-=Jfk=-

Watch Collection

Corum Admiral's Cup Marees

"Tides" The movement of the sea

Movement Corum Caliber Co277 (base ETA 2892-A2)

Ref No 977.630.20 ........

Admiral's Cup Marees "Tides" หนึ่งในผลงานจาก Corum ใน Collection Admiral's Cup การแข่งขันเรือใบที่เสมือนการแข่งขันชิงแช้มป์โลก และมี นาฬิกา Brand อื่นเช่นกันที่ทำนาฬิกาที่ระลึกสำหรับการแข่งขันนี้ เช่น Omega เป็นต้น สำหรับ Corum เอง แม้จะเป็นบริษัทที่เกิดใหม่ ในปี 1955 แค่ ห้าสิบปีนี่เอง แต่ว่า ด้วยฝีมือของ Severin Wonderman นักออกแบบใจถึง เค้ากล้าที่จะออกแบบ Corum รุ่นใหม่ๆให้ฉีกแนวจากรูปแบบนาฬิกาเดิมๆ ออกมาจนหลายคนตกใจ เช่น Collection Bubble ที่ทำให้โลกตะลึง พร้อมกับยอดขายที่เพิ่มขึ้นอย่างมากมายของ Corum

"Tides" บรรจุมาในกล่องกระดาษ สีฟ้าสดใสลายคลื่น เหมือนน้ำทะเล

กล่องบรรจุมาแปลก แทนที่จะเป็นกล่องไม้หรือพลาสติคเหมือนตัวอื่น แต่ Tides ถูกบรรจุใส่มาในขวดพลาสติคใส สองชั้นที่ ภายในบรรจุน้ำและน้ำมันสีฟ้า แยกจากกันเป็นสองชั้น เวลาขยับ จะทำให้ดูเหมือนคลื่นน้ำกำกระฉอก โดยมีนาฬิกา แช่อยู่ภายใน ขวด ฝาใส ด้านบนและด้านล่าง มีลายธงรูปใบเรือ (Nautical Flag)ของทีมแข่งเรือใบ เช่นเดียวกันกับที่ Bazel ของนาฬิกา

ตัวเรือน Stainless Steel กับหน้าปัด 12 เหลี่ยม มีรูปธงใบเรือ (Nautical flag) อยู่ที่มุมทั้งสิบสอง บอกตำแหน่งแทนเลขชม.ขนาดของ Tide ขนาดค่อนข้างใหญ่ น้ำหนักค่อนข้างมากทีเดียว ขนาดDiameter ที่วัดเองถ้ารวม Crownด้วย = 46.7 มม ถ้าDiameter รวมเฉพาะบ่าเม็ดมะยม = 44 มม. แต่ถ้าไม่รวมบ่าเม็ดมะยม = 42 มม. ซึ่งก็ใกล้เคียงกับนาฬิกาสปอร์ตขนาดใหญ่ๆทั่วไป
ส่วนDiameterของ กระจกทั้งหมด = 40 mm ค่อนข้างใหญ่เนื่องจาก มันจะคลุมส่วน Bazel ที่เป็น ธงรูปใบเรือ สิบสองตำแหน่ง บอกเวลาแทนตัวเลข 12 ชม. ทำให้สีของส่วนนี้ไม่ลอกออกง่ายเหมือนตัวเก่า แต่ถ้า Diameter เฉพาะส่วนหน้าปัดใน = 30 mm หนา 14 มม. ค่อนข้างหนาหน่อยเนื่องจากกระจกหน้าปัดเป็น Dome Crystal Sapphire ซึ่งแม้จะไม่นูนสูงเหมือน Bubble แต่ก็นูนสูงพอสมควร
เข็มชม. และเข็มนาทีเป็นทรงใบเรือเช็ดกัน แต้มพรายน้ำ Luminova ค่อนข้างมากทำให้มองชัดตอนกลางคืน ส่วนเข็มวินาที สีแดงสดใสเหมือนกับ สีของเข็มบอกฟังชั่นอื่นๆ
หน้าต่างบอกเวลาทรงกลม อยู่ที่ตำแหน่ง 3 น.

สำหรับ Tides ตัวนี้ ใช้ Movement Corum Caliber Co277 (base ETA 2892-A2 เครื่อง Automatic รุ่นยอดนิยมที่ถูกนำไปใช้กับนาฬิกา หลากยี่ห้อ และเพิ่มเติมส่วนของ Exclusive Tide module by Dubois Depraz ซึ่งเป็นกลไกส่วนที่ควบคุมเกี่ยวกับ ฟังชั่นบอกน้ำขึ้นน้ำลง ผลงานของ Dubois Depraz ผู้ผลิตเครื่องนาฬิกา ราคาแพง อีกค่ายหนึ่ง ฝังทับทิมสังเคราะห์ 26 jewels ความถี่ 28,800 VPH

ฟังชั่นพิเศษ ผลงานจาก Module ของ Dubois Depraz

Spring Tides - Neap Tides

ฟังชั่น บอกข้างขึ้นข้างแรม และอิทธิพล ของดวงจันทร์ที่มีต่อน้ำขึ้นน้ำลง โดยในวันขึ้น 15 ค่ำ และ แรม15 ค่ำ จะเป็นวันที่ดวงจันทร์ ตั้งฉากกับโลกเรามากที่สุด ทำให้มีอิทธิพลทำให้น้ำขึ้นได้สูงสุด ซึ่งเรียกอิทธิพลนี้ว่า Spring Tides (สังเกตุส่วนที่เป็นสีน้ำเงินใต้วงรีซึ่งแทนน้ำที่อยู่ รอบโลก(หน้าปัดสีเงิน) จะโป่งออกมากที่สุดตรงตำแหน่งนั้น และตรงกันข้ามแถวแรมแปดค่ำและขึ้นแปดค่ำ ซึ่งดวงจันทร์ทำมุมเฉียงกับโลกมากที่สุด และจะมีอิทธิพล ต่อการเกิดน้ำขึ้นน้อยสุด ที่เรียกว่า Neap Tides สังเกตุจากระดับน้ำตรงนั้น ต่ำที่สุด ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ จะหมุนเวียนไป ในแต่ละวันตามวันทางจันทรคติ (เข็มที่ชี้ในรูปข้างบน ชี้บอกว่าเป็นวันขึ้นสิบห้าค่ำ)
หมายเหตุ เข็มแดงที่ชี้บอกข้างขึ้นข้างแรมนี้ ตั้งโดยใช้ Puser กดที่รูข้างตัวเรือน ตำแหน่ง 10 น. โดย 1 รอบ= 1เดือนทางจันทร์คติ =29.5 วัน จะกด รวม 49 ครั้ง หรือ 1 วันทางจันทร์คติ จะกดประมาณ 2 ครั้ง

24 Hrs Tides

ระดับน้ำ ขึ้น-ลง ในรอบวัน

หน้าปัดเล็ก เหนือ 6 น.จะบอกเวลา 24 ชม. และ บอกด้วยว่า วันนี้น้ำจะขึ้นสูงสุด และ ลงต่ำสุด ตอนเวลาใด โดยดูจากปริมาณที่เป็นเงาสีเข้มที่ขอบว่ามีมากสุดที่ใด ตรงนั้นจะแสดงเวลาที่น้ำขึ้นสูงสุด ( หรือดูตรงตรงตำแหน่งลูกศรแดงว่าอยู่ตรงตำแหน่งใดก็ได้) และเข็มแดงนอกจากบอกเวลา ก็ยังช่วยชี้ระดับน้ำในวันนั้นในขณะนั้นด้วย และเช่นเดียวกันกับหน้าปัด ข้างบน วงรีด้านในที่บอกระดับน้ำจะหมุนช้าลง วันละ 50 นาที ตามระดับน้ำที่ขึ้นช้าวันละ 50 นาทีดังที่กล่าวมาแล้ว (การตั้งตรงนี้ ต้องทราบเวลา ขึ้นลงของน้ำ ในวันนั้นว่าขึ้นสูงสุดเวลาอะไร โดยเทียบกับกรมอุทกศาสตร์ ทหารเรือ หรือกรมอุตุ) แล้ว ตั้งให้จานรูปไข่ส่วนนูนสุด (ด้านใดก็ได้)นั้นหมุนไปตรงกับเวลาน้ำขึ้นสูงสุดของวันนั้น โดยการตั้งใช้ Pusher กดที่ รูข้างตัวเรือน ตำแหน่งประมาณ 4 น.ให้จานหมุนไป ส่วนเข็มแดงนั้น มันจะเป็นเข็มบอกเวลา 24 ชม.หมุนไปตามเข็มชม.ปกติ อยู่แล้ว)


Hide Tide & Low Tides

หน้าปัด ที่ 9 น.จะชี้บอกว่าเวลาขณะนั้นระดับน้ำ อยู่ในระดับไหน สูงหรือต่ำแค่ไหน และกำลังขึ้นอยู่ หรือกำลังลงอยู่ และ อีกกี่ชม.จะขึ้นต่ำสุดหรือลง ต่ำสุด (ดูจากเข็มที่ชี้ตำแหน่งขณะนั้น)เทียบกับ หน้าปัด บอกระดับน้ำดังตัวอย่างในภาพ คือ เข็มแดงชี้ที่ระดับน้ำขึ้นครึ่งนึงของระดับสูงสุด และกำลังจะขึ้นต่อไปเรื่อยๆ โดยยังคงเหลือเวลาอีกประมาณ 6 ชม. ที่จะเป็นเวลาน้ำขึ้นสูงสุด
หน้าปัดนี้ เข็มจะ จะเดินบอกระดับน้ำขึ้นน้ำลงคล้ายกับ หน้าปัด 24 hrs tide ข้างบน แต่ว่า ละเอียดกว่า โดยเดิน มันเดินแต่ละรอบ ใช้เวลา 12 ชม. เพื่อ บอกระดับน้ำขึ้นลงแต่ละรอบ (น้ำขึ้นลง วันละ สองรอบ ห่างกันรอบละประมาณ 12 ชม. )
การตั้งหน้าปัดนี้ ใช้ Pusher กดที่ รูข้างตัวเรือน ตำแหน่งประมาณ 8 น.ให้ เข็มแดง ไปชี้อยู่ตรงระดับน้ำ ในเวลขณะนั้น (ดูจาก หน้าปัด 24hrs tide ข้างบนก่อนว่า น้ำขึ้นลง สูงสุดตอนกี่โมง แล้วเวลาตอนนี้ ห่างจากน้ำขึ้นน้ำลงสูงสุดรอบนั้นกี่ชม.แล้ว แล้ว ตั้งให้สัมพันธ์กัน)

สรุปการตั้งเวลา และฟังชั่นต่างๆ ของ Admiral Tide
1 ตั้ง วันที่ และ เวลา
1.1การตั้งที่ใช้ การตั้งแบบ Quick Set (ดึงเม็ดมะยมออกมาครึ่งจังหวะ) แล้วหมุนเปลี่ยนวันที่ โดยหมุนไปจนตรง ถึงวันทีก่อนวันที่จริง 1 วันก็ได้ กันพลาด ไม่ให้เวลาไปเปลี่ยนตอนเที่ยงวัน แทนที่จะเป็นเ ที่ยงคืน (หมายเหตุ การหมุนเปลี่ยนวันที่ แบบ Quick Set ของนาฬิกาจักรกลทุกเรือน แนะนำให้เลี่ยงการหมุนเปลี่ยนเวลา ตอนใกล้เที่ยงคืน บวกลบ 4 ชม. คือช่วง 2 ทุ่มถึง ตี 4 เนื่องจาก เฟืองเปลี่ยนวันที่กำลังทำงาน อาจจะทำให้ระบบเสียหาย ถ้าจะตั้งแล้วเห็นเข็มอยู่แถว นั้นให้หมุนเข็มหนี อย่าให้อยู่ แถว เลข 8-4 ไปก่อนหมุนให้ไปอยู่แถว 4-5-6-7-8 แทน จะปลอดภัยกว่า
1.2 หมุนตั้งเวลาจริง ดึงเม็มะยมออกมาตำแหน่งสุด แล้ว หมุนตั้งเข็มนาทีและชม.ไปเรื่อยจน ผ่านเที่ยงคืน จะเห็นวันที่เปลี่ยนไปอีกหนึ่งวัน (มาเป็นวันที่ปัจจุบัน ของเรา) แล้ว จึงหมุนตั้งเวลาต่อไป จนได้ เวลาจริง
2 ตั้งข้างขึ้นข้างแรม
เปิดปฏิทินดูเวลาข้างขึ้นข้างแรม ของวันนั้น แล้ว ตั้งเข็มชี้ข้างขึ้นข้างแรม โดยใช้ Puser กดที่รูข้างตัวเรือน ตำแหน่ง 10 น. โดย 1 รอบ= 1เดือนทางจันทร์คติ =29.5 วัน จะกด รวม 49 ครั้ง หรือ 1 วันทางจันทร์คติ จะกดประมาณ 2 ครั้ง เวลาตั้ง ให้แม่นยะ แน่นำ ให้กดจนเข็มไปชี้ อยู่ที่ตำแหน่ง ขึ้น 15 ค่ำ แรม 15 ค่ำ ก่อน แล้วค่อยกด ไปหา ข้างขึ้นข้างแรมของวันปัจจุบัน (กดสองครั้งต่อ หนึ่งวัน)
3 ตั้งน้ำขึ้นน้ำลง ในรอบ 24 ชม. (24 hrs Tide )
โดยการตั้งตรงนี้ ต้องทราบเวลา ขึ้นลงของน้ำ ในวันนั้นว่าขึ้นสูงสุดเวลาอะไร โดยเทียบกับกรมอุทกศาสตร์ ทหารเรือ หรือกรมอุตุ แล้ว ตั้งให้จานรูปไข่ส่วนนูนสุด (ด้านใดก็ได้)นั้นหมุนไปตรงกับเวลาน้ำขึ้นสูงสุดของวันนั้น โดยการตั้งใช้ Pusher กดที่ รูข้างตัวเรือน ตำแหน่งประมาณ 4 น.ให้จานหมุนไป ส่วนเข็มแดงนั้น มันจะเป็นเข็มบอกเวลา 24 ชม.หมุนไปตามเข็มชม.ปกติ อยู่แล้ว)
4 ตั้ง ระดับน้ำขึ้นลงในแต่ละรอบ (Low Tide - High Tide )ให้มันสัมพันธ์กับ 24 hrs Tide
โดยใช้ Pusher กดที่ รูข้างตัวเรือน ตำแหน่งประมาณ 8 น.ให้ เข็มแดง ไปชี้อยู่ตรงระดับน้ำ ในเวลขณะนั้น (ดูจาก หน้าปัด 24hrs tide ข้างบนก่อนว่า น้ำขึ้นลง สูงสุดตอนกี่โมง แล้วเวลาตอนนี้ ห่างจากน้ำขึ้นน้ำลงสูงสุดรอบนั้นกี่ชม.แล้ว แล้ว ตั้งให้สัมพันธ์กัน)

ฝาหลังของ Tide ไม่ได้เป็นแบบขันเกลียว แต่ยึดติดกับตัวเรือนด้วย สกรูอัดแน่น จำนวน 8 ตัว มีการสลักรับรองการผ่านการตรวจสอบความเที่ยงตรง Chronometer จาก COSC และบอกระดับการกันน้ำลึก 50 เมตรมี Windows รูปเกือกม้า เปิดให้เห็นเครื่องบางส่วน ที่ขัดเขาก้นหอยสวยงาม และ ที่ Roter ก็ยังคงพิมพ์ สัญญลักษณ์ ธงรูปใบเรือไว้เช่นกัน

ด้านข้างของ Tides เซาะร่อง คล้ายร่องของรอกเชือกใบเรือ ดูสวยแปลกตา และทำหน้าที่เป็น Crown Protector ไปในตัว ในร่องเหล่านี้มีปุ่มกด สำหรับตั้งฟังชั่นเวลา และ น้ำขึ้นน้ำลงต่างๆแทรกอยู่ รวมสาม อัน

สายของ Tides เป็นจุดเด่นอีกอันของนาฬิกาเรือนนี้ สายใหญ่หนาดูแข็งแรงสวยงาม ตรงกลางดูเหมือนโลหะเซาะร่องคล้ายรอก สายใบเรือเช่นกัน แต่เมื่อแกะสกรูที่ยึดสายออกจะเห็นได้ว่าส่วนที่ดูเหมือนเซาะร่องนั้น จริงแล้วคือแผ่น Stainless ที่มีความสูงต่ำไม่เท่ากันมาเรียงตัวอัดแน่นกันต่างหาก แสดงถึงความปราณีตของการจัดทำได้เป็นอย่างดี

สรุป สำหรับนักสะสม ที่ชอบนาฬิกาที่มีฟังชั่นแปลก และรูปทรงแปลกตา โดยเฉพาะคนที่ชอบนาฬิกาใหญ่หนัก ต้องไม่พลาดเรือนนี้ครับ แม้ว่าจะไม่มี เรือ Yacht กับเค้าก็เถอะน่า :P

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com