-=Jfk=-

Watch Collection

Glashutte Original Senator /Perpetual Calendar Rose Gold
Ref 39-50-01-11-04 ( Calbre GO 39-50)

นาฬิกา Brand ดัง จากเมือง Glashutte แขวงเมือง Dresden เมืองผลิตนาฬิกาที่มีชื่อเสียงของเยอรมัน เมืองเดียวกับ สุดยอด Brand ดังระดับโลก อย่าง A.Lange&Sohne สำหรับรุ่นนี้ เป็น อีกรุ่นนึง ที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Glashutte (กลาซฮุตเต้)Original เนื่องจากได้รับรางวัลใหญ่ Watch Of The year 2000 สำหรับนาฬิกาที่ผลิตจากทั่วโลก จากงานที่จัดขึ้นในเยอรมัน

มาดูหน้าตา ของ Packing มาในกล่องไม้ ลงยูรีเธนด้านหรู สมศักดิ์ศรี ด้านล่างของกล่องทำเป็นลิ้นชักใส่แผ่นCD แนะนำบริษัท และ รายละเอียดนาฬิการุ่นต่างๆ ของ Glashutte


ภายในกล่อง บุหนังสี Bage ให้ Pusher สีทองชมพูสีเดียวกับนาฬิกา ไว้สำหรับกดปรับตั้งวัน วันที่ และฟังชั่นปฏิทินถาวร

ตัวนี้ตัวเรือนเป็นทอง 18K RoseGold ตัวเรือนขัดมันสลับขัดด้าน (Satin Finished ละเอียดยิบ)
ขนาด Diameter ตัวเรือน 39 mm. ถ้ารวม Crownด้วย ก็ 42 mm. Diameter กระจกหน้าปัด 31 mm. ความหนา12.5 mm. ขนาดหูสาย 19 มม.
หน้าปัดสีเงินเรียบง่ายดูสะอาดตา เข็ม ชม.นาที และวินาที รวมกัน อยู่ตรงกลาง ปลายเข็มวินาทีติดโลโก้ GO ที่ปลายด้านสั้นแทนหางลูกศร ชี้ไปตาม Marker สีทอง สีเดียวกับเข็ม แต่ไม่มี พรายน้ำเรืองแสงให้ดูในที่มืด
หน้าต่างบอกเดือน อยู่ที่ตำแหน่ง 2-3 น.และปรับตั้งโดยการกดปุ่มด้วย Phusher ที่ข้างตัวเรือนตำแหน่งใกล้เคียงกัน (คือที่ 2 น.)ปรับตั้งแยกได้อิสระไม่เกี่ยวข้องกับ กลไก Perpetual Calendar ยกเว้น เมื่อกดเปลี่ยนครบ สิบสองเดือน จะเลื่อนเปลี่ยน จุดสีบอก Leap Year ซึ่งเป็นจุดสีเล็ก อยู่ ใต้ชื่อ ที่ตำแหน่งสิบสอง น.ไปทีละปี ไล่ตามสีสัญญลักษณ์ โดยจุดสีแดง แทนปีอธิกสุรทิน(Leap Year ) , สีเหลืองแทนปีที่อยู่ถัด ปีอธิกสุรทินไป 1 ปี , สีดำ เป็นปีที่ถัดปีอธิกสุรทินไป 2 ปี และ สีขาว จะเป็นปี ที่ถัดอธิกสุรทินไป 3 ปี หรือ จะบอกว่าเป็นปีก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นปีอธิกสุรทิน ก็ได้ โดยในเดือนสุดท้ายของปี คือเดือนธันวาคม จุดสีนี้ จะเริ่มเปลี่ยนสี เป็นสีของปีใหม่ กับปีเก่า อย่างล่ะครึ่ง (แต่ว่าจุดมันเล็กนิดเดียว ลำพังสีทั้งจุดก็มองไม่ค่อยเห็นอยู่แล้ว อย่าว่าแต่ ดูสีละครึ่งจุดเลย :) ไม่รู้ทำไมไม่ทำมาใหญ่ๆ หน่อย ไม่สงสารคนแก่บ้างเลยแฮะ :P)
หน้าต่างบอกวันในสัปดาห์(Day of the week) อยู่ที่ 10 น. และ มีปุ่มกดตั้งปรับแยกอิสระอยู่ด้านข้างตัวเรือนที่ตำแหน่งใกล้เคียงกัน (ที่ 10 น.) โดยแยกอิสระไม่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนปีอธิกรสุรทิน
หน้าต่างพระจันทร์บอกข้างขึ้นข้างแรม(Lunar Phase) อยู่ที่ตำแหน่ง ระหว่าง 7-8 น.แสดงข้างขึ้นข้างแรมด้วยพระจันทร์สีทอง แซมด้วยดวงดาวสีทองเช่นกัน แต่สำปรับปุ่มปรับพระจันทร์ ซึ่งปรับแยกได้อิสระเช่นกัน อยู่ที่ตำแหน่ง 9 น.
หน้าต่างวันที่
อยู่ที่ตำแหน่ง 4 น. มีขนาดใหญ่ (Panoramic Date) ใช้วิธีการเปลี่ยนวันที่แยกเป็นหลักทีละตัว เช่นเดียวกับ Big Date ของ
A .Lange&Sohne Lange 1 ดูได้ชัดเจน ปุ่มปรับเปลี่ยนวันที่ จะเป็นปุ่มกดด้วย Pusher เช่นกันอยู่ที่ด้านข้างนาฬิกา ตำแหน่ง 8 น. สำหรับปุ่มนี้ ถ้ากดเลื่อนวันที่ มันจะเลื่อนวันของสัปดาห์ , ข้างขึ้นข้างแรม และ กลไกการทำงานของปฏิทินถาวรทุกอย่างไปด้วยกัน ซึ่งทำให้สะดวกกรณี ที่วางนาฬิกาทิ้งไว้ไม่ได้ใส่แล้วหยุดเดิน ก็เพียงกดไล่วันที่ไปจนถึงวันที่ปกติ เท่านั้นกลไกอื่นๆ ก็จะเลื่อนตามไปด้วย ยกเว้น กรณีที่ต้องตั้งเป็นๆปีๆ อย่างนั้นคงต้องตั้งแยกไป โดยการตั้งควรเริ่มจากการตั้งวันที่ให้ตรงวันที่ปกติ(อย่าลืมเช็ค เวลาก่อนและหลังเที่ยง) แล้ว เลื่อนตั้งเดือน และปีอธิกสุรทินให้ตรงปัจจุบัน(ด้วยปุ่มกดที่ 2 น.) แล้วจึงตั้ง ข้างขึ้นข้างแรม และ วันของสัปดาห์ ด้วยปุ่มกดแยกของมันต่างหากจนครบ
และเช่นเดียวกับนาฬิกาทั่วไป ห้ามตั้งเปลี่ยนวันที่ หรือฟังชั่นปฏิทินต่างๆ เมื่อเวลาใกล้เที่ยงคืน บวกลบ(สามสี่ชม.) เนื่องจากกลไกการเปลี่ยนมันกำลังทำงาน อาจจะติดขัดเสียหายได้ ถ้าจะตั้งตอนนั้นต้องเลื่อนเข็มชม.ให้พ้นห่างเวลาดังกล่าวไปก่อน และไม่ควรตั้งเวลาโดยการหมุนเข็มนาฬิกา ถอยหลังเป็นระยะยาวๆ อาจจะทำให้กลไกลเสียหายได้

ด้านหลัง สลักหมายเลขประจำเรือน และ ตัวเลข 750 บอกเปอร์เซนต์ Rose Gold 18K ที่ใช้ผลิตตัวเรือน ฝาหลังผนึกแน่นด้วยสกรู กันน้ำได้แค่ 50 เมตร เปลือยหลังโชว์เครื่องผ่านกระจก Crystal Sapphire ให้เห็น Rotor โลโก้ GO และที่ถ่วงขอบเพิ่มน้ำหนักด้วย ทองคำ 21K เหมิอนกับ Siamnaliga Project III (แต่ต้องบอกว่า Rotor สวยสู้ Project III ไม่ได้ :P) เครื่องได้รับการขัดลายแบบ Coate De Geneve หรือการขัดแต่งลายแบบเป็นริ้วขนานตามแนวขวาง ที่นิยมกันในนาฬิกาชั้นดี ของสวิสต์ และ ทั่วโลก กลไกที่ใช้กับเครื่องนี้ เป็นเครื่อง Inhouse Calibre 39/50 48 Jewels ความถี่ 28,800 bph ให้พลังงานสำรองประมาณ 40 ชม. ใช้ตัวปรับตั้งเวลาละเอียด (Fine adjustment) แบบ Swan -neck ตามแบบฉบับนาฬิกาชั้นสูง

ด้านข้าง ตัวเรือนส่วนใหญ่ขัดด้าน ลายละเอียดมาก ความหนา 12.5 มม.หนานิดหน่อยแต่ไม่ถือว่าหนามากนักเมื่อเทียบกับนาฬิกา Perpetual Calendar ซึ่งกลไกค่อนข้างซับซ้อนพอสมควร เม็ดมะยมสลักโลโก้ GO ไว้ตามธรรมเนียม สังเกตุ ปุ่มกดปรับตั้งเวลาต่างๆ ข้างตัวเรือนเรียบไปกับตัวเรือนไม่เกะกะแต่ต้องใช้ Pusher กดตั้ง ถ้าไกลมือก็อาจจะต้องอาศัยไม้จิ้มฟันแต่ระวังเป็นรอยเอาหน่อย :)

สาย เป็น Louisiana Croccodile Leither Strap หรือ หนังจรเข้สีน้ำตาล ขนาดสาย 19 มม.ติดมากับ Deployant Buckle Rose Gold พร้อมตรา Logo GO สวยและใช้งานง่าย สะดวกในการถอดใส่ แต่สายติดตัวมันยาวไปนิดไม่อยากเจาะสายให้เป็นรอยเลยหาสายหนังจรเข้ สีเดียวกัน ขนาดเดียวกันมาใส่กับ Buckle นี้แทนตามระเบียบ :)

Wrist shot ถ่ายกับข้อมือขนาดเล็ก จะเห็นได้ว่าแม้ข้อมือผมจะเล็กแค่ 6 นิ้ว แต่ก็ไม่ใหญ่ไปนัก แต่ก็ไม่เล็กเหมือน Dressing Watch รุ่นเก่าๆ สรุปว่ากำลังดี ก็ล่ะกัน :P

สรุป สำหรับ นาฬิกา Perpetual Calendar Rose Gold สวยๆ ที่มาพร้อมกับ Deployant อย่างเรือนนี้ แม้ GO จะไม่ใช่ Brand ดัง อย่าง Lange หรือ PP หรือ VC แต่ก็ถือว่าเป็น Brand ที่มีชื่อเสียง และมาแรง Brand นึง ราคาตั้ง ในเมืองไทยประมาณ ราคาตั้งเกือบๆ 900 K ลด 25% (หรือถ้าต่อรองดีๆ น่าจะได้แถว 30% ก็จะอยู่ที่ประมาณ 600K ต้นๆไปถึง 600K กลางๆหรือปลายๆ ) เมื่อเทียบกับ พวก Brand ดังอื่นซึ่งราคาซื้อไม่ต่ำกว่า 7 หลัก แล้วถือว่าเรือนนี้คุ้มค่า ยิ่งเรือนนี้ได้ จากน้องชายรูปหล่อ ที่น่ารักในสภาพ NOS ด้วยราคาแถว 400K เท่านั้น ยิ่งถือว่าคุ้มค่า จนต้องยอมจ่ายเอามาเป็น Perpetual Calendar เรือนแรกในกรุเนี่ย :)

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com