทำให้เห็นตัวเลขวันที่ขนาดเล็ก


เปลี่ยนคู่ชก จับหล่อแก่ ตัวซ้าย มาเทียบความหล่อกับหล่อหนุ่ม Subdate ตัวปัจจุบัน 16610 Series D ตัวกลาง และหล่อล่ะ SD ตัวขวา ก็หล่อไปคนล่ะแบบ :P :P

Shot บังคับ Wrist Shot กับข้อมือขนาดเล็ก 6 นิ้ว ก็ไม่เล็ก ไม่ใหญ่เต็มพอดีๆ สวย ครับ

สรุป เรือนนี้ จัดเป็น ยอดนิยมของ Rolex Sport ที่ให้ โหวตความนิยมกันทีไร ตัวนี้ มาเบอร์หนึ่งทุกที จนทำให้ แม้ราคา List Price มันจะต่ำกว่าเพื่อนๆตัวอื่น แต่ราคาขายจริง กลับ ไม่ต่ำกว่า เผลอๆแพงกว่า เพื่อนซะอีก ดังนั้นใครจะเล่น Rolex Sport คงจะต้องไม่พลาด หาตัวนี้มาเก็บไว้ ด้วยอีกตัว

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com