-=Jfk=- Super Bike Experience

Harley-Davidson Street Bob 2006

หลังจากที่เคยขี่รถ Cruiser หรือ ที่คนชอบเรียกกันผิดๆ ว่า Shopper คันแรกคือ Phantom ของ Honda สมัยที่ออกมาใหม่ๆ เมื่อหลายปีก่อน แต่ไม่ค่อยโดนกับมันเท่าไร แล้วก็หยุดจับ แมงกาไซค์ไปหลายปี

จนเกิดอารมณ์ อยากลองมาขี่รถ Big Bike ขึ้นมาอีกซักรอบ และเช่นกัน เล็งรถตะกูล Cruiser ซึ่งหล่อ และขี่สบายๆ ไว้เช่นเคย หลังจากจดๆ จ้องๆอยู่นาน จนเกือบตัดสินใจ ถอย Vulcan 900 Custom ที่ทาง Kawasaki นำเข้ามาเปิดตลาด Big Bike ในไทยมาลองขี่แต่ น้องๆหลายคน คัดค้านว่า ถ้าจะเล่น Cruiser ก็ต้อง Harley เท่านั้น ก็เลยไปมองๆ ดูพวก Fat Boy และ Soft Tail ตัวยอดนิยมของ HD แต่ดูแล้วพบว่าน้ำหนักตัว ของมันเกือบ สี่ร้อยโล รู้สึกว่ามันหนักเกินไป เข็นเดินหน้าาถอยหลังที แทบร้องไห้ จนสุดท้าย มาปิ๊งกับ เจ้า Street Bobตัวนี้ แทน

Street Bob สีดำด้าน (Denim Black ) ปี 2006 เครื่องยนต์ขนาด ประมาณ 1450 cc น้ำหนักตัว 300 กก.นิดๆ ค่อยพอฟัดพอเหวี่ยง กับคนตัวเล็ก สูงแค่ 170 นน.ตัว 65 กก.อย่างผมหน่อย แฮนด์ จะออกทรงแฮนด์โหน นิดหน่อยไม่สูงมาก แต่ออกแนวจิ๊กโก๋ นิดๆ

สภาพได้มาอย่างที่เห็นกิ๊กๆ มาจากญี่ปุ่น ไมล์เพิ่ง ขึ้นว่าวิ่งไปแค่ 300 กว่ากม. ประมาณ ว่า Old Stock(แต่ไม่รู้ว่าจริงๆ โดนถอยไมล์มาแค่ไหน 5555 ) แต่ สภาพต้องบอกว่า เจ๋งครับ อิๆ

เป็นฮาร์เลย์ ที่ขี่ง่าย ขี่กินลมสบายๆ ความเร็วแถว ๆ 140-150 ก็ไม่ค่อยเครียด แต่ลมตีหน้าแรงหน่อย ถ้าไม่มีหน้ากากช่วย ลำบากหน่อย ถ้าไม่กลัวว่าจะหมดหล่อ ติด Wind Shild หน้าไปแล้ว :P :P
เครื่องยนต์ สั่นบ้าง ตามสไตล์ฮาร์เลย์ แต่ว่ารุ่นนี้ มียางรองแท่นเครื่องทำให้ไม่รู้สึกสั่นมากเหมือนกับ ฮาร์เลย์เก่าๆ แต่ก็ยังสั่นพอสมควร คนไม่เคยขี่หรือ ซ้อนใหม่ๆมานั่งก็ยังบ่นชาก้น ชาขากันนั่นแหละ :P

เสียงเครื่องยนต์ เนื่องจากยังเป็นท่อมาตรฐานเดิม ซึ่งผ่านมาตรฐาน อุตสาหกรรม และ สิ่งแวดล้อมของ USA ทำให้ เสียงไม่ดังมาก เหมือนรถ HD มาตรฐานจากโรงงาน รุ่นอื่นๆทั่วไป แต่ว่าส่วนใหญ่คนเล่นฮาร์เลย์ ทั้งในไทย และ ต่างประเทศเมื่อจดทะเบียน แล้ว มักจะมีการดัดแปลงท่อ ที่ฝรั่งเค้าบอกว่าเหมือนมีมันฝรั่งอุดอยู่หัวนึง ออกเป็นท่อที่ไอเสียออกได้ดี แต่เสียงจะดังขึ้น (หลายคนบอกว่ามันเพราะ เป็นเอกลักษณ์ของฮาร์เลย์ )ซึ่งท่อมีให้เลือกมากมาย หลายยี่ห้อ อย่างตัวดังๆ ก็เช่น Vance & Hines พร้อมกับเปลี่ยนกรองอากาศเป็นแบบ High Flow หรือพวกกรองเปลือยกับจูนน้ำมันใหม่ ซึ่งจะส่งผลให้เครื่องไม่ร้อนกินน้ำมันน้อยลง สมรรถนะดีขึ้น เรียกว่าแทบเป็น Flight บังคับที่ทุกคนทำกัน รวมทั้งบางคนอาจจะใส่ Oil Cooler เพิ่มเข้าไปด้วย

เบาะนั่งคันนี้ ถูกเปลี่ยนมาเป็นเบาะนั่งแบบมีที่ซ้อน ท้ายพร้อมทั้งเพิ่มที่พักเท้าสำหรับผู้ซ้อนท้ายเข้าไปด้วย ซึ่งถ้าเป็นตัวเดิมๆจากโรงงาน จะเป็นเบาะเดี่ยวไม่มีที่พักเท้า

สติคเกอร์ติดถัง นั่นเป็นหนังสือประทับตอนผ่านการตรวจ สมอ. รอจดทะเบียน อย่างถูกต้อง ใครเล่นรถใหญ่ถ้าเอกสารครบ จดทะเบียน ทะเบียนถูกต้องก็ดีไม่ต้องไป มีปัญหากับคุณตำรวจตามด่าน แต่ค่าจดทะเบียน และตรวจสภาพ รวมกับค่าอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมแล้ว 85,000 นี่ ทำให้หลายคนทำใจ ลำบากต้องยอมขี่รถอินวอยซ์ กันไปก่อน :P

สีดำด้าน กับเครื่อง Stainless เงาๆ สลับดำด้านและ Logo Haley ที่ ขัดด้าน Satin Finised สี Pewter ดูสวยเข้ากันดี จนหลายคน ยอมจ่ายส่วนต่าง ค่าสีสำหรับรถใหม่ ที่สีดำด้านแพงกว่า สีดำมันถึง 5 หมื่นบาท

กรองอากาศ คู่ตัว กับ Foot Peg และ หัวเกียร์ Standard ที่ ตอนนี้ถูก จับถอดออกไป ใส่เป็นชุดแต่ง ลายหัวกระโหลก เข้ากัน กับมือจับหัวกระโหลกเรียบร้อย หมดแล้ว


แผงคอแฮนด์เป็นอลูมิเนียมขัดเงา ที่ผมชอบอีกอัน คือสายถักไนล่อนหุ้มสายไฟ ที่ดูสวย และทำให้เก็บงานสายไฟได้เรียบร้อย

แผ่นติดป้ายทะเบียน จาก Haley Japan รอแผ่นป้ายทะเบียน ที่รอเลขสวยมาติด
คันนี้ คงไม่แต่งอะไรมากอีกแล้ว เหลือ แค่รอเปลี่ยนท่อไอเสีย ให้ อากาศ Flow ดี สวยขึ้นเสียงเพราะขึ้น และเปลี่ยนกองอากาศเป็น High Flow และจูนน้ำมันใหม่ กับติด ออยคูลเลอร์ เข้าไปอีกตัวให้เข้ากับเมืองไทย ที่ร้อนๆหน่อย เพื่อไม่ให้เครื่องร้อน และ สมรรถดีขึ้น ก็จบแล้ว แต่อีกใจหนึ่ง ก็อยากเปลี่ยนไปเป็น ตัวปี 2008 เหมือนกัน เลยยังลังเลไม่ทำท่อ อ่ะ :P :P

ล่าสุดตอนนี้ ได้ทะเบียน มาติดเรียบร้อยแล้ว ไปไหนไม่กัวหัวปิงปองอีกแล้น อิๆ :P :P

Haley DavidSon Street Bob 2006 Specification

Engine V Twin Cam 2 Cylinder Capacitty 1450 CC (88 Cu inch) Electronic Fuel Injection , Air Cooler
Diamention
---Length 235.8 CM
---Dry Weight 288 kg
( Weight Running Order (303 kg)
---Seat Height 65.5 CM.
---Ground Clearance 14.2 CM.
Fuel Capacitty 17.8 L (Gassoline 95 or 91 )

Transmission 6 Speeds Gear Box Final drive = Cabon Fiber Belt
Tyre Front 100/90-19 57H Pressure 32 PSI
Tyre Rear 160/70-17 73VPressure 32 PSI

Back To -=Jfk=- Super Bike Experience
www.2jfk.com
มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ
jfk@2jfk.com