-=Jfk=- Trekking Corner

7 Summits Of The World สุดยอดเขาสูง 7 ทวีปทั่วโลก
(The Highest Mountain of 7 Continents )

สุดยอดเขาสูง ของ 7 ทวีปทั่วโลก ที่หลายคนอยากพิชิต " 7 Summit Of The World "

อันดับ1 Mt.Everest ของ เอเชีย ใน ธิเบต และ เนปาล สูง 8848 m และแน่นอน ครองอันดับ หนึ่งของโลกด้วย

อันดับ 2  Mt.Aconcagua ของ South America ใน อาเจนติน่าใกล้ ชายแดน ชิลี สูง 6962 m

อันดับ3 Mt. McKinley (ชื่อเดิม คือ Denali ) ของ North America ใน อลาสก้า ( USA) สูง 6194 m

อันดับ4 Mt. Kilimanjaro (Uhuru Peak) ของ Africa ใน แทนซาเนีย สูง 5963 m

อันดับ5 Mt. Elbus ของ Europe ใน รัสเซีย สูง 5642 m

อันดับ6 Mt. Vinson Massive ของ Antarctica ใกล้ขั้วโลกใต้ สูง 4897 m

อันดับ7 Mt. Carstensz Pyramid หรือ Puncak Jaya ของ Australia /Oceanea ใน ปาปัวนิวกินี ต่อ กับ อินโดนีเซีย สูง 4,884 m

Note เพิ่มเติม

สำหรับสถิติสูงสุด ของทวึปยุโรป นั้น เนื่องจาก Elbus ซึ่งอยู่ตรงชายแดนต่อระหว่างยุโรปกับเอเชีย และบางส่วน ของมัน อยู่ใน เอเชีย ดังนั้น บางคนจึง ยกให้ Mont Blanc (4,810 m ) ในเทือกเขา Alp ที่ชายแดนของ Italy และ ฝรั่งเศษเป็นยอดเขาสูงสุดของยุโรปแทน

สำหรับสถิติสูงสุด ของ ทวีปออสเตรเลีย ถ้าไม่รวม Oceanea นับแต่ทวีปออสเตรเลียเท่านั้นยอดเขาที่สูงสุดคือ Mt.Kosciuszko ในรัฐ นิวเซาท์เวลซ์ ของออสเตรเลีย )ซึ่งสูงแค่ 2228 m  เท่านั้น

ข้อโต้แย้ง ว่า ยอดเขา Everest เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกจริงหรือ

แม้ว่า จะรู้กันดีอยู่แล้วว่ายอด ของ Everst เป็นจุดที่สูงที่สุด ของโลกคือ อยู่สูง 8848 หรือ 8850 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล

แต่ความสูงของภูเขา ถ้าวัดเป็นความสูงของตัวภูเขา จริงๆ ตั้งแต่ฐานภูเขาที่พื้นดินถึงยอด นั้น แช้มป์ภูเขาที่มีความสูงจากพื้นดินที่ฐานไปถึงยอดมากที่สุด คือ Mt McKinley ที่ยอดเขา อยู่ที่ระดับความสูง 6,194  m เหนือระดับน้ำทะเลแต่ ภูเขานี้ ตั้งอยู่บนที่ราบที่สูง 300-900 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล หรือ เฉลี่ย 600 เมตร ดังนั้น ความสูง วัดจากฐานถึงยอดเขา จะสูงเฉลี่ยประมาณ 5600 เมตร
ในขณะที่ Everest ตั้งอยู่บนที่ราบสูงธิเบต ซึ่ง อยู่ที่ระดับ 4200-5200 เมตร หรือ เฉลี่ย 4700 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ดังนั้นความสูงจากฐาน ถึงยอดของ Everet จึงอยู่ที่ระดับประมาณ 3,650 เมตร ถึง 4,650 เมตร หรือ เฉลี่ย เท่ากับ 4150 เมตรเท่านั้น

ในขณะที่ ถ้านับตั้งแต่ฐานของภูเขาจริงๆไปถึงยอด โดยไม่คำนึงว่าฐานอยู่บนดินหรือไม่ แช้มป์จะเป็นของ Mt.Mauna Kea ใน ฮาวาย โดยยอดเขานี้ สูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 4205 เมตร แต่ถ้าวัดจากฐาน ถึงยอดจะสูงมากกว่r 10,200 เมตร เนื่องจากภูเขานี้ ที่ฐานที่จมอยู่ลึกลงไปใต้มหาสมุทร อีกกว่า 6 กิโลเมตร

จุดสูงสุดของโลก ถ้าไม่วัดจากระดับน้ำทะเล แต่ว่า เปลี่ยนไปวัดจากจุดศูนย์กลางของโลกแทน แช้มป์ได้แก่ ยอดเขา Chmborazo ใน Ecuador ซึ่งยอดมันสูงจาก ระดับน้ำทะเล แค่ 2,168 เมตร แต่ว่า อยู่ห่างจากศูนย์กลางของโลก 6,384.4  km(กิโลเมตร) ในขณะที่ ยอดของ Everest อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางโลก 6,382.3 km (น้อยกว่า 2.1 กม.) เนื่องจากโลกเราป่อง ออกตรงกลาง แถวศูนย์สูตร มีระยะห่าง จากศูนย์กลางโลก มากกว่า แถวขั้วโลกหรือ ส่วนอยู่อยู่ห่างออกไป

สถิติที่น่าสนใจ ของ การปีนเขา 7 Summits

คนที่พิชิต 7 Summit of 7 Contiment of Theworld ตอนอายุน้อยที่สุด คือ Jordan Romero เด็กชาย อเมริกันUSA ทำได้สำเร็จ ด้วยอายุ 15 ปี 5 เดือน 12 วัน ในเดือน ธันวาคม 2011
สถิติ ของเค้าทั้งสอง น่าจะยากที่จะมีคนทำลาย เนื่องจาก ทางด้านทิเบต จีนมีการจำกัดอายุผู้ขึ้นเอเวอร์เรสต์ ต้องไม่ต่ำกว่า 18 และไม่เกิน 60 ในขณะที่ทางเนปาลจำกัดอายุ คนขึ้น ต้องไม่น้อยกว่า 16 แต่ ไม่จำกัดอายุสูงสุด

สำหรับกระแสการปีนเขาสูงในเมืองไทย เรามีมานานพอสมควร

แต่หลังจากที่คุณหนึ่ง วิทิตนันท์ โรจนพานิช คนไทยคนแรก ที่ขึ้นยอด Everest  ทางด้าน Lukla ของ เนปาล เป็นคนแรกของไทย   เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2551 (โดยมีรายการทีวีของเวียดนามเป็นสปอนเซอร์ให้)

และหลังจากนั้นอีก3 ปีถัดมา นพ.อาคม กิจวนิชประเสริฐ ได้ขึ้นยอด Everest เป็นคนที่สองของไทย เมื่อ 21 พค.54 (วันห่างกับ คุณ หนึ่ง แค่วันเดียว แต่ต่างกันสามปี) และเป็นคนแรกของไทย ทีขึ้น Everest จากทางด้าน ธิเบต (รอบนี้ คุณหมออาคมขึ้นด้วยทุนส่วนตัว ตัวเอง)
ส่วนอีก หลายทีมทั้งไทย ทั้ง รายการทีวี และเบียร์ดัง ที่สปอนเซอร์ ไปทีมล่ะ 40 ล้าน ยังไม่ประสพความสำเร็จในการขึ้นยอด

ปล. ตั้งแต่ต้นเมษา ที่ผ่านมา เริ่มหมดฤดูหนาวของเนปาล และ แถวหิมาลัย  กำลังเป็นเทศกาลเริ่มขึ้น Everest กันอีกรอบ ได้ข่าวว่ามีคนไทยสองคนที่ยังไม่ประสงค์จะเปิดเผยชื่อ กำลัง ทำการปีน Everest อยู่ ด้วยทุนส่วนตัวเช่นกัน เป็นกำลังใจช่วยให้ประสบความสำเร็จ นะครับ
ในการปีนเขาสูง เป้าหมายของนักปีนเขา มักมุ่งสู่
Everest หลังจากทำสำเร็จแล้ว ก็มักมีเป้าหมายต่อไป ที่นิยมกัน ก็คือ พิชิต 7 Summits ของโลกนั่นแหละ
สำหรับ คนไทย คุณหนึ่งหลังจาก พิชิตยอด Everest สำเร็จ ก็ไล่ตะลุยเก็บ ยอดเขา 7 Summits หรือ ยอดเขาที่สูงสุดของ7 ทวีปทั่วโลกกัน
โดยล่าสุดเพิ่ง พาคุณเต๋าสมชาย เข็มกลัด ขึ้นยอด kilimanjaro ยอดเขาสูงสุดของอาฟริกา ที่พวกผมขึ้นไปฉลองปีใหม่กันปีนี้ ลงมาหมาดๆ  รวมที่เก็บไปแล้ว 5 ยอด ดังนี้
Mt.Everest
Mt.Aconcagua
Mt. Kilimanjaro
Mt. Vinson Massive
Mt. Carstensz Pyramid
ยังขาด
Mt. McKinley(Denali )
Mt. Elbus

ส่วนทางคุณหมอ อาคม กิจวนิชประเสริฐ เก็บมาแล้ว 4 ยอด(กับ ประสบการณ์เขาสูง อื่นอีกเพียบ )
Kilimanjaro
Mt.Aconcagua
Elbus
Everest(ขึ้นด้านธิเบต)
ยังขาด
Mt. Vinson Massive (อันนี้ไม่สูงแต่ยากเพราะว่าอยู่ขั้วโลกใต้ หนาวโดยธรรมชาติ)
Mt. McKinley(Denali )
Mt. Carstensz Pyramid (อันนี้ ไม่ยากนัก  ถ้าไม่โดนมนุษย์กินคนที่ ปาปัวจับไป ถลกหนังหัวซะก่อน :P)
ถ้าเทียบฟอร์ม สองคนนี้ แล้ว สูสี กัน ทั้งสองคน อายุใกล้ๆ เคียงกัน คือ ราวๆ สี่สิบ
คุณหนึ่งออกแนวลุย ถึงไหนถึงกัน ไปด้วยใจ และ ร่างกายที่เข้มแข็ง
ส่วนคุณหมอ อาคม ออกแนว มีประสบการณ์สะสม มากกว่า แต่ ยังตามหลังอีก หนึ่งยอด และ  ด้านคุณหนึ่ง ตอนนี้มีสปอนเซอร์ เริ่มเข้ามาสนับสนุน มากกว่า ทำให้ ดูเหมือน จะเป็นต่อๆ นิดๆ
แต่ไม่ว่าอย่างไร ก็ยังเป็นกำลังใจให้กับทั้งสองคน ทำให้สำเร็จเพื่อ ชื่อเสียงของประเทศ ครับ และที่สำคัญ ก็คือ จะได้นำประสบการณ์ส่วนตัวที่ได้รับ มาถ่ายทอดให้คน อื่นได้รับรู้ ศึกษาเป็นแนวทางต่อไป

สำหรับเป้าหมายยักษ์ต่อไป สำหรับ คนที่พิชิต 7 Summits of The World แล้ว ก็ยังมีรออยู่อีก นั่นคือ การพิชิต 14 ยอดเขาสูงของโลก ที่สูงเกิน 8000 เมตร  ซึ่ง ทั้งหมดอยู่ในหิมาลัย อันนั้นคือโจทก์ยากกว่าหลายเท่า เลย โดยเฉพาะ ยอดเขาที่ปีนยากที่สุด ในโลกหลายคน คิดว่า คือ Everest แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ครับ ยอดที่ปีนยากแท้จริงและ ท้าทายนักปีนเขา คือ ยอดเขา K2 (ที่ไม่ใช่ ยอดมวย K1)  ยอดเขาสูงอันดับ 2 ของโลก กับ ความสูง 8,611  อยู่ตรงรอยต่อ ปากีสถาน และ จีน อันนั้นแหละ โหด ท้าทาย จริงๆ
อันนี้ รูป K2 ที่ ยังรอว่าคนไทยคนไหนจะเป็นคนแรก ที่ไปพิชิต

Back To-=Jfk=- Trekking Corner

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com