-=Jfk=- Trekking Corner

ประวัติ การพิชิต Everest (8848 m)

ในช่วงต้นศตวรรษ ที่ 18 เริ่มมีการเข้าไป สำรวจบริเวณเทือกเขาหิมาลัย กันอย่างจริงจังโดยทีมสำรวจของ สหราชอาณาจักร
ในตอนต้นของการสำรวจ คณะสำรวจ พบว่ายอดเขาที่สูงสุดของโลก น่าจะเป็น Kanchenjunga ซึ่งวัดด้วยเครื่องมือในสมัยนั้น พบว่าสูงประมาณ 8582 เมตร แต่ในช่วงเวลาเดียวกัน พวกเค้าพบยอดเขาแหลมอีกยอดที่อยู่ด้านหลังเลยออกไป ที่ดูเหมือนว่าอาจจะสูงกว่า Kanchenjunga แต่ว่าในตอนนั้นยังอันตรายเกินไปที่จะ ข้ามไปสำรวจ
แต่หลังจากนั้นก็มีทีมสำรวจเข้าไปตรวจสอบสำรวจพื้นที่ด้วยกล้องเซอร์เวย์ที่คุณภาพสูงในยุคนั้นอย่างต่อเนื่อง
จนในที่สุดในปี 1852 สองนักสำรวจ ในคณะสำรวจหิมาลัย ของอังกฤษ คือ Radhanath Sikhdar และ Michael Henessy ได้รายงาน ต่อ Sir Andrew Waugh ผู้อำนวยการคณะสำรวจฯ ว่ายอดเขาที่สูงที่สุดในโลกคือ ยอดที่ 15 ของหิมาลัย ซึ่งมีความสูงไม่น้อยกว่า 8840 เมตร ยอดเขานี้ มีชื่อในภาษาทิเบตอยู่แล้ว ว่า "Chomolungma" หรือ " Qomolangma " หรือ "Tschoumon Lunckma" ซึ่งแปลว่า " The Goddess Mother of the world " หลังจากปรึกษากันแล้ว ทางทีมสำรวจได้ตั้งชื่อทางการสำหรับยอดเขาสูงสุดของโลก รูปทรงปิรามิดที่ค้นพบนี้ ว่า " Everest " ตามชื่อ ของ " Sir George Everest " ผู้อำนวยการใหญ่ของคณะสำรวจ ชุดก่อนหน้า Waugh ที่เป็นคนค้นพบ ยอดเขานี้ ตั้งแต่ปี 1841
ตอนแรก Gorge Everest ก็คัดค้านการใช้ชื่อนี้เนื่องจาก Everest ไม่สามารถสะกด และออกเสียงในภาษา ฮินดี อันเป็นภาษาท้องถิ่น แถวนี้ได้(ไม่รู้เขินหรือปล่าว) แต่ Waugh ก็ยังคงยืนยันชื่อนี้ จนในที่สุดปี 1862 Royal Geographic Society ก็ยอมรับชื่อ Everet อย่างเป็นทางการ

ดังนั้นใน กลางศตวรรษที่ 19" Everest " ได้ถูกค้นพบ และตั้งชื่อเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับคำถามที่ว่า ใครจะพิชิตมัน ซึ่งอีก 100 ปี ถัดมามีคำตอบ


Mt. Kanchenjunga

Note ปัจจุบัน พบว่า Kanchenjunga ที่เคยคิดว่า สูงที่สุดในโลก และ ถูก Everest แซงไป นั้นจริงๆแล้ว ตกมาเป็นสูงเป็นอันดับ3 ของโลก โดยโดนอันดับ 2 หน้าใหม่ ยอด K 2 ที่สูง 8611 m. ที่โด่งดังจากหนังปีนเขา เรื่อง Vetical Limit แซง ขึ้นมา

มาดูความพยายามในการพิชิต Everest กัน

ในต้นคริสศตวรรษที่ 20 ราวๆปี 1920 ก็เริ่มมีการตื่นตัวในการพิชิตยอดเขาสูงนี่กันแต่ยังไม่ประสพความสำเร็จ จนในช่วงนั้น
หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ในยุคประมาณปี 1950ช่วงนั้น จีนบุกเข้ายึดทิเบต รวมเข้าเป็น ส่วนนึงของจีน ทำให้ชาวเนปาลบางคนเริ่มวิตกกังวลคิดว่า ประเทศตนเอง อาจจะตกในชะตากรรมเดียวกัน ถ้ายังโดดเดี่ยวตัวเอง
ดังนั้น ทางเนปาลจึงได้เปิดอนุญาติให้ มีการขึ้นยอด Everest ได้ ทำให้เกิดกระแสพิชิตยอด Everest ได้กลับมาบูมอีกครั้ง โดยในยุคนั้นเป็นการขับเคี่ยวกัน ระหว่างสองชาติมหาอำนาจการปีนเขา คือ สวิส และ สหราชอาณาจักร
โดยหวังว่า ด้วยเทคโนโลยี่ด้าน Oxygenพกพาที่จะติดตัวไปที่ดีขึ้น ตลอดจนเสื้อผ้า และ อุปกรณ์การปีนเขาที่ทันสมัยขึ้น จะทำให้การพิชิตยอดเขาสูงสุดของโลกแห่งนี้ สำเร็จลงได้

ในช่วง เดือนตุลา 1951 คณะของ Eric Shipton ที่มี หนุ่มชาวนิวซีแลนด์นามว่า Edmund Hillary ได้สร้างปรากฏการณ์ที่สำคัญคือ ผ่านข้ามจุดอันตราย คือ Khumbu Icefall ไป ยังบริเวณ Western Cwm (เวสเทิร์น คูม หรือหุบเขารูปแอ่งด้านตะวันตก) ของ Everest ถือเป็นการคืบหน้าเข้าใกล้จุดสูงสุดของโลกมากที่สุด ในขณะนั้น
ในปี 1952 ถือว่าเป็นปี ของทีมสวิส ซึ่งได้รับ Permit จากทางเนปาลแค่ Permit เดียว หลังจากฝึกหนัก กับ เทือกเขา Alp ที่บ้านตัวเอง ทีมสวิสต์โดยการนำของ E. Wyss-Dunant และทีม เซอร์วิสชั้นยอด จากเชอร์ปา ท้องถิ่น ซึ่งรวมทั้ง Tenzing Norgay Sherpa ด้วย พวกเค้าสร้างสถิติใหม่ขึ้นหลายอย่าง เช่น

เป็นทีมแรก ที่ไปถึง South Col (ทางเดินระหว่างภูเขารูปอานม้าด้านทิศใต้ของ Everest)
เป็นทีมแรก ที่ตั้งแค้มป์ ที่ สันเขาด้านทิศ ตะวันออกเฉียงใต้ (Southeast Ridge)
และ เหลืออีกแค่ช่วงสั้นๆนิดเดียว ก่อนถึง Summit ที่ Raymond Lambert และ Tenzing Norgay ไปถึง ก่อนที่จะต้องถอยกลับลงมาอย่างน่าเสียดายโดยทำจุดสูงสุดไว้ที่ระดับ 8595 เมตร เหลืออีกแค่ สองร้อยเมตรกว่าๆเท่านั้น

ในช่วงตลอดปี 1952 ทีม สหราชอาณาจักร ภายใต้การนำของ พันเอก John Hunt ได้มีการฝึกหนัก และปรับปรุง อุปกรณ์อ๊อกซิเจนให้ สมบูรณ์ที่สุด ด้วยความหวังที่พิชิต Everest ให้ได้ในปี 1953 เนื่องจากในวันที่ 2 มิถุนา 1953 จะมีพิธี ราชาภิเษก (Coronation ) สำหรับ Queen Elizabeth II
ซึ่งถ้าทีมสามารถพิชิตยอดเอเวอเรสต์ได้ในปีนี้ก็จะเป็นการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ พร้อมกัน

ในปี 1953 ทีมสหราชอาณาจักร ซึ่งมีจำนวนสมาชิก มากกว่า สี่ร้อยคน(รวมลูกหาบ 362 คน และ Sherpa Giuide 20 คน) ภายใต้การนำของ Jonh Hunt พร้อมอุปกรณ์ ที่ คัดเลือกอย่างดี กว่า 5000 ปอนด์ (กว่า 2 ตัน) บางคนว่ามีจำนวนมากกว่า 10000 ปอนด์ หรือ 4 ตันได้ถูกจัดเตรียม ไว้ในทั้ง 8 แค้มป์ที่จัดวางไว้
โดยเริ่ม Set Base Camp ในช่วงเดือน มีนา 1953 และ ตั้ง Camp สุดท้าย (Camp 8 ) ที่ South Col (ระดับ 7890 m) ในเดือน พฤษภาคม
ทีมงานของ Hunt ต้องเผชิญกับพายุหิมะ ที่รุนแรง อุณหภูมิที่ต่ำลงอย่างมาก ตลอดจน ปัญหาทั้งด้านอาหารและอ๊อกซิเจน(แม้ว่าจะเตรียมไปอย่างดีแล้ว) จน John Hunt ต้องบันทึกไว้ว่า มันคือ " ความยากลำบาก ที่ไม่มีใครในพวกเรา จะลืมได้"

วันที่ 26 พค. 1953 ทีมของ Hunt ส่ง Bourdillon และ Evans ขึ้นเพื่อพิชิต Summit แต่ ระบบ อ๊อกซิเจนช่วยหายใจ ของ Evan มีปัญหา ทำให้ทั้งสอง ต้องถอยกลับลงมา ทั้งที่เหลือระยะไต่ขึ้นไปอีกแค่ 91 เมตร ในแนวดิ่งเท่านั้น ก็จะถึง Summit "

สองวันถัดมาทั้งทีมเจอ ทั้งลม และหิมะที่กระหน่ำใส่จนต้องหยุดพักที่แค้มป์ ที่ South Col

ในที่สุดวันที่ 28 พค. 1953 ผู้พัน Hunt ก็ส่ง สมาชิก 2 คนในทีม คือ Edmund Hillary หนุ่มวัย 34 จากนิวซีแลนด์ และ Tenzing Norgay ( เชอร์ปา ฝีมือดี ที่เคยร่วมทีมกับ ทีมสวิส ในการบุกขึ้นยอดเอเวอร์เรสต์ในปี 1952) เพื่อ พยายามขึ้นสู่ยอด Everst โดยมี ทีมสนับสนุน อีก 3 คน คือ Gorge Lowe , Alfred Grgory และ Ang Nyima ทั้ง 2 คน ขึ้นไปตั้งเต็นต์เดี่ยวค้างคืนบนสันเขาใกล้ South Summit ของ Everest ที่ระดับ 8500 m ในขณะที่ทีม Support ทั้งสามย้อนกลับลงไปรอยังแค้มป์ข้างล่าง

เช้ามืดวันที่ 29 พวกเค้าทั้งสองคนเตรียมตัวออกจากเต็นต์ เพื่อขึ้นพิชิต Summit แต่ Hillary พบว่า รองเท้าของเค้าที่ปล่อยทิ้งไว้นอกเต็นต์ กลายเป็นน้ำแข็ง (บทเรียนที่นักปีนเขาสูงทุกคนต้องรู้คือ อย่าเอารองเท้าไว้นอกเต็นต์ในตอนนอนกลางคืน หรือทุกๆเวลา
ไม่งั้นมันจะเย็นจนเป็นน้ำแข็ง และจะใส่ไม่ได้) เค้าต้องเสียเวลาเกือบสองชม. เพื่อวอร์มรองเท้า กว่าจะใส่มันได้ พวกเค้า ออกจากแค้มป์ ตอน 6:30 น. พร้อมด้วย Oxygen Backpack หนัก 30 ปอนด์ วันนั้นอากาศค่อนข้างจะดีสมบูรณ์แบบ หลังจากไต่ระดับกันมาหลายชั่วโมง ในที่สุดอุปสรรคสำคัญที่ขวางหน้า ก็คือ หน้าผาหินและน้ำแข็ง ที่สูง 40 ฟุต ที่ต้องไต่ขึ้นก่อน มุ่งสู่ Summit
Hillary ตัดสินใจไต่ไปตามร่องแตกระหว่างหินและน้ำแข็ง โดยมี Tenzing ตามขึ้นไป แต่แล้ว เค้าก็ติดอยู่กับร่องแตกนั่นโดยปลายหนามของ Crampon จมติดไปในน้ำแข็ง ตอนนั้นเค้าตัดสินใจ บอกให้ Tenzing ไปต่อ โดยทิ้งเค้าไว้ตรงนั้น แต่ ในที่สุดเค้าทั้งสองก็หลุดจากการติดตรงร่องนั้นออกมา และมุ่งหน้าไปต่อได้ (หน้าผาหินและ น้ำแข็งจุดนี้ได้รับการขนานนามว่า Hillary Step ในเวลาต่อมา และ Hillary Step ตรงนี้นี่เอง คืออุปสรรคสำคัญในปัจจุบันในการขึ้นสู่ยอด Everest เนื่องจากมันเหมือนคอขวด ในปัจจุบัน นักปีนเขาปีล่ะหลายร้อยคน หรือเกือบพันคน จะขึ้นยอด เอเวอร์เรสต์ในแต่ล่ะปี
และบ่อยครั้งที่ คนจำนวน หลักร้อยมาออกันแน่นตรง คอขวดนี้เพื่่อรอไต่ผ่านกำแพงนี้ขึ้นยอด
ทำให้ต้องเสียเวลาหมดอ๊อกซิเจนไป พร้อมกัน เพิ่มโอกาส ในการแพ้ควมสูง และเสียชีวิตกันที่จุด นี้)
เส้นทางหลังจากนั้นสู่ Summit ทางสันเขาด้านตะวันออกเฉียงใต้ของเอเวอเรสต์ไม่ยากมากนัก

ในที่สุด เวลา 11:30 น.ของวันที่ 29 พฤษฏาคม 1953 ทั้งสองคน ก็ไปยืนอยู่บนจุดสูงสุดของโลก พิชิตยอด Everest ที่ South Pole ได้สำเร็จ
Tenzing Norgay ให้สัมภาษณ์ว่า Edmund Hillary คือคนแรกที่ขึ้นไปเหยียบ ยอด Everest
ในขณะที่ Hillary บอกว่า เค้าทั้งสอง ขึ้นถึงจุดสูงสุดนั้น พร้อมๆ กัน Hillay ถ่ายภาพของ Norgay สวมหน้ากากอ๊อกซิเจน ถือธงชาติ สหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นภาพที่นักปีนเขาทุกคนจดจำกันได้ดีภาพนี้ไว้

และอีกภาพ เป็นภาพถ่ายลงมาจากภูเขา เพื่อยืนยัน ว่าทั้งสองขึ้นมาถึงยอดของ Everest จริง

ภาพที่คุ้นตา ของ Tenzing Norgay และ Edmund Hillary ภาพนี้ หลายคนคิดว่าเป็นภาพถ่ายบน Everest ของทั้งคู่ แต่จริงๆแล้ว เป็นภาพถ่าย ของทั้งสองตอนที่กำลังแพ็คของออกจาก South Col เพื่อขึ้นไปตั้งเต็นต์บนสันเขาด้านใต้ ก่อนขึ้นยอดในวันถัดไป

ไม่มีภาพถ่ายสำคัญของ Edmund Hillary บนยอด Everestในคร้งนั้น บางคนเชื่อว่าเป็นเพราะว่า Tenzing Norgay ไม่เคยใช้กล้อง แต่ ว่า เค้าให้สัมภาษณ์ว่าเค้าเสนอที่จะถ่ายรูปให้กับ Hillary แต่ว่า เค้าส่ายหน้าปฏิเสธ บอกว่าไม่ต้อง

ทั้งคู่ใช้เวลา อยู่บนนั้น ด้วยกันประมาณ15 นาที ก่อนกลับลงมา เนื่องจากมีหิมะตกลงมาปกคลุมทาง ทำให้ทางลงค่อนข้างลำบาก
แต่ทั้งสองคนก็ค่อยๆไต่กลับลงมาแค้มป์ข้างล่างได้ปลอดภัย คนแรกที่พวกเค้าพบก็คือ Loweที่ ปีนย้อนเอาซุปอุ่นๆ ขึ้นไปต้อนรับทั้งสองคน

ข่าวการพิชิตยอดEverest ของทีมสหราชอาณาจักร ไปถึง อังกฤษ ในวัน สถาปนา ควีนอลิซาเบท ที่ 2 ในวันที่ 2 มิย. 1953 พอดี ทั้ง 37 คนในทีม ของ ผู้พัน Hunt ได้รับมอบเหรียญ Queen Elizabeth II Coronation Medal ซึ่งที่ขอบสลักอักษร " Mount Everest Expedition " ไว้ และ ทั้งผู้พัน Hunt และ Edmund Hillary ได้รับแต่งตั้งเป็น ขุนนางชั้นอัศวิน ( Sir ) ส่วน Tenzina Norgay Sherpa ได้รับ เหรียญรางวัล British Empire Medal (Gorge Medal )
นอกจากนี้ทาง รัฐบาล Newzealand ยังให้ เกียรติ Hillary โดยการพิมพ์ภาพเค้าลงในธนบัตร 5$ ของนิวซีแลนด์ด้วย


ในปี 1960 Edmund Hillary รอดตายจากอุบัติเหตุ เครื่องบิน TWA Flight 266 ตก เนื่องจากเค้าพลาดเที่ยวบินนั้นจากการไปสาย ทำให้รอดตายอย่างโชคช่วย

Sir Edmund Percival Hillary จากไปด้วยโรคหัวใจ เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2008 ในวัย 88 ปี ที่เมืองโอ้คแลนด์ นิวซีแลนด์ RIP

ในปัจจุบัน มี การจัดการแข่งขัน Tenzing Hillary Everest Marathon รายการมาราธอน ที่สูงที่สุดในโลก ที่จัดให้เป็นเกียรติ กับ สองยอดนักปีนเขาที่พิชิตเอเวอร์เรสต์เป็นครั้งแรกทั้งสอง โดยรายการนี้จะจัดขึ้นทุกวันที่ 29 พฤษภาคม ของทุกปี (ตรงกับวันที่ พิชิตยอดเอเวอร์เรสต์เป็นครั้งแรก ) โดยเริ่มจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2003 และจัดต่อเนื่องมาทุกปี การแข่งขันเป็นการวิ่งลงจาก Everest Base camp ( 5356m ) มายัง Namche Bazaar ( 3446m ) ระยะทางรวม 42.195 กม.เท่ากับมาราธอนทั่วไป แต่เส้นทางส่วนใหญ่เป็นทางลงเขา แต่ว่า มีบางช่วงที่ต้องปีนข้ามเขา และลุยหิมะเช่นกันดังนั้น ทักษะในการเดินและปีนเขา จึงสำคัญมากกว่า ทักษะการวิ่งบนถนน สถิติที่ทำไว้ สำหรับแช้มป์ ปีก่อนๆคือ ราวๆ 3 ชม. 40 นาที ซึ่งอดีต ที่ผ่านมาแช้มป์มักเป็นของ คนเนปาล และ เชอร์ปามาตลอด
รายการนี้ทุกปีมีชาวต่างชาติเข้าร่วมด้วยพอสมควร และทุกคนที่เข้าร่วม จะต้องไปพักในเนปาล ก่อนวันแข่งล่วงหน้า ประมาณ 3 สัปดาห์เพื่อการปรับตัวเข้ากับที่สูงและสภาพอากาศ (Acclimatize) และ ร่วม Trekking 10-15 วัน จาก Lukla ไป Namche และ Kalapatra ก่อนต่อไปยัง EBC ( Everest Base Camp ) เพื่อพัก และ เตรียมตัวสำหรับการแข่งขัน
ส่วนตัวเองแอบบันทึกรายการนี้ไว้ในกิจกรรม Wish List แล้ว แต่ยังห่วงเรื่องเวลานี่แหละ ถ้าเคลียร์ได้อยากไปแจมซักครั้ง :P ใครสนใจ เข้าไปดูรายละเอียด และ สมัครได้ตามลิ้งค์ เลยครับ
Tenzing Hillary Everest Marathon

ข้อถกเถียง ทาง ภูมิศาสตร์ (Geology) ว่า Everest สูงที่สุดจริงหรือ
แม้ว่า จะรู้กันดีอยู่แล้วว่ายอด ของ Everst เป็นจุดที่สูงที่สุด ของโลกคือ อยู่สูง 8848 หรือ 8850 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล
แต่ก็ยังมีคนพยายาม หาทาง ให้ภูเขาอื่นมาโค่นแช้มป์ความสูงของ Everest ได้ รวม 3 Category

1 ความสูงของภูเขา ที่วัดจากฐานภูเขาที่พื้นดินถึงยอด แช้มป์ คือ Mt McKinley ยอดเขาที่สูงสุดของทวีปอเมริกาเหนือ ที่อลาสก้า ที่ยอดของมันอยู่ที่ระดับความสูง 6,194 m เหนือระดับน้ำทะเล
แต่ ภูเขานี้ ตั้งอยู่บนที่ราบที่มีความสูงประมาณ 300-900 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล หรือ เฉลี่ย 600 เมตร ดังนั้น ความสูง วัดจากฐานถึงยอดเขาจะสูงเฉลี่ยประมาณ 5600 เมตร
ในขณะที่ Everest ตั้งอยู่บนที่ราบสูงธิเบต ซึ่ง อยู่ที่ระดับ 4200-5200 เมตร หรือ เฉลี่ย 4700 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ดังนั้นความสูงจากฐาน ถึงยอดของ Everet จึงอยู่ที่ระดับประมาณ 3,650 เมตร ถึง 4,650 เมตร หรือ เฉลี่ย เท่ากับ 4150 เมตรเท่านั้น

2 ความสูงของภูเขาที่วัดจากฐานถึงยอด โดยไม่คำนึงว่าฐานอยู่บนดินหรือไม่ แช้มป์ได้แก่ Mt.Mauna Kea ใน ฮาวาย โดยยอดเขานี้ สูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 4205 เมตร แต่ถ้าวัดจากฐาน ถึงยอดมันจะสูงมากกว่า 10,200 เมตร เนื่องจากภูเขานี้ ที่ฐานที่จมอยู่ลึกลงไปใต้มหาสมุทร อีกกว่า 6 กิโลเมตร

3 จุดสูงสุดของโลกวัดเป็นระยะห่าง จุดศูนย์กลางของโลกแทน การวัดจากระดับน้ำทะเล แช้มป์ได้แก่ ยอดเขา Chmborazo ใน Ecuador ซึ่งยอดมันสูงจาก ระดับน้ำทะเล แค่ 2,168 เมตร แต่ว่า อยู่ห่างจากศูนย์กลางของโลก 6,384.4 km(กิโลเมตร) ในขณะที่ ยอดของ Everest อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางโลก 6,382.3 km (น้อยกว่า 2.1 กม.) เนื่องจากโลกเราป่อง ออกตรงกลาง แถวศูนย์สูตร มีระยะห่าง จากศูนย์กลางโลก มากกว่า แถวขั้วโลกหรือ ส่วนอยู่อยู่ห่างออกไป

สถิติที่สนใจอื่นๆของ Everest

1960 คนที่ขึ้นยอด Everest ได้จากด้านเหนือ (ด้านทิเบต) ครั้งแรกของโลก คือ ทีมจากจีน 3 คน คือ Chu Yin Hua , Wang Fu Zhou และ Konbu (ชาวทิเบต) ในวันที่ 25 พฤษาคม 1960 หลังการพิชิตยอดเอเวอร์เรสต์ครั้งแรกที่ ขึ้นจากทางใต้(ทางเนปาล) 7 ปีพอดี

1970 คนแรกที่ ทำ Sea To Summit ได้สำเร็จ คือ Tim Macartney-Snape ชาว ออสเตรเลียในปี 1970 โดยเดินขึ้นจากระดับน้ำทะเล( 0 เมตร) ที่อ่าวเบงกอล ไปจนถึงยอด Everest (8848 เมตร )

1970 The Man Who Ski Down Everest ในวันที่ 6 พค. 1970 Yuichiro Miura Ski ลงจาก South Col มายัง ด้านล่าง ของ Lhotse Face ความเร็วปลายของเค้า อยู่ที่ กว่า 160 กม./ชม. ช่วงท้ายเค้าใช้ร่มชูชีพ ช่วยชลอการหยุด แต่ ว่าเค้าเสียการทรงตัว หลัง กระแทก เข้ากับก้อนหิน เคาหมดสติ และลื่นไถลลงมาตามทางลาดน้ำแข็งกว่า 200 เมตร ก่อนที่จะโชคดี รอดตาย เมื่อร่างที่หมดสติของเค้า หยุดลงก่อนตกลงไปในร่องเหวน้ำแข็งขนาดยักษ์
แต่หลังจากอุบัติเหตุคราวนั้น 33 ปี ในปี 2003
Yuichiro Miura กลับมาสร้างสถิติเป็นคนอายุสูงสุด ที่ขึ้น เอเวอเรสต์สำเร็จด้วยอายุ 70 ปี และ ใน วันที่ 26 พค 2008 เค้าเกือบ สร้างสถิติใหม่ เป็นคนอายุมากที่สุด คือ 75 ปี ที่ขึ้น เอเวอร์เรสต์สำเร็จ ทำลายสถิติตัวเอง ถ้า ก่อนหน้านั้น 1 วัน คือ วันที่ 25 พค. 2008 Min Bahadur Sherchan ชาวเนปาล จะชิงทำลายสถิติไปก่อนแล้วด้วย อายุ 76 ปี 11 เดือน 5 วัน

1975 หญิงคนแรกที่พิชิต ยอด Everest คือ Junko Tabei Ishibashi ชาวญี่ปุ่น ในวันที่ 16 พฤษภาคม 1975 โดยก่อนจะพิชิตได้เธอถูกหิมะถล่มเกือบเอาชีวิตไม่รอด แต่ ได้รับความช่วยเหลือ จาก Sherpa ของเธอ ก่อนทีจะพิชิตยอดได้สำเร็จ

และหลังจากนั้น อีก แค่ 11 วัน ในวันที่ 27 พค. ทีมปีนเขาของจีน ที่มี Phantog สาวชาวทิเบต ร่วมทีมไปด้วยก็ พิชิตยอด Everest ได้เป็นคนที่สอง และเป็นคนแรก ที่ขึ้นจากด้าน ทิเบต

1978 คนแรกที่ขึ้นยอด Everest โดยไม่ต้องใช้ Oxygen ช่วย คือ Reinhold Messner ชาวอิตาลี และ Peter Habeler ชาวออสเตรีย ในวันที่ 8 พค. 1978

1980 คนแรกที่ขึ้นยอด Everest คนเดียว โดยไม่มีทีมร่วม (Solo Ascent ) คือ Reinhold Messner คนเดิม ในวันที่ 20 สิงหา 1980 และยังเป็นการขึ้นโดยไม่ใช้ Oxygenช่วยด้วยเช่นกัน
และยิ่งไปกว่านั้น การขึ้นยอดครั้งนี้ เค้าขึ้นจากด้านทิศเหนือ คือ ทางด้านทิเบต ซึ่งขึ้นยากกว่า ด้านใต้ หรือ ด้านเนปาลด้วย

สำหรับ Reinhold Messner ถือว่า เป็นยอดนักปีนเขาที่เก่งที่สุดของโลก และได้รับฉายาว่า " King Of Mountains " ทั้งที่เค้าเกือบตายในการปีนเขา Nanga Parpat เมื่อปี 1970 จากการตะเวณหาน้องที่โดนพายุหิมะถล่ม และติดในหิมะ 6 วัน จนโดนหิมะกัดต้องตัดนิ้วเท้า ถึง 6 นิ้ว แต่ เค้าก็กลับสร้างสถิติเกี่ยวกับการปีนเขามากมาย รวมทั้งเป็นคนแรกที่ พิชิตยอดเขาสูงเกิน 8000 เมตร 14 ยอดของโลก ครบเป็นคนแรกของโลกด้วย และ เป็นการพิชิตโดย ไม่ได้ใช้อ๊อกซิเจนช่วยด้วย รวมทั้งมีเรื่องราว Drama อีกมากมายเกี่ยวกับเค้า คนนี้ชีวิตน่าสนใจ

1990 มีสถิติใหม่ที่น่าสนใจหลายอย่าง ที่เอเวอร์เรสนั่นคือ

First Married Couple to Summit Everest คู่แต่งงานคู่แรก ที่พิชิต Everest พร้อมกัน คือ Andrej และ Marija Stremfelj ชาว Slovenia ในวันที่ 10 กรกฏา 90.

First Son of a summiter to Summit Everest ทายาทของผู้ที่เคยพิชิตเอเวอร์เรสต์ มาก่อน ที่พิชิตเอเวอร์เรสต์ ได้ ไม่ใช่ใครที่ไหน เค้าคือ Peter Hillary ลูกชายของ Sir Edmund Hillary มนุษย์คนแรกที่ พิชิตเอเวอร์เรสต์นั่นเอง เค้าทำได้ในวันที่ 5 ตุลา 90

First father and son to summit together คู่พ่อและลูกชาย ที่พิชิต Everest พร้อมกัน ได้แก่ Jean Noel Roche และลูกชายของเค้า Roche Bertrand หลังจาก ที่เค้าพิชิต ยอด Everest ได้แล้ว เค้าทั้งสอง ได้ใช้ Paraglider (ร่มร่อน) โดดลงจาก South Col. ลงมายัง base camp ในวันที่ 7 ตุลา 1990.ในตอนนั้น Roche Bertrand อายุ 17 ปี ซึ่งทำให้เค้า ครองสถิติคนอายุน้อยทีสุด ที่พิชิตเอเวอเรสต์ ในตอนนั้นก่อนโดน ทำลายสถิติในเวลาต่อมา

2000 การ Ski ลงจาก Everest อย่างแท้จริง วันที่ 7 ตุลาคม 2000 เป็นการทำสถิติโดย Davo Karnicar ชาวสโลเวเนีย โดยการสกี ติดต่อกัน (ไม่ถอดรองเท้าสกีออก ตลอดช่วงการเดินทาง) จาก Summit ความสูง (8,848m) มายัง Base Camp ( 5,340m ) จากSummit ลงมาถึง Camp IVเป็นช่วงที่ค่อนข้างยากและอันตราย เค้าจึง สกีลงมาตัวปล่าว แต่หลัง จากCamp IV ลงมา เค้าจัดการติดกล้องบันทึกภาพ และวีดีโอ น้ำหนักกว่า 3 กิโลเค้า กับตัว เพื่อบันทึกภาพระหว่างลงมา เค้าใช้เวลารวมทั้งหมด 5 ชม.จาก Summit ถึง Base Camp โดยปลอดภัย

2005 การลงจอด ของ Helicoptor บนยอด Everest ครั้งแรก เป็นฝีมือของ Diderr Delsalle นักบินชาวฝรั่งเศษ จากสายการบิน Druk Air ใน เดือน พฤษภาคม 2005 โดยใช้เครื่อง Eurocoptor AS 350 B3ตามกฏ ของ FAI ( Federation Aeronautic International ) สหพันธ์กีฬาเกี่ยวกับการบิน และ การทำสถิติ การลงจอดจะต้อง จอดสัมผัสพื้นไม่น้อยกว่า 2 นาที แต่เค้าลงจอด อยู่ประมาณ 4นาที โดยในการลงจอดสัมผัสยอดนั้น โรเตอร์ยังคงทำงานอยู่ เพื่อช่วยไม่ให้หิมะที่รองรับน้ำหนักเครื่องต้องรับน้ำหนักมากเกินไปจนอาจจะถล่มได้ ความสำคัญของการลงจอด Helicoptor ได้ในที่สูงอย่างนี้คือความหวังสำคัญสำหรับนักปีนเขา ในการได้รับการช่วยเหลือกู้ภัย โดย Helicoptor ที่ระดับสูงๆ ซึ่งทำได้ยาก ในตอนทำสถิติครั้งนั้น Diderr Delsalle ได้ กู้ภัยช่วยเหลือกนักปีนเขาชาวญี่ปุ่นสองคน ลงมาจากระดับ 4877 เมตร ด้วย

แต่สถิติการกู้ภัย จากระดับความสูงสุดของโลก เจอจากโปสเตอร์โฆษณาอันนี้ของ บริษัท Fishtail Air

เป็นการกู้ภัย ช่วยนักปีนเขา ที่ะดับ 6900 เมตร ที่ Annapurna Area ในวันที่ 29 เมษา 2010

2008 คนไทยคนแรก ที่ขึ้น เอเวอร์เรสต์คือ คุณหนึ่ง วิทิตนันท์ โรจนพานิช โดยขึ้นยอด Everest  ทางด้าน Lukla ของ เนปาล และขึ้นถึงยอดเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2551 โดยคุณหนึ่งไปกับทีมที่ ได้รับการสนับสนุนจากทีวี เวียดนาม

2008 คนที่ขึ้น Everest สำเร็จตอนอายุมากที่สุด คือ Min Bahadur Sherchan ชาวเนปาล เคาขึ้นเมื่อวันที่ 25 พฤษภา 2008 นับอายุได้ he 76 ปี 11 เดือน 5 วัน

ที่น่าเศร้าสำหรับสถิติประเภทนี้ ก็คือ อดีตรัฐมนตรี ต่างประเทศของเนปาล Shailendra Kumar Upadhyay วัย 81 ปี ที่พยายามจะทำสถิติเป็นคนอายุสูงสุดที่พิชิตเอเวอร์เรสต์ ในฤดูกาลปี 2011 โดยเริ่มขึ้น ตั้งแต่เดือนเมษา และ วางแผนขึ้นยอดในปลายเดือนพฤษภาคม แต่ระหว่างการฝึกขึ้นยอด และปรับตัว ในต้นเดือนพฤษภา 2011 ระหว่าง กลับลงจาก Camp 1 (5700 m) มายัง Base Camp ( 5360 m) เค้ารู้สึกป่วยกระทันหันและเสียชีวิตที่ Base Camp ในเวลาต่อมา


Shailendra Kumar Upadhyay ( RIP )

2010 คนที่ขึ้น Everest ตอนอายุน้อยที่สุด คือ Jordan Romero เด็กชาย อเมริกันUSA ทำได้เมื่อ วันที่ 20 พฤษภาคม 2010 เมื่ออายุได้ 13 ปี 10 เดือน 8 วันโดย ขึ้นจากทางทิเบต สและในปีถัดมาคือ เมื่อเดือน ธันวา 2011 เค้าก็พิชิตยอดเขา Vincent ในแอนตาร์คติก้าได้สำเร็จ ทำสถิติเป็น คนอายุน้อยที่สุด ที่พิชิต 7 Summit of 7 Contiment of Theworld ได้สำเร็จด้วยอายุ 15 ปี 5 เดือน 12 วัน
สถิติ ของเค้าทั้งสอง น่าจะยากที่จะมีคนทำลาย เนื่องจาก ทางด้านทิเบต จีนมีการจำกัดอายุผู้ขึ้นเอเวอร์เรสต์ ต้องไม่ต่ำกว่า 18 และไม่เกิน 60 ในขณะที่ทางเนปาลจำกัดอายุ คนขึ้น ต้องไม่น้อยกว่า 16 แต่ ไม่จำกัดอายุสูงสุด

2011 คนไทยคนแรก ที่ขึ้น Everest จากทางด้านธิเบตได้สำเร็จ คือ นพ.อาคม กิจวนิชประเสริฐ (เป็นคนที่สองของไทย ที่ขึ้น Everest ได้) โดย ขึ้นได้เมื่อ 21 พค.54 โดย คุณหมออาคมขึ้นด้วยทุนส่วนตัว ตัวเอง โดย Pack ทีมไปกับ ทีมนักปีนเขา ชาว สิงค์โปร์ และฟิลลิปปินส์ รวมเป็นทีมสี่คน

2011 คนที่ขึ้น Everest ได้มากสุดถึงปัจจุบัน คือ APA Sherpa หรือ ฉายา Super Sherpa

ชื่อเดิมคือ Lhakpa Trenzing Sherpa เกิดปี 1961 อายุ 51 ปี ที่เริ่มการปีนเขาด้วยการเป็นลูกหาบที่ช่วยแบกของขึ้นเขาสูงในปี 1985 จนในปี 1990 ก็ได้โอกาศพิชิต Everest ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก แล้วก็ได้เป็น Mountain Guide นำทีมนักปีนเขาขึ้นยอดอีกหลายคร้ง รวมสถิติที่ขึ้นยอดได้สำเร็จมาแล้ว 21 ครั้งโดยตั้งแต่ปี 1990 ถึงปัจจุบันเค้าจะขี้น Everest ทุกเดือน พฤษภา อันเป็นฤดูปีนเขาที่นิยมกัน เกือบทุกปี ยกเว้นในปี 1994 ที่ขึ้นในเดือนตุลาคม แทนที่จะเป็นพฤษภา
และเว้นในปี 1996 และ 2001 เท่านั้นที่เค้าไม่ได้ขึ้น Everest Summit
ในปี 1992 ขึ้น 2 รอบ ทั้งในช่วง พฤษภา ตามปกติ และ ในเดือนตุลาคม ซึ่งปีนยากกว่าปกติ ครั้งสุดท้ายเมื่อ เดือน พค. 2011 ก็ขึ้นไปเช่นกัน(พร้อมๆกับคุณหมออาคมเราเลย) คิดว่าปีนี้ ก็คงจะขึ้นไปเพื่อรักษาสถิติ หนีคนที่ไล่ทำสถิติตามมา รอติดตามข่าวต่อละกันเพราะว่า ข่าวกับสถิติปีนี้ยังไม่ออกมา
แต่ไม่แน่เหมือนกัน ว่าในเดือน พฤษภาคมปีนี้ APA จะขึ้น Everest หรือไม่ เพราะว่า ช่วง เดือน มกรา ถึง เมษา 55 ที่ผ่านมา APA ร่วมนำทีม เดินเขาพิชิตแนวเทือกเขาหิมาลัย ( Great Himalaya Trial )ในส่วนที่อยู่ในเนปาล เริ่มต้น จาก Kanchegjunga ไปสิ้นสุดที่ชายแดน ทิเบต ระยะรวมประมาณ 1700 กิโลเมตร ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก(ถึงก่อนกำหนดที่วางไว้ถึง 25 วัน)ไม่รู้ว่าจะกลับเข้าร่วมเทศกาลขึ้น Everest ในช่วงต้นเมษานี้ เพื่อพิชิตยอด ตอนพฤษคม ได้หรือไม่ แต่ ถ้าเอาจริงๆ Super Sherpa คนนี้ ตามกลุ่มขึ้นไปสมทบกับทีม ที่ Base Camp ตอน ปลายเมษา หรือ ต้นพฤษภาคม ก็ยังทันขึ้น Summit ได้สบายๆ

ผู้เสียชีวิตจากการปีนเอเวเรสต์
ผู้เสียชีวิตชุดแรกสุด
ที่มีการบันทึกไว้คือ ทีมสำรวจของ British India ในปี 1922 เสียชีวิตจากหิมะถล่ม รวม 7 คน
ผู้เสียชีวิตล่าสุด คือในปีนี้ มี 2 คน เป็นเชอร์ปาชาวเนปาลทั้งคู่ คือ Karsang Namgyal Sherpa ในวันที่ 19 เมษา 2112 ด้วย AMS(Acute Mountain Sickness หรือ แพ้ความสูง ) และ คนล่าสุดคือ Namgyal Treshering Sherpa ด้วยการตกไปในร่องน้ำแข็งลึกในวันที่ 21 เมษา 2112

ยอดสะสมรวมผู้เสียชีวิต ถึง สิ้นเมษา 2012 = 228 คน หรือประมาณ 5% ของผู้ประสพความสำเร็จ

Back To-=Jfk=- Trekking Corner

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com