-=Jfk=- Car Experience

Mazda Mx 5 1.8 ABS Manual 5 Speed
สปอร์ต Roadster ตัวเล็ก จากค่ายมาสด้า ที่ได้รับความนิยมจากนักนิยมรถสปอร์ตขนาดเล็กทั่วโลก ซึ่งบางแห่งรู้จักกันดีในนาม Miata รถรุ่นนี้ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ ประมาณปี 92-93 และได่รับการตอบรับจาก นักนิยมรถ Roadster ในเมืองไทยเป็นอย่างดี โดยรุ่นแรก ที่นำเข้ามาเป็น เครื่อง 1. 6 ลิตร และ อีกสองสามปี ต่อมาก็ได้มีการนำเข้า รุ่นใหญ่กว่า คือ รุ่น 1.8 ลิตร (แต่ไม่มี ABS) จนช่วงท้ายประมาณปี 95-96 จึงได้มีการนำเข้า รุ่น 1.8 ลิตร(1840 CC) ที่มี ABS เพิ่มความปลอดภัยในการเบรคเข้ามาด้วย และรุ่นนี้เป็นตัวสุดท้ายก่อนหยุดการนำเข้าในประมาณ ปี 97 โดยทุกรุ่นที่นำเข้ามีแต่ เกียร์ธรรมดาล้วนๆ ไม่มีเกียร์ออโต้ ให้เสียอารมณ์สำหรับคนรักการขับขี่แบบสปอร์ต โดยราคาใหม่จาก Show room ในตอนนั้นประมาณ เก้าแสนกว่าบาทเท่านั้น แต่เนื่องจากไม่มีรถใหม่ออกมาขายอีกแล้ว ช่วงระยะ สี่-ห้าปีที่ผ่านมา ราคารถมือสอง สภาพดี สำหรับรุ่นนี้กลับไม่ลดตามอายุไปด้วย แต่กลับสูงเพิ่มขึ้นซะอีก เนื่องจากได้รับความนิยมจากคนรักรถ สะสมรถทั้งหลาย ในขณะที่รถสวยๆ สภาพดี มีน้อยมาก และแม้จะมี Mx5 ตัวใหม่ออกมา อีกสองรุ่นแล้ว ในราคา ใกล้ๆ สองล้าน พร้อมมีเกียร์ออโต้ให้ใช้ แต่หลายคน ก็ยัง ตามหา Mx5 ตัวเก่าตัวนี้ กันอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน
สำหรับ Miata ตัวนี้ เป็นตัว 1.8 ABS เกียร์ธรรมดา 5 Speed ออกมาในปลายปี 96 ผมเองได้ตัวนี้มือสอง จากเพื่อนที่รัก Miata คนนึง โดยได้มาเมื่อประมาณ ปี 99 โดยตอนนั้นไมล์อยู่ที่ ประมาณเกือบๆ 3 หมื่นโล สภาพเดิมๆสวยๆ จากโรงงาน ไม่ได้มีการแต่งเครื่อง ใดๆ เป็นรถขับสนุก Handling ดีมาก พวงมาลัยบังคับได้ดังใจ เหมาะกับการใช้งานในเมือง อัตราเร่งดี เสียงเครื่องยนต์เพราะโดยเฉพาะตอนเร่งเครื่องเสียงดังเพราะ
หลังคาเลือกใช้ได้ ทั้ง หลังคาแข็ง หลังคาอ่อน หรือเปิดหลังคารับลม ในวันอากาศดี ผมเองใช้ขับเล่น อยู่ประมาณ หนึ่งปีกว่าๆ แต่เนื่องจากความเป็นรถเล็ก ถ้าขับในเมืองที่ความเร็วแถวไม่เกิน 160-170 ไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นการเดินทางไกลใช้ ความเร็วสูง ระดับ 200 หรือใกล้เคียง ผมเองเลือกใช้รถใหญ่มากกว่า ดังนั้นพอเริ่มเบื่อ จึงได้ยกให้พี่สาวเอาไปใช้สอนหนังสือในมหาลัยแทนอีกประมาณสองสามปี แต่ตอนหลังเค้าออกรถใหม่ ก็เลยส่งคืนคืนมาให้อีกซักพัก พอดี ใช้รถคันอื่นบ่อยกว่า จะปล่อยทิ้งไว้ไม่ค่อยได้ใช้ก็เสียดาย และเห็นเพื่อนๆ หลายคนเคยลงประกาศ หา ซื้อ MX5 กันบ่อย ๆ ก็เลยตัดสินใจปล่อยให้คนอื่นรับไปเลี้ยงดูต่อแทน หลังจากอยู่กับผม ประมาณ สามสี่ปี ไมล์เพิ่มไปเป็นประมาณ 7 หมื่นกว่าโล
และที่ต้องจดจำก็คือ รถคันนี้เป็นคันเดียว ในบรรดารถเกือบสามสิบคันที่ผ่านมือมาใช้ ที่ใช้แล้วได้กำไร เนื่องจาก ตอนซื้อ ซื้อมา 6.2 แสน แต่ตอนขาย ขายไปได้ 6.8 แสน ชนิดที่คนแย่งกันขอซื้ออีกต่างหาก :P

และไม่น่าเชื่อ ณ ปี 2008 สิบกว่าปี ที่รถคันนี้ ออกมาแล้ว (หลังจากผมขายไป 3-4 ปี) รถรุ่นนี้ ก็ยังคงมีราคา อยู่แถว 7-8 แสนบาท ตามสภาพ เนื่องจากเป็นรถที่หลานคนเก็บสะสมกัน เป็น Classic Car ไปอีกตัวแล้ว

(รูปชุดนี้เป็นรูปชุดเก่า ที่ถ่ายเก็บไว้ ภาพอาจจะไม่ค่อยสวย อ่ะ:P )

Visit Jfk Car Gallery

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com