-=Jfk=- Running Corner
รวมReview Running Shoes (รุ่นเก่าๆ)
(หน้านี้เป็น Review เก่าหลายปีแล้ว รองเท้าหลายรุ่นหายหมดไปจากตลาดแล้ว แต่เอามาไว้ให้ดูกันเล่นว่าสมัยก่อนเค้าใช้รองเท้าอะไรกัน :P )

"NIKE AIR PRESTO Unisex"

NIKE AIR PRESTO Unisex ตัวพื้นรองเท้า รุ่นนี้หนานุ่มใส่สบาย เพราะเสริมด้วยฟองน้ำหนา และ ระบบรองรับ Air ของ ไนกี้ ตัวรองเท้าเป็นผ้ายืด กระชับเท้าคล้ายถุงเท้าไนล่อน และมีแถบพลาสติค รัดกลางเท้า เพื่อปรับความกระชับให้กับเท้า ทำให้สามารถรองรับเท้าได้หลายขนาด ในแต่ละเบอร์ พื้นรองเท้า มีFlexibillity ดีมากเหมาะกับการซ้อมและแข่งทั้งระยะสั้นและยาว แต่น้ำหนักรองเท้ามากไปนิดนึง รุ่นนี้มีสี หลากหลายให้เลือก แต่ในเมืองไทย เห็นบ่อยคือสี ดำ-เลือดหมู เหมือนรูปแรก กับ สี ฟ้า-ดำ (ผมใช้สีนี้อยู่)
ราคาห้าง 4400 B (ไม่เห็นมีขายตามแผงงานแข่งต่างๆ) ราคาที่ US 85$
น้ำหนักรองเท้า (Size M =US 9-11) 315 กรัม/ข้าง
รองเท้ารุ่นนี้ทำแค่ 6 Sizes ใช้ได้สำหรับหญิงและชาย ดังนี้
XXS = women's 4.5-6.5
XS = women's 6.5-8.5, men's 5-7
S = women's 8.5-10.5, men's 7-9
M = women's 10.5-12.5, men's 9-11
L = men's 11-13
XL = men's 13-15 more
NIKE AIR PRESTO Unisex The Air Presto is all about comfort. Dynamic stretch mesh provides a sock-like feel to fit a variety of foot shapes and sizes. With a tug of the laces, the engineered support cage delivers midfoot support and a custom fit. Housed within the lightweight Phylon midsole, Nike Air pampers and protects your feet. And for those who like a soft, smooth ride with their durability, there's a Duralon Waffle outsole.

"ADIDAS CONCERTO 2"

ADIDAS Concerto 2 เป็นรองเท้าแข่งของ ADIDAS ใช้เทคนิค Adipene ส้นเท้าแข็ง ปลายเท้านุ่ม ตัวผ้าเป็นตาข่ายไนล่อนโปร่ง พื้นรองเท้า มีรูระบายความร้อน น้ำหนักค่อนข้างเบา พื้นรองเท้าไม่หนามากนัก รับแรงกระแทกได้ไม่ดีนัก แต่คล่องตัวกระชับ เหมาะกับแข่งระยะสั้นๆ มากกว่าใช้ซ้อม หรือ ลงมาราธอน แถบเชือกวางเอียงเฉียงแปลกตา ตัวรองเท้าวางบิดออกด้านข้าง (ด้านในเว้ามากไปหน่อยทำให้รู้สึก เหมือนยืนไม่เต็มเท้า แต่วิ่งสบายดี) ถ้าวิ่งด้วยการลงส้นเท้า อาจจะรู้สึกว่า ส้นเท้าต่ำไปนิดหน่อย แต่ ถ้าเสริมโฟม หรือ ยาง NCR จะรู้สึกดีขึ้น

รุ่นนี้เป็นรุ่นยอดนิยม รุ่นนึง ของนักวิ่ง 10K ทั้งหลาย เนื่องจากนน.เบา สวย และราคาไม่แพงนัก ออกมาวางตลาด ตอนช่วงปลายปี 2000 มีสองสีให้เลือก ขาวคาดดำ และ น้ำเงินคาดเหลืองสด
ราคาห้าง 2550 B (ตามแผง ราคาพิทักษ์ ล่าสุดเหลือ 1900 -2000 B )
น้ำหนักรองเท้า (US 9 = UK 8 1/2 ) 170-180 กรัม/ข้าง

"ADIDAS STAR RACER"

ADIDAS STAR RACER ตัวแข่งตัวใหม่ ของ ADIDAS ทำในจีนแดง ตัวผ้าเป็นผ้ายืดสีน้ำเงินรูพรุนนุ่ม ระบายอากาศ ได้ดี เสริมแถบรัดข้างเท้า ให้กระชับ คล้าย Nike Presto แต่ปรับรั้งให้แน่นด้วย สลิงใช้ปุ่มรั้งล้อคสายแทนเชือกผูก และเพิ่มแถบรั้งจากสายรัดหน้า มาที่ข้อเท้าเพิ่มความกระชับ
ระบบรองรับกันกระแทก ของส้นใช้ Adiprene Technology เหมือน Concerto 2 แต่หนากว่าเล็กน้อย มีรูระบายอากาศ ที่พื้นใส่สบายดี ปลายรองเท้ารู้สึกเหมือนงอนมากไปหน่อย น่าจะเหมาะกับคนวิ่งปลายเท้า มากกว่า วิ่งลงส้นเท้า (ถ้าวิ่งลงส้น อาจจะต้องเสริม ยางรองหรือโฟมรองส้นเท้าจะให้ความรู้สึกดีขึ้น) หัวรองเท้าบาน (Toe Room กว้าง)ทำให้ไม่รัดนิ้วเท้า
รูปทรงแปลกตาเวลาใส่ดูเหมือนใส่ถุงเท้าสีน้ำเงิน กับรองเท้าแตะแบบสายรัดของ Scholl เลย ราคาสูงไปนิด เมื่อเทียบกับคุณสมบัติ ของมัน ทำให้ไม่ค่อยเห็นในสนามมากนัก
ราคาบริษัท 3350 B (ราคาพิทักษ์ 2850 ฿) ราคา US $ 85
น้ำหนักรองเท้า (US 9 1/2 = UK 9) 220 กรัม/ข้าง
ADIDAS STAR RACER
An excellent lightweight racing flat that goes on or off in a flash. Air mesh with LightSrike EVA midsole

"ADIDAS ADISTAR 2 SP"

ADIDAS ADISTAR 2SP คู่นี้เป็นรองเท้าตะปู สำหรับแข่ง ในลู่ และใช้ ลง คอร์ต เพิ่ม Sprint ได้ สีขาว/น้ำเงิน คาดด้วยแถบสีทองสวยสะดุดตา ผ้าเป็นตาข่ายไนล่อน ระบายความร้อนได้ดี พื้นเป็นพลาสติคค่อนข้างแข็ง ทำให้ความยืดหยุ่นน้อยไปนิด น้ำหนักเบาพอใช้ รูปทรงกระชับเท้า เหมาะสำหรับลงคอร์ต และ Spring ระยะไม่เกิน 1500 เมตร ในลู่ดิน และ ลู่ยางสังเคราะห์

ราคาบริษัท 2800 B (ราคาพิทักษ์ 1700 B) พร้อมอุปกรณ์ถอดเปลี่ยนตะปู และตะปูสองชุด ตะปูปลายแหลม สำหรับใช้กับลู่ดิน และ ตะปูปลายตัด สำหรับวิ่งบน ลู่ยางสังเคราะห์(ตาตั๊นต์ )

น้ำหนักรองเท้า (US 9 1/2 = UK 9) 170 กรัมต่อข้างพร้อมตะปู

"ASICS GEL DS TRAINER VI"

ASICS GEL DS TRAINER VI รองเท้า สำหรับวิ่ง ที่ชื่อเหมือนรองเท้า Cross Training ได้ชื่อว่า เป็นสุดยอดรองเท้ารับ ที่รับแรงกระแทก และ กันลื่น ได้ดีที่สุดของ ASICS กวาดรางวัลมาเยอะแยะเกือบทั่วโลก แต่ สำหรับผม เองซึ่งฝ่าเท้าไม่ค่อยแข็งแรง รู้สึกว่าค่อนข้างแข็ง (Flexibity ) น้อย ทำให้วิ่งแล้วรู้สึกกระด้างและเมื่อยเท้าได้ง่าย แต่ถ้าคนตัวใหญ่ น่าจะดี เสริม Gel ทั้งด้านส้นเท้าและปลายเท้าเพื่อให้รับแรงกระแทกได้ดี วิ่งได้นานๆ ใช้ซ้อมก็ได้ ใช้แข่งก็ดี โดยใช้ได้ตั้งแต่ 10 K ถึงมาราธอน แต่ถ้าระยะสั้นสำหรับคนลง ที่Speed สูงๆอาจจะรู้สึก ว่าหนัก หนาไปหน่อย

ราคาห้าง 4950 B ( ราคาพิทักษ์ ล่าสุด 3900 B) เป็นรุ่น TOP สุดที่ ASICSไทยนำเข้ามาในปัจจุบัน ราคาที่ US 100 $

น้ำหนักรองเท้า (US 91/2 = UK 9) 290 กรัม/ข้าง

ASICS GEL DS TRAINER VI A unique combination of features positions the GEL-DS (DuoSole) Trainer as a lightweight yet supportive trainer. The performance fit and GEL Cushioning Systems allow for a responsive, well-cushioned ride accentuated by enhanced toe spring.

"NIKE SHOCK"

NIKE SHOCK รองเท้าที่ไนกี้คุยนักคุยหนา ว่า ใช้เวลาคิดค้นมาเป็น ทศวรรษ ใช้เงินลงทุนวิจัยไปมหาศาล ใช้ Presenter ระดับโลกหลายคน ใช้วัสดุ รองรับการกระแทกที่มองดูคล้ายช้อคอัพรถยนต์ ว่ากันว่าเป็นวัสดุชนิดเดียวกับที่ใช้กับช้อคอัพ ของรถ Formalar 1 แต่การรับแรงกระแทกจริงๆจะเป็นลักษณะของเตียงสปริงยิมนาสติค โดยมีตัวโชคทั้งสี่เป็นตัวเสาค้ำไว้ และมีแผ่นเสริมรูปลิ่ม ตรงกลางเท้า ช่วยส่งแรงดีดให้วิ่งต่อไปได้ดีขึ้น ผ้าดูคล้ายพลาสติค แต่เป็นไนล่อนพิเศษ ระบายความร้อนดี ไม่ทึบอับเหมือนที่เห็นด้วยตา
แต่เมื่อรองใส่วิ่งจริง รองเท้าแข็งเกินไป (Flexibility แย่มากๆ) หนักเกินไป เวลาวิ่งแล้ว จะรู้สึกกระด้าง เจ็บเท้าและข้อได้ง่าย เมื่อยง่าย ไม่เหมาะทั้งกับการใส่แข่งหรือซ้อท แต่หุ่นที่สวยเฉี่ยวแปลกตา คงเอาไว้ใส่เที่ยวได้อย่างเดียว ระบบกันกระเทือนไม่ดีเหมือนที่โฆษณา ไม่คุ้มกับค่าตัว 6500 B ต่อคู่ แถมยังขายดี หาของไม่ค่อยได้อีกต่างหาก (แต่ส่วนใหญ่ ไปโผล่บนเวทีคอนเสิร์ต ของซุปเปอร์สตาร์วัยรุ่นกันมากกว่า สนามวิ่ง ล่าสุด ยาย่าหญิง ก็เอามาใส่แด๊นซ์ บนเวที ) รุ่นนี้ ของผู้ชาย ตัวผ้าจะเป็นสีเงิน ส่วนของผู้หญิงผ้าสีทอง ผมเท้าเล็ก ใช้เบอร์ใหญ่ ของผู้หญิงได้พอดีๆ
ราคาห้าง 6500 B (ไม่มีวางขายตามแผง แม้แต่ในห้างยังไม่ค่อยมี) ราคาที่ US 150 $
น้ำหนักรองเท้า (US Lady 10 = UK 7.5) 380 กรัม/ข้าง
มีเว็บที่วิจารณ์รองเท้า ของฝรั่งพูดถึง Nike Shock ได้ถูกใจมาก
" Good For: Biomechanically gifted runners who like people to ask them about their shoes
NOT Good For : Runners who need stability"
"มันเหมาะสำหรับนักวิ่ง ที่ ชอบให้คนถามถึง รองเท้าของเค้า แต่ไม่เหมาะสำหรับ นักวิ่งท ี่ต้องการความมั่นคง"
NIKE SHOCK It's been called a lot of things: springy, resilient, bouncy. But to a runner, the Nike Shox R4 means one thing: responsive cushioning.
Want the technical low-down on the running-specific Nike Shox cushioning system? Here goes:
The top plate distributes impact forces from the heel to the individual columns, deflecting like a trampoline.
The bottom plate supports the columns, producing a secure base to guide your foot through the heel-to-toe transition.
The columns control impact by collapsing quickly at first, and then slowly returning to their original height.
The transition wedge allows for a smooth ride from the Nike Shox cushioning system in the heel to the Air-Sole unit found in the forefoot.

"ADIDAS MANGOSTINE"

ADIDAS MANGOSTINE ตัวจ๊าบบบบ ตัวใหม่ของADIDAS ที่ทำออกมาเพื่อยึดตำแหน่งรองเท้าวิ่งที่เบาที่สุดในโลก นน.เบามากกระชับเท้า ผ้าตาข่ายไนล่อนชั้นเดียวโปร่ง สี Infrared/Black แสบสะดุดตา พื้นบางมาก ใช้แข่งระยะสั้นๆ ได้ดีสำหรับคนตัวเล็กๆ ถนัดวิ่งปลายเท้า แต่ถ้าคนตัวใหญ่หน่อย คงไม่ไหวเจ็บ ใส่ซ้อมก็คงไม่ไหวเจ็บได้ง่ายแน่ๆ เพราะรับแรงกระแทกไม่ดี พื้นนอกของรองเท้า ตัวฟองน้ำดูคล้ายโฟม สึกง่ายมาก วิ่งไม่กี่ครั้ง สึกหายไป เยอะ สงสัยว่า ถ้าใครใส่วิ่งมาราธอนได้ครบระยะทาง พื้นคงสึกหมดพอดี

ราคาบริษัท 3250 B (ราคาพิทักษ์ 2900 บาท)

น้ำหนักรองเท้า (US 91/2 = UK 9 ) 140 กรัมต่อข้าง

"ASICS GEL TIGER PAW (model 98-99)"

ASICS GEL TIGER PAW (รุ่นปี 98-99) เป็นรองเท้าที่เบานุ่ม ยืดหยุ่น Flexible ดีสุดยอด ส้นเท้าเสริม Gel หนา รับแรงกระแทกที่ส้นเท้าได้ดีพอสมควร รุ่นนี้ไม่มี Gel เสริมรับปลายเท้า เพื่อลดน้ำหนักให้คล่องตัว สีขาวแถบน้ำเงินพื้นรองเท้าเหลืองสวย ผ้าเป็นตาข่ายไนล่อนกระชับเท้าและระบายความร้อนดีพอสมควร Toe Room กว้างพอใช้ได้ ไม่บีบเท้ามาก ใส่สบายๆพอดีๆ

ตัวนี้เหมาะกับ การใช้แข่งระยะสั้นๆ ถึง ฮาล์ฟถ้าตัวไม่โตนัก ใช้ซ้อมได้บ้างเพราะว่ารับแรงกระแทกได้พอใช้แม้จะบางไปนิดนึง

สำหรับผม ตัวนี้โหวตให้เป็นรองเท้าแข่งระยะ 10K ที่ดีที่สุดสำหรับใจผม(พิทักษ์ ก็ใช้รุ่นนี้อยู่ในปัจจุบัน)

น้ำหนักรองเท้า (US 9 = UK 8 1/2) 240 ต่อข้าง

"ASICS GEL TIGER PAW (รุ่นประมาณ ปี 2000-2001)"

ASICS GEL TIGER PAW (2000-2001) รูปร่างคล้ายกับ ตัว ปี 98-99 ข้างบน ตัวนี้ผมยังไม่เคยลองใช้วิ่งจริงๆ ได้แต่ลองสัมผัสและสวมดูเท่านั้น แต่ว่าน้ำหนัก ดูเหมือนว่าจะหนักกว่านิดนึง และ แข็งกว่า เล็กน้อย

ราคาห้าง 3600 B ( ราคาพิทักษ์ 2900 )

ASICS GEL TIGER PAW
A super-light offering for racing. Features an air mesh upper and skin suede reinforcements for lightweight, breathability and a slipper-like fit. Recommended for racing or fast-paced training distances from 3K up to 10K.

"ASICS GEL - Lyte DS"

ASICS GEL - Lyte DS ตัวนี้ ผมยังไม่เคยใช้เช่นกัน ได้แต่ลองสัมผัส สวมดู เนื่องจากเห็นรูป และคนชมกันเยอะ ว่าเป็นรองเท้าแข่งและซ้อมที่ สวย และ ดี คู่นึง จนเกือบสั่งซื้อโดยไม่ได้ลอง แต่มีคนทักว่าแข็งไปหน่อย เลย ยังไม่ได้สั่ง
แต่หลังจากที่ลองดูตัวจริงแล้ว ปรากฏว่าแข็งไปหน่อยจริงๆ ครับ (Flexibility แย่กว่า Gel Tiger Paw แต่ก็ยังดี กว่า Gel DS Trainer VI ) น้ำหนักก็มากกว่า Gel Tiger Paw (แต่ก็เบากว่า Gel DS Trainer VI เช่นกัน)
แต่ถ้าคนที่น้ำหนักตัวมากหน่อย และเท้าแข็งแรงดีกว่าผม อาจจะเหมาะกับรองเท้าคู่นี้สำหรับการ ใช้แข่ง ระยะสั้นถึงกลางๆ ก็ได้ รวมทั้งใช้ซ้อมได้
ราคาห้าง ยังไม่ทราบ (ราคาพิทักษ์ 3900 B) ราคา ที่ US 85 $
น้ำหนักรองเท้า คู่นี้ไม่ได้จับมาชั่ง แต่คิดว่า No US 9 น้ำหนัก น่าจะอยู่ประมาณ 250-260 กรัมต่อข้าง
ASICS GEL - Lyte DS
An elite trainer for fast-paced training or racing, the GEL-Lyte DS perfectly blends the maximum amount of cushioning and flexibility. Proprietary ASICS technology in the rearfoot cradles the heel to provide added stability and guidance

"ASICS GEL- MAGIC RACER"

ไหนๆ ก็ไหนๆแล้ว เอา Racing ตัวสุดท้าย ของ ASICS มารวมกันด้วยอีกตัวเลย ตัวนี้ยังไม่เคยได้เห็นและสัมผัสตัวจริง แต่เป็นหนึ่งในสาม ของรองเท้า Racing ของ ASICS ที่ เคลมว่าสุดยอดสำหรับการวิ่ง ในระยะยาว โดยเฉพาะ ในอากาศที่ร้อน(สงสัยระบายอากาศได้ดี) ไว้ถ้าได้ลองสัมผัสจะมาคุยให้ฟังอีกครั้ง
ราคาใน US $95.00 เมืองไทย ยังไม่เห็นของเข้ามา
ASICS GEL- MAGIC RACER The GEL-Magic Racer highlights the unique Magic Sole forefoot construction, making it the perfect shoe for longer races, especially in warm weather conditions.(Women size down a size and a half)

คลิคกลับไปJfk Running Corner

เยี่ยมบ้าน -=jfk=-
www.2jfk.com
พบกับข้อมูลเรื่องวิ่งที่
"Thairunning.com"
"Runnercorner.com"
"Thaimarathon.com"
"Patrunning.com"
"Jog&Joy.com"
Link Web รองเท้าวิ่งที่น่าสนใจ
ASICS Shoes
หรือที่
www.runnersworld.com.sg/asics
NIKE Shoes
ADIDAS Shoes
New Balance Shoes
Mizuno Shoes