-=Jfk=- Trekking Corner

ล่องแก่งอุ้มผางคี และ ปีนเขาไปน้ำตกเปรโต๊ะลอซู(ปิ๊ตุโกร)

อุ้มผาง เป็นอ.ชายแดน ของไทยอยู่ในจังหวัดตาก เป็นเมืองที่ไม่ไกลจากกทม. (ถ้าไปทางเครื่องบิน แต่มันไม่มีเครื่องบินไป ยกเว้นไปฮอ)แต่ถ้าเป็นรถยนต์ จะอ้อมคดเคี้ยว ใช้เวลาเดินทางนานกว่าไปเชียงใหม่ซะอีก
แต่เป็นเมืองที่มีเสน่ห์ ในการท่องเที่ยว ที่หลายคนอยากไปเยือน ผมเองไป แม่สอดนับสิบรอบ
แต่ สำหรับอุ้มผาง นี่ก็ไปมาแล้วห้าหกรอบ แต่ก็ยังแวะไปเยือนอยู่เรื่อยๆ
สถานที่ท่องเที่ยวดังของอุ้มผาง ก็คือ น้ำตกทีลอซู ที่มีชื่อเสียงของที่นี่ (ซึ่งผมเองแวะไปมาแล้ว สามสี่รอบ )โดยเฉพาะปีที่แล้ว เดินลุยเข้าไปตอนหน้าฝนซึ่งน้ำมาก ถนนขาดรถเข้าไม่ได้ต้อง ล่องแพ แล้วเดินเท้าลุยโคลนไปกลับ กัน อีกยี่สิบกว่าโล ซึ่งแม้ยากลำบากแต่ ทีลอซูตอนหน้าฝนน้ำมาก ดูดูสวยตะการตาหายเหนื่อย ว่างๆจะรีวิวมาฝากครับ :)

สำหรับการเยือนอุ้มผาง รอบนี้ได้ฤกษ์ไปอีกรอบกับก๊วนเดินป่า ที่เพื่อนส่วนใหญ่เค้าไปรถตู้กัน แต่ผมเองผมขับ Triton 4X4 ไปเสริมรถตู้อีกคัน โดยแวะรับเพื่อนที่นครสวรรค์ ตอนเที่ยงคืน และไปแวะรับน้องที่มาจากขอนแก่นมาดักรอที่แม่สอดอีกคน ตอนตีสาม ก่อนขับยิงยาวเล่นโค้งไต่ถนนลอยฟ้า แม่สอด อุ้มผาง
การเดินทางไปอุ้มผาง จากกทม.วิ่งตามสายเอเชีย ถึงสามแยกซ้ายเข้า แม่สอด ซึ่งอยู่ ก่อนจังหวัดตากเล็กน้อย ระยะทางรวม ประมาณ 410 โล ใช้เวลาราว 4.5ถึง 5 ชม.
จากสายพหลโยธิน แยกเข้าอ.แม่สอดตามสาย 12 อีก แปดสิบโล ใช้เวลาอีกราวๆ หนึ่งชม. เนื่องจากทางเป็นเขาคดเคี้ยว
สำหรับเส้นทางจากแม่สอดไป อุ้มผาง นี่ ระยะทางแค่ ร้อยแปดสิบโล แต่ทางโหด คดเคี้ยว โค้งสั้นมากๆมากคนชำนาญทางใช้เวลาราาวๆสามชม. แต่ถ้าไม่ชำนาญอาจจะใช้ 4-5 ชม. ใครนั่งรถเมารถกินยาแก้เมาแล้วหลับไปก่อนเลยดีที่สุด :P

วันแรกไปถึงบ้านพี่สิง คนนำทางตอน หกโมงกว่าๆ เข้าเปลี่ยนเสื้อผ้า ทานข้าวเช้ากัน แล้วก็เตรียมตัวเดินทาง โดยนั่งรถปิคอัพ ไปจอดไว้ที่บ้านอุ้มผางคี (ต้นน้ำอุ้มผาง) แล้ว ก็เอาเรือ บรรทุกช้างให้ขนออกเดินทางไป

แปลกใจช้างตัวโตๆ น่าจะบรรทุกของได้มาก แต่เค้าบรรทุกเรือยาง ซึ่งหนักไม่มากนักแค่ตัวล่ะลำ สองลำต้องใช้สองตัว สงสัยช้างที่เอามาใช้งาน เพราะว่าทีนี่ช้างดีๆ ไม่เอามาใช้ เห็นเอามาแต่ "ช้างพัง" :P
ส่วนคนก็เริ่มออกเดินกัน ถนนช่วงแรกผ่านบ้านคนมีทุ่งนา แล้วเดินต่อไปตามไหล่เขาและ ลำธารไปมา

ระหว่างทางเจอกุ้งตามลำธาร หน้าตามันขี้เหร่ที่สุด เท่าที่เคยกุ้งมาเลยถ่ายรูปกันหน่อย อิๆ

สองข้างทางร่มรื่น มีดอกไม้สวยๆให้ถ่ายรูปเล่นกันตลอดทาง กล้องปัญญาอ่อนกันน้ำที่พกไปเก็บมาได้แค่เนี้ยแหละ :P


ลำธารหลายตอนน้ำลึกแรง แต่ใสกินได้เลย บางช่วงก็เลยพักเล่นน้ำกินน้ำที่ลำธารกันเลย

น้ำในลำธาร บางช่วงไหลแรง ต้องใช้เชือกผุกสาวตัวข้ามน้ำกัน เราเดินมาตามตลิ่งและไหล่เขา แต่ช้างเดินลุยน้ำมาตามลำธาร คนล่ะด้านกับเรา แต่ก็มาเจอกัน เป็นบางช่วงโดยมิได้นัดหมาย

เดินไล่ขึ้นไปจนถึงต้นน้ำ ใกล้รอยต่อป่าช่องเย็น จนถึงจุดที่ช้างเอาเรือมาทิ้งไว้ให้ ก็จัดการพักกินข้าวกันแล้ว เตรียมเรือล่องตามลำน้ำกลับมา ยังจุดเริ่มต้น

น้ำของลำน้ำอุ้มผางคี แม้หน้าน้ำอย่างนี้ ก็ใส กินได้ เลย น้ำมากพอประมาณ ความยากของแก่งระดับ สามสี่ไม่ยากมากนักล่องสบายๆ แต่ต้องระวังกิ่งไม้ที่ขวางลำธาร มันส์ พอใช้ คือมันส์กว่า ล่องไปผาเลือดทีลอซู แต่ยังไม่เท่าลำน้ำเข็กตอนแรงๆ หรือ ถ้าเทียบกับน้ำว้าก็ยังห่างกันมากแต่วิวสวยน้ำใส ใช้ได้ เลย

ระหว่างทางผ่านต้นมะนาวป่ายักษ์ลูกโต เท่าส้มเช้ง เปรี้ยวได้ใจรสชาติเหมือนมะนาว แต่ว่าไม่หอมเท่ามะนาวปกติ

กลับถึงบ้านอุ้มผางคี เล่นน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วก็ขึ้นรถกลับมาพักบ้านอ้ายสิงคำที่อุ้มผาง ทานมื้อเย็น แล้ว แยกย้ายกันพักผ่อน ที่โฮมเสตย์ของอ้ายสิงห์คำกัน

เช้าอาทิตย์ เตรียมตัวไปน้ำตกปิ๊โต๊ะลอซู โดย ใช้รถ 4 Wheel วิ่งยาว เจ็ดสิบกว่าโล ลุยถนนโหดๆ ไปยังบ้าน กุยเลอตอ จุดเริ่มต้นของการเดินป่า เพื่อเข้าไปยังน้ำตก ปิ๊โต๊ะกรู หรือน้ำตกปิ๊โต๊ะลอซู
ทางบางช่วงขาด ถนนเละต้องลุยหล่มให้ เสียวๆว่าจะติดมั้ยแต่ ก็ผ่านมาได้แบบลุ้นนิดๆ ใช้เวลาเดินทางกันราวๆ สองชม.
พอมาถึง ก็เอารถไปฝากในหมู่บ้าน กุยเลอตอ แล้วเริ่มออกเดินตามถนนไปราวๆ ห้าร้อยเมตรก่อนตัดเข้าทางป่ากัน

ทางเดินช่วงแรก เป็นทุ่งนาและบ้านคน แต่ต่อไปก็เริ่มกลายเป็นลุยหลุ่มดินแฉะ ลึกถึงกลางหน้าแข็งต้องคอยหลบๆกันไป บางช่วงเป็นลำธาร

เดินกันมา ชม.นิดๆ ถึงลำธารใหญ่ก็พักกินข้าวเล่นน้ำกันอีกแล้ว น้ำแถวนี้ใสไหลแรง ไม่ลึกมาก น่าเล่นเจอกันทีไร แวะเล่นน้ำกันตลอด อิๆ

จากลำธาร หลังกินข้าวและพักเล่นน้ำกัน แล้วเริ่มเดินต่อ ลุยป่าข้ามลำธารอีกหลายแห่ง ราวๆ สองชม.ก็เริ่มไต่เนินสูงขึ้นหาน้ำตก หลายตอนชันลื่น เพราะว่าฝนตกดินแฉะ จนในที่สุดก็มาถึงเนินป่าไผ่ ที่เริมมองเห็นน้ำตกจากมุมไกล แต่ หลังฝนมีหมอก เห็นได้ไม่ชัดมากนัก ชักภาพกันหน่อย อิๆ

แล้วเดินไต่ลงจากเขา ลงไปยังแค้มป์ ที่เชิงน้ำตกด้านล่างเอาสัมภาระลงกางเต็นต์ให้ลูกหาบเตรียมอาหาร
ส่วนพวกเราเตรียมอุปกรณ์ถ่ายรูป ไต่ขึ้นไป ดูน้ำตกกัน
ข้ามลำธารเล็กๆ ไต่หน้าผาสูงขึ้นไป พอไปถึงด้านบน น้ำตกสวยอลังการมาก สวยกว่ารูปที่เคยเห็นทั่วไป

ที่สำคัญ เขาที่นี่เป็นหินน้ำใสสะอาด น้ำตกตกจากยอดดอยมะม่วงสามหมื่นลงมาหลายทาง ด้านล่าง แยกเป็นสองทางไหลมาบรรจบกันเป็นรูปหัวใจ ว่ากันว่ามันเป็นน้ำตกที่สูงสุดของไทย ความสูงที่ตกลงมารวมกว่า ห้าร้อยเมตร

ไต่มุมสูงเข้าไปให้ใกล้น้ำตก มุมนี้ไม่เห็นเป็นรูปหัวใจแล้วแต่ว่าสวยแปลกตาไปอีกแบบได้สัมผัสน้ำตกใกล้ขึ ้น

ปกติไม่ค่อยชอบถ่ายรูปตัวเอง แต่ขึ้นมาบนนี้แล้ว ขอหน่อย อิๆ

ขากลับลงมาจากน้ำตกแวะเล่นบ้ำกันตรงแอ่งนี้มีสไลเดอร์และจากุ๊ชชี่นวดหลังให ้ด้วย ถือโอกาสอาบน้ำสระผมเลย

กลับจากน้ำตกฝนตกตลอด แต่อาหารทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว มื้อเย็นในป่าอร่อยมาก
แกงเขียวหวาน ต้มยำกุ้ง น้ำพริก ผักจิ้ม ไข่เจียว กินกันอิ่ม แล้ว สังสรรค์กันกลางฝนพรำ หนุกหนาน ดีที่ไม่มีลมแรง แต่ฝนที่ตกทั้งคืนทำให้หลายเต็นต์น้ำซึมเข้าต้องหนีนอนเปล กับมานอนเต๊นต์กลางกัน

 

เช้าก็ออกเดินไต่เขาชันลื่นช่วงต้นกัน ก่อนที่จะลงมาข้าม ลำธารเล่นน้ำกัน(อีกแล้ว )

ก่อนเดินลุยหลุ่มโคลนช่วงสุดท้ายมาล้างตัวกันที่ห้วยแม่จันแล้วเดินตัดกลับขึ้นบนถนน เดินย้อนกลับมาบ้านกุยเลอโต เปลี่ยนเสื้อผ้า ขึ้นรถ แวะเที่ยวหมู่บ้านอพยพของกระเหรี่ยง ระหว่างทาง แล้ว กลับถึงอุ้มผางราวๆสี่โมงเย็นอาบน้ำจัดของ แล้วเดินทางกล้บแวะทานมื้อค่ำที่แม่สอด ก่อนเดินทางกลับบ้านกัน

ภาพสุดท้ายมุมขวาล่าง หลายคนที่เคยไปอุ้มผางคงคุ้นตากันดี บ้านอพยพอุ้มเปี่ยมกลางทาง ระหว่างแม่สอดอุ้มผาง

จากอุ้มผาง พวกเรามาถึงแม่สอดกันราวๆสองทุ่มได้เวลาอาหารค่ำกันพอดี ร้านอาหารดังของแม่สอดใครที่ไปบ่อยๆคงทราบกันดี อันแรก ข้าวเม่าข้าวฟ่าง ร้านที่จัดสวนได้สวยสุดๆ อาหารอร่อยไม่แพง อีกแห่ง ก็คือ ร้านอาหารจีนกวางตุ้ง ซึ่งเป็นร้านอาหารและ แกลลอรี่ภาพที่ใช้เพชรพลอยประดับ ทำเป็นภาพ สองร้านนี้ ใครไปแม่สอดมักไปลองชิมกัน รอบนี้ ผมเลือกชวนพวกเราไปทาน ร้านกวางตุ้ง แต่ไปร้านเก่าในตลาดปรากฏว่าย้ายไปเปิดที่ใหม่แล้ว อยู่ออกจากตลาดมาเล็กน้อย ตรงข้ามกับจัดหางานจังหวัดตาก สาขาแม่สอด สถานที่กว้างขวาง มองข้างนอกคล้ายศาลเจ้าหรือเก๋งจีน ใครผ่านไปแวะลองชิมได้ ครับอาหารอร่อยราคาไม่แพงนัก

ของดังของที่นี่ ที่คนมาต้องสั่งมาชิมกัน คือ กุ้งห่อสาหร่าย พริกหยวกยัดไส้ แล้ว ก็เคาหยก(สามชั้นพะโล้) กับ ขาหมูพะโล้หมั่นโถ แล้วก็หมี่ผัด ส่วนอาหารอื่นๆ ก็รสชาติใช้ได้

แถมวีดีโอ ให้ดูกันครับ คลิปที่ 1 คลิป Youtube ล่องแก่งอุ้มผางคี คลิปที่ 2 คลิป Youtube น้ำตกปิ๊ตุโกร หรือ เปรโต๊ะลอซูคลิปที่ 3 คลิป Youtube ล่องแก่งน้ำว้า บ่อเกลือจังหวัดน่าน การล่องแก่งที่มันส์ที่สุดของไทย

Back To-=Jfk=- Trekking Corner

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com