-=Jfk=- Super Bike Experience

Ducati Monster 795 (Asian Model)

หลังจากจดๆจ้องๆ อยากเป็นสาวก Ducati มานาน แต่ไม่ได้ฤกษ์ซักที ในที่สุด ก็ได้ฤกษ์ ถอย Ducati ออกมากับเค้าซักที เป็นตัว ยอดฮิต ตอนนี้ คือ M795
Ducati Monster 795 (Asian Model) เป็นรถ ที่ทาง Ducati ย้ายฐานการประกอบ จากอิตาลี มายังประเทศไทย โดยเลือกเอารุ่น  Monster 795 ซึ่งเป็น รุ่นพิเศษ ใช้โครงสร้าง และตัวถัง เดิมที่ใกล้เคียงกับ Monster ตัวเล็ก คือ M696 แต่จับเอาเครื่อง ของ 796 ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า คือ 803 ซีซี มาใส่แทน และ ปรับความสูงของ เบาะให้ต่ำลง 2 ซม.เพื่อให้เหมาะกับ คนเอเชียไซซ์เล็ก สูง 160 กว่าๆ ถึง 170 อย่างๆ เราๆ
ผลพลอยได้ ของการ ที่นำมาประกอบในไทย และปรับลดอุปกรณ์บางอย่างลง ส่งผลให้ M 795 ตัวนี้ ราคาลดลงมา ต่ำกว่า M796 ABS ซึ่งเคยมีราคาอยูที่ 658000 บาท กว่า 2.5 แสน คือ ลดลงมาเหลือแค่ 399990 (สี่แสนทอนสิบบาท ) แต่ถ้ารวมค่าจดทะเบียน อีก 3500 กับ ประกัน อีกราวๆ หมื่นบาท ก็เท่ากับว่า เกิน 4 แสนไปพอประมาณ
แต่ว่า ตั้งราคาอย่างนี้ ก็ทำให้ ราคาตั้งมันไม่ถึง สี่แสนดูแพงน้อยลงไปนิด และก็ได้ผลซะด้วย คนจองกันออกไปหลายร้อยคัน จนตอนนี้คิวส่งมอบ อยู่กว่า หกเดือน จนทาง Ducati กำลังหาทางเพิ่มกำลังการผลิตและส่งมอบให้ไวขึ้น
ผมเอง จริงๆกำหนดได้รับรถ ตั้งแต่ 22 ธค. 54 แต่ว่า เค้าโทรมาบอกนั่น วันที่ 23 ธค. ถึง 3 มค. ติดไปปีนเขาคีลีมานจาโล เลยขอสละสิทธิ์ คิวนั้น ให้คนอื่นไปก่อน แล้วเลื่อนเค้ารับรถออกไป เป็นล้อต มค.แทน ซึ่ง ดีเดย์ เค้านัดเริ่มส่งมอบ ล้อตนี้ 25 คัน ในวันที่ 19 มค. แต่ว่า สะดวกวันเสาร์ ที่ 21 เลย นัดเข้าไปรับวันนั้นแทน
ไปถึง ศุนย์ สายๆวันเสาร์ เจอฝูงมอนซ์เตอร์จอด เรียงรอเหลือส่งมอบอีกหลายสิบคัน

หลังจากรอคิว จิบกาแฟ และทำหนังสือส่งมอบรถ และคู่มือการใช้งาน อีกสามเล่ม แล้วก็มาตรวจสอบ รถพร้อม รับคำแนะนำเรื่องการใช้งาน เบื้องต้น หลังจากนั้น ก็พร้อม ออกเดินทาง กัน
วันรับรถแอบเอา หมวก Shoei  Quest  ที่ถอยมาหมาดๆ คืนก่อนวันรับรถติดมาลองรถด้วยเลย

ออกจากศูนย์ Ducati ทองหล่อ เป้าหมายต่อไป ก็คือ ไป MPK ร้านอุปกรณ์ตกแต่งของคุณ Joke เพื่อนในคลับ Monster ที่พระราม 3
พอออกจากไฟแดง ทองหล่อเข้า สุขุมวิท ตัดโค้งออกมา อยู่ขวานิดๆ ยังไม่ทันได้เข้าชิดซ้าย เจอพี่ตำรวจ ใจดีกำลังตั้งด่าน ตรวจโบกเรียก
คุยกับพี่เค้าดีๆ ว่าเตรียมเข้าแล้ว แต่ยังไม่ทัน เค้าถามไปไหน บอกเค้าออกจากศูนย์ เอารถไปแต่พระราม 3  แล้ว กลับ คอนหวัน เค้าก็บอกโหไปไกล รถสวยดี ขับในกทม.ช้าๆ นะคับ แล้ว ก็ยิ้มให้ ขอบคุณครับ ดาบ :P
ไปถึง พระรามสาม 3 แบบสบายๆคล่องตัว แต่เครื่องร้อน ตอนติดไฟแดง นิดนึง เอ๊ะ หรือ ร้อนพอสมควร ( จริงๆ อยากจะบอกว่า ร้อนชิบเป๋ง อิๆ )
ไปถึงร้าน เลือกของแต่ง เบื้องต้นที่จำเป็น แค่ไม่กี่ชิ้น
ได้แก่ กันล้ม ของ Rizoma ทั้งชุดสามชิ้น

อันนี้กันล้มหน้า (แอบเห็น คาลิปเปอร์ Brembo ซึ่งด้านหน้า เป็น Twin Disc Brake เบรคคู่ เบรคได้ดังใจ )

ส่วนอันนี้กันล้มหลัง ติดกับแกนล้อเช่นกัน
ปั๊มเบรคหลังเป็น Brembo เช่นกัน แต่เป็น  Disc เดี่ยว

ส่วนกันล้มเครื่อง ของ Risoma เป็นแบบแกนหลักร้อยยาว ส่วนตัวปุ่มกันล้ม เป็นก้านยื่นออกมาให้ปรับมุมได้ตามชอบ
ตอนตัดสินใจเลือกอันนี้ก็คิดว่าดี สวยๆ และปรับมุมได้ และมีอะไหล่เปลี่ยนปุ่มเวลา Slide ได้ เลยยอมจ่ายแพง ขึ้นอีก สามสพันกว่าบาท จากรุ่นปกติ
แต่มานึกอีกที ปุ่มกันล้ม นี่ถ้าให้ดี มันควรจะมั่นคงยึดแน่น การที่ปรับเปลี่ยนมุมได้ โดยการอัดน้อตขันแบบนี้ ถ้าล้มจริงมันคงเลื่อนเปลี่ยนมุม อาจจะไม่มั่นคงแข็งแรง เหมือนแบบธรรมดาที่ยึดติดแน่นกว่า
แถมประสพการณ์ตรงจากเพื่อนที่เคยใช้ ยังบอกว่ากันล้มแบบนี้ หัวมันขันเกลียวเปลี่ยนได้ไม่ยาก ทำให้โดนถอดติดมือ หายไปได้ง่ายๆ เช่นกัน ใครจะติด กันล้มลองพิจารณาในข้อนี้ด้วยครับ :P

ส่วนอีกชิ้นที่ติดเพิ่มมา คือ Windshiled หน้าของ Puig สี Dark ซึ่งแม้จะไม่ได้กันลมได้เต็มๆเหมือน วิลด์ชิลด์ รถสปอร์ต ทั่วๆไป แต่ก็ช่วยลดลมประทะตัวเวลาขี่เร็วๆ ได้พอสมควร ทำให้เหนื่อยน้อยลงไปหน่อยสำหรับ Naked พวกนี้

สังเกตกระจกมองหลัง ที่มีขนาดใหญ่ยื่นออกมาพอมาพอสมควร ตัวโครงกระจกยึดติดตายกับ แฮนด์ การปรับมุมกระจก จะปรับได้ที่ ตัวเนื้อกระจกภายใน เหมือนกระจกมองข้างรถยนต์ ก็ดูสวยดี เห็นหลังได้ชัด แต่ต้องระวังเกี่ยว กระจกรถข้างๆ เวลาแซง หรือซอกแซกที่แคบต้องเผื่อไว้ ด้วย

หลังจาก ติดกันล้ม และ Wind Shild เสร็จ ก็ได้ฤกษ์ ลองขี่กลับ บ้าน ระยะทาง อีก 200 โล สำหรับรถที่ยังอยู่ในรันอิน เค้าแนะนำให้ใช้ รอบเครื่อง ระหว่าง 5000-6000 รอบ

ผลการทดลองใช้งาน ในเมือง และ บนไฮเวย์
การใช้งานในเมือง สำหรับ M795 ตัวนี้ น้ำหนักตัว รถปล่าว 160 กว่าโล หรือน้ำหนัก รวมน้ำมันเต็มถังพร้อมใช้งานแค่ราวๆ 180 กก.ถือว่าค่อนข้างเบาสำหรับรถ 800 ซีซี  87 แรงม้าคันนี้ และ ความสูงเบาะแค่ 770 มม.นี่คนสูง 170 ช่วงขาไม่ยาวอย่างผม ยืนเต็มฝ่าเท้าได้สบายๆ ดังนั้น คนสูงแค่ 160 นิดๆ ก็ขี่คันนี้ซอกแซกในเมืองได้สบายๆ ไมต้องกลัวพับ ผมเองว่ามันคล่องตัวมากทีเดียว

ยกเว้น 2 ปัญหาเท่านั้น สำหรับการใช้งานในเมืองเวลารถติด
1 กระจก มองข้างที่ยื่นออกไปพอดีกับปลายแฮนด์  ขนาดใหญ่ และสูง ตรงกับตำแหน่งใกล้เคียงกับกระจกมองข้างของรถยนต์ ดังนั้น ถ้าติดไฟแดง หรือ แทรก แซงไปตามช่องรถติด ต้องกะระยะเผื่อไว้พอสมควร แต่ว่า เวลาขี่บนไฮเวย์ ผมว่ามันให้มุมมอง ที่ดีมากทีเดียว และปกติผมใช้รถเพื่อออกทริป หรือ ขี่ต่างจังหวัด เป็นหลักมากกว่าการใช้งานในเมือง รถติดอย่างกรุงเทพ ดังนั้นจึงยังไม่คิดจะเปลี่ยน เป็นกระจกปลายแฮนด์เล็กๆ เหมือนที่เค้าฮิตกัน อ่ะ
2 เวลาติดไฟแดง รถจอดไม่ได้วิ่ง เครื่องยนต์ที่ระบายความร้อนด้วยอากาศ ร้อนมากๆๆ ร้อนขนาดใส่กางเกงยีนส์ ยังร้อนด้านในขา มากทีเดียว ผมว่าร้อนกว่า ฮาร์เลย์ที่ผมใช้มาทั้งสามคัน ซะอีก อิๆ
บางทีรถติดนาน แนะนำว่า ดับเครื่องไปก่อนเลย จะดีกว่า
แต่ถ้ารถวิ่งล่ะก้อ สบายมาก ไม่รู้สึกร้อน

พอหลุดจากรถติดในเมืองขึ้น วิภาวดี และสายเอเชียตอนเย็นๆ เกือบค่ำ พอมีช่วงถนนว่าง ก็ได้ลองความเร็วบ้างพอสมควร
การควบคุมบังคับรถง่ายๆ ไม่ยากท่านั่งไม่เมื่อย
ความเร็วที่ระดับ 160 กม/ ชม. ก้มเล็กน้อยชิลด์หน้าบังลมให้ขี่ได้สบายๆ ไม่เหนื่อย
หมวก Quest น้ำหนักดี ไม่หนักมาก กระชับ ระยายอากาศได้ ดี ไม่โต้ลม เสียงไม่ดังนักโอเคเลยทีเดียว
ขี่รวดเดียวกลับบ้านโดยไม่ได้แวะที่ไหนเลย สองร้อยกว่าโล สบายๆ ไม่เหนื่อยไม่ล้า ไม่เมื่อย ไม่เครียด แม้ตลอนๆมาทั้งวันกับมันในเมือง
ตอนก่อนออกจากศุนย์ ทางศูนย์เติมน้ำมันมาให้เกือบเต็มถัง ซึ่งผมว่า เป็นอะไรที่ ให้ความรู้สึกดีกับลูกค้า พอสมควร ดีกว่า พวกที่ขายรถราคาหลายแสน แต่เติมน้ำมันติดถังพอให้แค่วิ่งไปถึงปั๊มป์ แล้วเติมเอง จริงๆแล้ว จะบวกเพิ่มไปในราคา ก็ไม่กว่ากัน ดีกว่า ปล่อยให้เห็นไฟ น้ำมันReserve  ตั้งแต่ออกจากศูนย์ ให้ลูกค้าเสียความรู้สึก  และลุ้นระทึกว่าถึงปั๊มป์มั้ย อิๆ
แต่พอจะใกล้ถึงบ้าน ไฟเตือนน้ำมันสำรองติดขึ้น (ตามคู่มือบอกว่า ไฟจะติดเมื่อเหลือน้ำมันสำรองประมาณ 3.5 ลิตร)
ปกติหน้าปัด แสดงผล ด้านล่าง ซ้าย เราจะเลือกให้แสดงผลไว้ได้สามอย่างคือ
1 แสดง ตัวเลข TOT หรือ ระยะทางที่รถวิ่งมารวมทั้งหมดตั้งแต่ผลิต(Odometer) หรือ
2 Trip Meter
3 นาฬิกาบอกเวลา
แต่เมื่อไฟเตือนน้ำมันสำรองติดขึ้น หน้าปัดนี้ จะแสดง
ฟังชั่นที่ 4 ขึ้นมาเองอัตโนมัติ คือ Fuel Trip บอกระยะทางที่ รถนี้วิ่งไปโดยใช้น้ำมันสำรอง เพื่อจะได้รู้ว่า น้ำมันสำรองใกล้หมดแค่ไหนแล้ว ตามการขับขี่  ก็สะดวกดีเหมือนกัน(ตอนแรกคิดว่า จะต้อง กด Trip Meter Set 0 คอยจับระยะทางเองซะอีก )
หลังจากไฟน้ำมันสำรอง ติดขึ้นผมขี่ต่อกลับมาบ้าน ระยะทาง 16 กม.แล้วแวะเติมน้ำมันเพิ่ม
เติมไปได้ 13 ลิตร ก็เต็มถัง ทำให้ ชักสงสัย ที่ตอนแรกเค้าบอก ว่าถังน้ำมันจุ 18 ลิตร เป็น Reserve 3 ลิตร
แต่ถ้าตามสเป็คในคู่มือ บอกว่าความจุถังน้ำมัน 15 ลิตร (สำรอง 3.5) ดังนั้น น่าจะเป็นว่า 15 ลิตร นี่รวม น้ำมันสำรองด้วยแล้วมากกว่า

อัตราการสิ้นเปลืองรอบแรกไม่ได้บันทึกไว้ เพราะว่า ไม่แน่ใจว่า ตอนศูนย์ เติมน้ำมันมาให้เกือบเต็มนั่น จริงๆแล้ว เติมมาเท่าไรแน่ แต่วิ่งไปได้ 230 กว่าโลแรกก่อน จะเข้าเติมน้ำมัน
แต่ทริปต่อมา เอาเข้าเมืองไปอีกรอบ หลังจากเติมน้ำมันเต็มถัง วิ่งไปได้ 159 กม. แวะเข้าเติมน้ำมัน อีกรอบให้เต็ม เติมได้ 8.1 ลิตร โดยใช้ความเร็วเฉลี่ยอยู่แถวๆ 130-150 สำหรับไฮเวย์ และ วิ่งอยู่ในเมือง ประมาณ 30 โล คำนวนค่าสิ้นเปลืองเฉลี่ยได้ ราวๆ 19 เกือบ 20 โลลิตร ถือว่าดีทีเดียว

สำหรับเรื่องน้ำมันที่ใช้ ก็ยังเป็นอีกหนึ่งปริศนา ที่พาให้ระแวงอยู่
คือ พนักงานขาย แนะนำว่า ปกติให้เติม เบนซิน 95 แต่ถ้าหาไม่ได้ เติม Gassohol 95 ก็ได้ แต่ถ้า จอดนานๆ ถ้ากลัวน้ำมันเน่าคาถัง หา เบนซิน 95ไม่ได้ ก็ให้เติม เบนซิน 91 แทนได้
แต่พอมาเปิดดูในคู่มือ ระบุไว้ชัดว่า น้ำมันที่ใช้ ใช้ ron 95 หรือ 98 (ทั้งในฉบับภาษาไทย และอังกฤษ)
ก็เลย แอบเสียวๆ ว่าเติม 91 ซึ่งอันเดอร์อ๊อคเทนกว่า ที่แนะนำในคู่มือ จะเจอปัญหาชิงจุดระเบิดหรือน้อค ส่งผลให้เครื่องยนต์ร้อนเสียหายหรือไม่ แต่สอบถามกลับไปทางพนักงานขาย ที่ ปรึกษากับ ฝ่ายเซอร์วิสแล้ว ยืนยันว่า 91 ก็ใช้ได้ ก็เลย อุ่นใจขึ้นหน่อยนึง และคิดว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่ทางศูนย์ไทยเห็นว่า 95 ตอนนี้หาเติมยาก อาจจะตั้งไฟ ให้ ใช้กับ 91 ได้โดยยอมลด Performance ของเครื่องลงไปบ้าง

แอบเอาสเป็ค M795 มาฝากครับ

แผงหน้าปัด ดิจิตอล ของ M795 นี่ให้ความสำคัญกับรอบเครื่อง มากเป็นพิเศษ
หน้าปัดใหญ่ด้านบน ยกให้เป็นของวัดรอบเครื่อง ด้วยแถบ LED ทั้งหมด
ส่วนช่องล่าง เป็นช่องหน้าต่าง แสดงฟังชั่นหลายอย่างให้ปรับเลือก ทั้ง มาตรวัดความเร็ว มาตรวัดระยะทาง นาฬิกาบอกเวลา รวมทั้ง นาฬิกา จับเวลา พร้อม Lap Function กรณีขี่ใน Circuit
ความสว่างของไฟหน้าปัด ปรับได้ สามระดับ ตามความชอบ รวมทั้ง มีมิเตอร์บอกระดับ แรงดันไฟของแบตเตอรี่ให้ทราบว่า เหลือเท่าใด มีปัญหาหรือไม่ด้วย

ท่อไอเสียที่หลายคน สีขาวดูขัดตานิดๆ แต่คงหาโอกาสเปลี่ยนเป็น ท่อ Carbon ต่อไป

แถม Mini Review หมวก Shoei Quest ที่ถอยมาเข้าคู่กับคันนี้ด้วยเลย
ถอยรถคนนี้ออกมา แต่หมวกกันน้อคที่บ้าน หลายใบไม่มี สีและแบบ ที่พอจะไปกับคันนี้ได้เลย เห็นน้องๆในเว็บ monsterclub ถอยตัวนี้มาดูสวยเข้ากับรถได้ดี เห็นว่าราคา 2.2 หมื่น ที่ Paddock
แต่โทรไปถาม เค้าบอกของเพิ่งเข้ามามีครบไซซ์  ราคาถูกลงมาลดเหลือ 1.85 หมื่น
เข้ากทม. วันก่อนไปรับรถ ก็เลยแวะไปสอยมา
น้ำหนักดีทีเดียว 1.5 โล สำหรับ ไซซ์ M ที่ผมใส่ หนักๆเท่าๆกับ Arai และ Shoei ที่ใส่อยู่ทุกใบ

สำหรับหมวก Shoei รุ่นใหม่ๆ รวมทั้งรุ่นนี้ มีฟังชั่นป้องกันกระจกหน้าเป็นฝ้า
โดยปกติ ถ้าอากาศเย็นกระจกด้านหน้าสัมผัสกับอากาศเย็น เวลาไอน้ำด้านในไปสัมผัสกระจก จะเกิดฝ้าด้านใน
แต่ตัวนี้ ป้องกันฝ้า โดยการเสริม แผ่นพลาสติคแข็ง  เข้าเสียบแนบติดกับชิลด์ด้านใน และมีขอบยางโดยรอบ กันอากาศไม่ให้แทรกเข้าใต้แผ่น ทำให้ไม่เกิดฝ้าในชิลด์
ยิ่งเมื่อร่วมกับแผ่นยางปิดหน้าหมวกตรงจมูกป้องกันลมหายใจย้อนไปโดนกระจกหน้า ยิ่งป้องกันฝ้าได้ดีขึ้น ส่วน จะป้องกัน สิว ได้ด้วยมั้ย ทาง Shoei ไม่ได้แจ้งไว้ อิๆ

แผ่นผ้ายืดตาข่าย ปิดใต้คางถอดออกได้อันนี้ก็ช่วยป้องกันพวกฝุ่น และแมลงที่ตลบย้อนขึ้นไปในหมวกได้ดี ถ้าไม่ชอบก็ถอดอกได้ แต่ใส่ไว้ก็ไม่รำคาญนะ โอเค
แต่ข้อเสียของ Shoei เมื่อเทียบกับ Arai ก็คือ ตัวฟองน้ำบุในหมวกที่ถอดซักได้แค่ ปิดหูสองชิ้น ที่เหลือ ถอดไม่ได้หรือถอดยาก ในขณะที่ Arai
แต่ข้อดี ของ Shoei ที่ผมชอบก็คือ ชิลด์หน้าถอดออกล้างง่าย กว่า ของ Arai เยอะดีกันไปคนล่ะแบบ

Upgrade ชุด ท่อ และกล่องแต่ง Temignoni

หลังจากวิ่งต๊อกแต๊กแถวบ้าน ได้ประมาณพันโล ชุดท่อแต่ง Sportpackage ของ บริษัท ที่จัดให้ลูกค้าจอง ก็ได้คิวไปติดตั้ง เลยจับไปติดตั้งมาใหม่ ที่เห็นๆ ก็มี ปลายท่อ Slip on Carbon ของ Termignoni พร้อมกล่องแต่ง

ครอบเบาะท้ายกันคนซ้อน และ Tank Protection ใส่แล้วก็ดูสวยดี เหมือนกัน

มาชมกันอีกด้าน ท่อ Carbon ก็ดูสวยดี แต่ครอบสีเงิน ตรงคอมัน ลูกชายบ่นว่าสีขัดตากำลังคิดว่า จะเอาไป ทำPowder Coated ดำดีมั้ย ส่วนเรื่องความร้อน ของรถหลังเปลี่ยนท่อหลายคนบอกว่ามันลดลง ผมเองคนขี่ต้องบอกว่า มันยังร้อนเวลารถติดเหมือนๆเดิม สงสัยต้องหาผ้าพันท่อกันร้อน เป็น HD มัมมี่ เซอร์ มั่งแล้ว อิๆ

Back To -=Jfk=- Super Bike Experience
www.2jfk.com
มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ
jfk@2jfk.com