-=Jfk=- Running Corner

เทคนิคการผูกเชือกรองเท้า

การผูกเชือกรองเท้า สำหรับรองเท้าที่ใส่ทำงาน หรือเดินเล่นทั่วไป พวกเรามักไม่ค่อยมีปัญหา เพราะว่า เน้นแค่ความสวยงามเท่านั้น แม้ว่าเวลาเดินไปจะหลุด ออกก็แค่ผูกใหม่แค่นั้น
แต่สำหรับรองเท้าวิ่งที่เน้นการแข่งขัน การผูกเชือกรองเท้า มีความสำคัญมากทีเดียว
ผูกให้กระชับแค่ไหนถึงจะดี
ปัญหานี้ หลายคนอาจจะเคยประสบปัญหา ถ้าผูกให้กระชับแน่น เท้าและผูกมาจนถึงรูท้ายๆติดกับข้อเท้าเลย วิธีนี้จะดี ที่ช่วยให้รองเท้ากระชับกับเท้าพอดี เท้าไม่เลื่อนไปมาปลายเท้าไม่ไปเสียดสีกับด้านหน้าของรองเท้า (ที่เราเลือกรองเท้าไว้ให้เหลือช่องว่างประมาณ 1 ซม.อย่างที่เคยบอกข้างบน) ซึ่งการเสียดสีนี้ จะทำให้เท้าพอง หรือ หรือเล็บเท้ามีห้อเลือด และถอดเล็บหลังวิ่งทางไกลได้ง่าย แต่ข้อเสียของการผูกแน่นเกินไป คือ จะทำให้เมื่อยเท้า เนื่องจากเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงฝ่าเท้าไม่ได้ดี และ อาจจะเมื่อยนึงข้อเท้าและหน้าแข้งเนื่องจาก ข้อเท้าถูกรัดมากเกินไปขณะก้าวเท้าวิ่ง
การผูกให้รัดหลวมเล็กน้อย หรือ ผูกมาไม่ชนข้อเท้า(เหลือช่องว่างด้านหน้าข้อเท้าให้ขยับตัวได้มากหน่อย) จะช่วยให้รู้สึกสบายเท้าในการเคลื่อนไหว แต่ก็เสี่ยงต่อการที่เท้าเลื่อนไปมา และชนด้านหน้ารองเท้าทำให้เล็บถอดได้ อย่างที่ว่า
ดังนั้น คงต้องค่อยๆหาจุดพอเหมาะสำหรับแต่ล่ะคนว่าแค่ไหน พอเหมาะกับตัวเรามากที่สุด
ผูกอย่างไร ไม่ให้เชือก รองเท้าหลุด
หลายๆคนคงเคยมีปัญหาที่ผูกเชือกรองเท้าเป็นเงื่อนกระตุกหูกระต่ายเพื่อให้ดึงถอดออกได้ง่าย แต่แล้ววิ่งๆไปเชือกรองเท้าหลุดต้องหยุดผูกใหม่ ซึ่งในการแข่งขันทำให้เสียเวลา
แต่ก่อนผมเคยแก้ปัญหาเชือกรองเท้าหลุดบ่อย โดยการเหน็บปลายเชือก ที่เหลือและหูกระต่ายทั้งหมดเข้าไปใต้เชือกรองเท้าส่วนที่ร้อยสานกันไว้ดังรูป

ข้อดีก็คือแก้ปัญหาเชือกหลุดได้ค่อนข้างดี เวลาจะถอดก็แค่ดีออกมาแล้วดึงเงื่อนตามปกติ
แต่ข้อเสียก็คือ การที่จะร้อยปลายเชือกและหูกระต่าย เข้าไปใต้เชือกที่ว่า ค่อนข้างทำได้ยากโดยเฉพาะ ถ้าผูกรองเท้าแน่น

ปัจจุบันผมแก้ปัญหานี้โดยการใช้ผูกเชือกเป็นหูกระต่ายปกติ

แล้วนำหูกระต่าย นั้น มาผูกเข้าด้วยกันเป็นเงื่อนตายอีกครั้ง แต่แค่ครั้งเดียวเท้านั้น อย่าไปผูกสองรอบ ดังรูป

การผูกดังกล่าว ทำให้ปัญหาเชือกหูกระต่ายที่ผูกไว้ จะคลายออกนั้นหมดไป ขณะเดียวกันเวลาจะแก้ การแกะปมเงื่อนตายชั้นเดียวของหูกระต่ายทำได้ไม่ยาก และสะดวกทั้งตอนถอดและใส่ สังเกตุดูว่าภราดร ศรีชาพันธ์ นักเทนนิสขวัญใจชาวไทยก็ผูกเชือกรองเท้าลักษณะนี้เช่นกัน :)

เยี่ยมบ้าน -=jfk=-
www.2jfk.com
พบกับข้อมูลเรื่องวิ่งที่
"Thairunning.com"
"Runnercorner.com"
"Thaimarathon.com"
"Patrunning.com"
"Jog&Joy.com"
Link Web รองเท้าวิ่งที่น่าสนใจ
ASICS Shoes
หรือที่
www.runnersworld.com.sg/asics
NIKE Shoes
ADIDAS Shoes
New Balance Shoes
Mizuno Shoes