-=Jfk=- Car Experience

Honda Prelude 2.2 SOHCHonda Prelude Sport Coupe ตัวหล่อ จากแดนปลาดิบ

คันนี้ซื้อเมื่อประมาณปี 1991-1992 เป็น Prelude ล้อตแรกสุด 20 คันแรกที่ทางฮอนด้าคาร์ไทยแลนด์นำเข้ามา ตอนตัดสินใจซื้อก็ด้วยอารมณ์ อยากได้รถสปอร์ตคูเป้สวยๆ ขับเล่น ไม่เน้นความแรงอะไรมากมายนัก ตัวเลือกตอนนั้น ก็มีสามตัว คือ Prelude ตัวนี้ และ 200SX ซึ่งได้ เรื่องความแรงเกือบสองร้อยแรงม้า แล้วก็ Toyota Celica ซึ่งออกมาพร้อมๆกัน แต่ในที่สุดก็ปลงใจกับตัวนี้ ตอนนั้น ตัว 2.2 DOHC VTEC 200 แรงม้า 4WS ยังไม่มีคนนำเข้ามา ก็ได้ตัวนี้คือเครื่อง 2.2SOHCออกมาจากฮอนด้าคาร์
ตอนแรกคิวรอรถหลังจากจองนานพอดู แต่พอดี ตอนนั้น Noble House จองรถไว้สิบคันแจกลูกค้าแต่ยกเลิกห้าคันดังนั้นเลยว่าง แล้ว มาถึงมือได้เร็ว รับรถวันแรก ก็ในภาพนั่นแหละ ขับพาลูกสาวคนโตไปเที่ยว Kingkong Iceland ที่บางนากัน ตอนนั้นความเห่อรถใหม่ขับหลงไปสมุทรปราการ บางพลี่ จนมืดเลย :P
หลังจากนั้น ก็ได้เอาไปลุยขึ้นเหนือ ขึ้นดอยอินทนนท์ ความรู้สึกที่จำมันได้คือชอบมันมาก นอกจากรูปทรง ที่สวยสะดุดตา(สวยมากๆ สมัยนั้นแถมยังมี Sun Roof หล่อๆ ติดมาให้ด้วย ยังทรงตัวเยี่ยม ความเร็วปลายที่ทำได้กับคน โดยสารสี่คน คือ 200 นิดๆ แบบขับได้ไม่เครียด อัตราเร่ง ดีพอใช้ กินน้ำมันพอตัว จุดบอดนึงของรุ่นนี้ คือท้ายสูงทัศนวิศัย มองด้านท้ายแย่หน่อย แต่อย่างอื่นโอเค และ อีกอัน ก็คือ รถไม่มีระบบ ABS ติดมาให้
คันนี้ ใช้อยู่ได้ประมาณ สามเดือน ระหว่างรอทะเบียนที่จองเลขสวยไว้ และ ยังไม่ทันได้สวมทะเบียนที่จองไว้
ในวันเกิดลูกสาว คนกลาง ครบหนึ่งปี โทรจองโต๊ะภัตรคารเลี้ยงวันเกิดให้ลูกสาวแล้ว แต่ยังไม่ได้ไปวันนั้นแฟนผมขับคันนี้ไปธนาคาร ขากลับ ถนนแถวบ้านซึ่งไม่ดีนักมีหลุมขนมครกขนาดใหญ่ แฟนผมขับมาเจอ ตกใจหักหลบ พร้อมกับเหยียบเบรคล้อล้อค เสียการทรงตัว ตกจากถนน ที่ไหล่ทางสูงหลายเมตร ตีลังกา สองสามรอบ แต่แฟนผม กับ ลูกน้องที่ติดไปด้วย แค่หัวแตกกับฟกช้ำเล็กน้อย
ส่วนรถสภาพอย่างที่เห็นในภาพ

V
V
V
V
V
V
V


ตอนนั้นเอาไปให้ศูนย์โตโยต้าประเมินค่าซ่อม เค้าคำนวนประเมินให้ประมาณ 1 ล้าน หรือเท่ากับราคารถใหม่ และรถผม ส่วนใหญ่ไม่ทำประกัน ดังนั้นจึงงดไม่ซ่อม และขายซากไปให้กับ ผู้ค้ารถมือสอง และอะไหล่ญี่ปุ่น ไป 2.5 แสนบาท หลังจากหายไปหกเดือน ทะเบียนของคันนี้ ก็กลับมาปรากฏใหม่อีกครั้ง ในตัวเครื่อง V TEC 2.2 DOHCนำเข้าจากญี่ปุ่น ซึ่งเค้าบอกว่า เค้านำเครื่อง ใหม่มาใส่ แต่ผมเองยังสงสัยว่า มาทั้งคันแล้ว ย้ายเฉพาะชิ้นส่วนเลขแชซซีย์หรือปล่าวหว่า :)
และตั้งแต่คันนี้เป็นต้นมา ผมตั้งกติกา สำหรับรถที่จะซื้อมาใช้ ตลอดว่า
ถ้าไม่มี ABS ไม่ซื้อ :P
หลังจากนั้น เมื่อผ่านไปนานพอสมควร ก็ยังอยากได้ Prelude ตัวนี้ และพยายามหาตัว VTEC 200แรงม้า มาใช้ หลายครั้ง แต่ไม่เจอรถสภาพที่สวยๆซักที จนถึงตอนนี้ Model นี้ก็เก่าเกินไปซะแล้ว

Visit Jfk Car Gallery

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com