-=Jfk=- Super Bike Experience

Haley-Davidson FLSTC
Heritage Softail Classic 105th Anniversary

You don't just own the road in a saddle of a softail motorcycle
You own a part of motorcycle history . This one takes you back to the glory days when riders weren't shy about expressing their feeling in the form of paint ,tooled leather and big expanse chrome. Only now the trip comes with more comfort than anyone remember .The smooth ,counterbalanced,rigid-mounted Big Twin and hidden suspension make for a setup that sits you right down in the machine
The timeless detachable winndshiled lead the ways

คุณไม่ได้แค่ เป็นเจ้าของถนน ขณะที่อยู่บนอานของ มอเตอร์ไซค์ Softail
แต่ว่าคุณ ยังเป็นส่วนหนึ่ง ของประวัติศาสตร์ ของมอเตอร์ไซค์ รถคันนี้ จะนำคุณกลับไปสู่ยุคอันรุ่งเรือง ที่ นักขี่ทั้งหลายยังไม่มีการเขินอาย ในการแสดงความรู้สึกของเค้า ออกมาในรูปแบบของการ แต่งรถด้วยการเพ้นท์สี ,ใช้เครื่องหนัง และ ชุบโครเมียมแววอลังการ
เพียงแต่ว่า ในปัจจุบันนี้ การขับขี่สบายขึ้นมาก เกินกว่า ที่ใครจะนึกได้ เครื่องยนต์ V Twin ขนาดใหญ่ แบบยึดติดแน่น ที่เดินเรียบ สมดุลย์ และ ช้อคอัพหลัง ที่ซ่อนอยู่(มองไม่เห็น )ช่วยให้ คนที่นั่งขี่เข้ากันได้ กับเครื่องยนต์ อย่างลงตัว

Heritage Softail 105th Aniversary ตัวนี้ เป็นตัว Limited ที่ออกมา ตามสไตล์ ของฮาร์เลย์ ที่ จะทำ Limited ออกมาทุก 5 ปี โดยรูปทรงทั่วไป ยังคงเหมือนกับ ตัว Heritage ตัวเก่า ที่ผ่านมา คือรูปทรงย้อนยุค ไปเหมือน รถในยุค 40th ของฮาร์เลย์ เหมือนกับ คำกล่าว นิยาม สำหรับรถรุ่นนี้ ข้างบนนั่นเอง
สำหรับสี ที่ ทาง HD เลือกใช้ สำหรับ ตัว Limited 105th Aniversary ทุกตัวที่ออกมา คือสี Copper Pearl & Vivid Black หรือสีส้มมุก (ที่หลายคนมักเรียกว่าสีส้มทอง) สลับกับสีดำมัน ซึ่งบางคน ก็ว่าสวย บางคน ก็ว่า ขาดความดุดัน ตามสไตล์ ฮาร์เลย์ไปหน่อย
กระจกบังลมหน้า ขนาดใหญ่ ( King-size Lexan windshield )ช่วยบังลม ขณะขับขี่ ให้ขี่ได้สบายขณะเดินทางไกล ลดแรงลมประทะคนขับได้ดี ซึ่ง กระจกบังลมนี้ สามารถ ถอดและใส่ได้ด้วยการปลดล้อค ด้วยมือปล่าว ไม่ยาก
โคมไฟหน้า นอกจากโคมไฟใหญ่แล้ว ยังมีโคมขนาดเล็กสองข้าง ที่บางคนเรียกกันว่า ไฟ มิกกี้เมาซ์(ดูคล้ายหูหนูมั้ง) ซึ่งมีสวิทย์เปิดปิดแยกต่างหาก อยู่ที่แผงคอนโซล ถ้าสั่งเปิดไว้ ไฟทั้งสองจะติด พร้อมกับไฟต่ำ เมื่อ ติดเครื่อง และจะตัดการทำงาน ดับลง ถ้าเปิดไฟหน้าเป็นไฟสูง

เบาะนั่ง เป็นแบบสองที่นั่ง ส่วนของคนซ้อนยกสูงกว่าคนขี่เล็กน้อยช่วยให้คนซ้อนมองข้ามไหล่คนขี่ได้สบายๆ ใช้หนังสีดำ ตัดกับ สีน้ำตาล พร้อมหมุดโลหะ ย้อนยุคไป เหมือนอานม้าคาวบอย
Foot Rest สำหรับคนขี่ เป็นแป้นวางเท้าเต็มเท้า พร้อมแผ่นยางรอง ช่วยลดการสั่นสะเทือนของเท้าเวลาขับขี่ คันเกียร์ ใช้งานได้ทั้งการกดด้านหน้า และงัดด้านหน้า ตามปกติ หรือ จะใช้ การกดคันเกียร์ด้านหลัง แทนการงัดก็ได้ ตามความถนัด ของแต่ละคน รุ่นนี้ ติดเหล็กกันล้ม ด้านหน้า มาให้ เป็นอุปกรณ์มาตรฐานเช่นกัน

กระเป๋า หนังใส่สัมภาระ หนังตอกหมุนโลหะแวววาว พร้อม คลิปที่ปลดล้อคเปิดฝาได้ง่าย ซ่อนไว้ใต้เข็มขัดทรงคลาสิค เหมือน รถในยุค 1940 (1940s Style Leather Saddlebags with quick release buckle ) มีขนาดที่ใหญ่พอ ที่จะใช้เก็บเสื้อผ้า และของใช้ จำเป็นในการออกทริป สั้นๆสำหรับสองคนได้สบายๆ

ด้านท้าย จะเห็นกระเป๋าททั้งสองข้างสมดุล ไม่ยื่นเลยเกินตัวรถมาก จนเกะกะเกินไป

พนักพิงหลังสำหรับคนซ้อน ช่วยให้คนซ้อนนั่งได้สบายๆ สำหรับตัว 105 ปี นี้ ด้านหลัง ติด Logo 105 Yr ไว้สวยงามเช่นกัน พนักพิง นี้ ถ้าต้องการถอดออก ก็ถอดออกได้ ด้วยการถอดสกรู ไม่ยาก

มาดู หน้าปัดไมล์กันมั่ง ไมล์ ถูกติดตั้ง บนถังน้ำมันเหมือนกับ HD หลายๆรุ่น ไมล์ติดรถมาให้ เป็นแบบ Analog มีหน้าปัดบอกความเร็ว ไม่มีวัดรอบ แต่ถ้าใคร ต้องการแบบมีวัดรอบ พร้อมปรับแสงได้ ก็มีให้เลือกเปลี่ยนได้ ภายหลัง
ในการขับขี่ เมื่อเข้าเกียร์ว่าง จะมี อักษร N สีเขียวติดสว่างเหมือนรถทั่วไป แต่เมื่อเข้าเกียร์ 1-5 จะไม่มี ไฟบอกตำแหน่งเกียร์ แต่เมื่อใช้จนถึงเกียร์สุดท้าย หรือเกียร์ 6 นั่นแหละไฟ บอกตำแหน่งเกียร์สุดท้าย เป็นเลข 6 สีเขียว จะติดขึ้น บนหน้าปัดใกล้ตำแหน่ง 0 ไมล์
หน้าจอ LCD นั่นทำหน้าที่เป็น Multifunction Display เปลี่ยน Mode โดยการกดปุ่มดำ ด้านซ้ายของไมล์ ฟังชั่นต่างๆ ได้แก่
บอก Range หรือระยะทาง ที่น้ำมันในถังยังวิ่งได้ต่อ กว่าจะหมดถัง
บอก เวลา เป็นนาฬิกา ซึ่งตั้งให้บอกเป็น รูปแบบ 12 หรือ 24 ชม. ได้ตามชอบ
Odometer หรือ ระยะทางรวม
Trip Meter หรือ ตัวจับระยะการเดินทาง ซึ่ง Set ได้ และมีให้ ใช้ สองชุด (Trip A และ Ttip B )
ฝาถังน้ำมัน สองด้าน ด้านซ้ายคือ ฝาถังจริง ส่วนด้านขวา เป็นเกจ์น้ำมัน บอกระดับน้ำมันในถัง และ มีไฟเตือนที่หน้าปัด ถ้าน้ำมันเริ่มต่ำลง ถึงระดับน้ำมันสำรอง
ปุ่มเงาสีเงินนั่น คือปุ่มบิด เปิดสวิทย์ จ่ายไฟ สตาร์ทเครื่อง ด้านล่างฝา เป็นกุญแจไขเพื่อเปิดปิดสวิทย์ ให้บิดได้ หรือ ล้อคไม่ให้บิดเปิด ก็ได้

เหนือสวิทย์เปิดปิดกุญแจ มีป้ายบอก เลข Limited ประจำรถ คันนี้ เป็นคันที่ 2601 จาก5000 คันทั่วโลก สำหรับรุ่นนี้

Logo 105 ปี บนถังน้ำมันสวย งาม เครื่อง และท่อไอเสีย เงาแวววาว ด้วย Stainless และ การชุบโครเมี่ยม ชั้นดี ตามสไตล์ฮาร์เลย์ ที่มีอายุใช้งาน ยาวนานทนทาน

กระจกมองหลัง ได้เลือกเปลี่ยนมาเป็น กระจกทรงหยดน้ำลายกระโหลก ลายโปรดส่วนตัว :P

สำหรับล้อ ของ รุ่นนี้ เนื่องจากเน้น ไสตล์คลาสสิค จึงเลือกใช้ ล้อซี่ลวด ซึ่งต้องใช้ ยาง ที่มียางใน ไม่เหมือนกับ พวกล้อแม็ก ที่ใช้ ยาง Tubelessได้
ความรู้สึกจากการขับขี่
Heritage Softail ตัวนี้ ที่เลือกมาใช้ แทน Street Bob ตัวเก่า เนื่องจากต้องการรถ แนว Cruiser ที่เอาไว้ใช้เดินทางท่องเที่ยว แบบสบายๆ เลยอยากได้ รถที่มี กระเป๋า Windshild ป้องกันลม และ พนักพิงหลังให้คนซ้อนนั่งสบายๆ ระหว่างเดินทาง
ครั้นจะเอา Street Bob รถสไตล์จิ๊กโก๋ ไป ติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านั้น ก็จะกลายเป็นแปลกไป เลยตัดสินใจเปลี่ยนมาเป็นตัวนี้ ส่วนถ้าอยากออกแนวจิ๊กโก๋ ก็ค่อยใช้ ตัว Custom Bike Blue Larry จาก Indian Larry แทนดีกว่า
ตัวรถค่อนข้างหนัก คือ น้ำหนักรวมประมาณ 340 กก.หนักกว่า Street Bob ถึงประมาณ มากกว่า 50 Kg ซึ่งสำหรับคนตัวเล็กอย่างผม การเข็นถอยหลัง เวลาจอดนี่ หนักเอาการ เลยตัดสินใจ สั่งเกียร์ถอยหลัง ของ Champion จาก USA ที่เค้าทำไว้ให้กับพวก Side Car หรื อ Tricylce ของ ฮาร์เลย์ มาติดตั้งให้สะดวกในการถอยหลังขึ้น
สำหรับการขับขี่เมื่อออกตัวไปแล้ว รถมั่นคงควบคุมได้ง่าย การเดินทางไกล ด้วยความเร็วระดับ 120 กม. ชั่วโมงให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เหนื่อย ไม่เมื่อย และไม่เครียด แม้จะเพิ่มความเร็วไปถึงระดับ 140-150 กม.ชั่วโมง ก็ยังรู้สึกควบคุมได้ อย่างมั่นคง ยกเว้นเบรค ที่ระยะเบรคยาว หยุดได้ไม่ดีนัก ตามสไตล์ ฮาร์เลย์ ที่น้ำหนักรถมาก ต้องเผื่อระยะเบรคมากพอสมควร ระบบการกระเทือนต้องถือว่าสุดยอด วิ่งผ่านรอยต่อถนน และผิวถนนขรุขระ แม้แต่หลุมขนมครกที่ไม่ใหญ่มากผ่านไปนิ่มๆ แบบไม่รู้สึก เลย เรียกว่า นิ่มกว่า รถยนต์ทุกคันที่ผมใช้อยู่
บนคนขับนุ่มพอดี นั่งสบาย ขี่ สองร้อย กิโลติดต่อกัน ไม่มีอาการเมื่อยชาก้น
สำหรับคนซ้อน เนื่องจากมีพนักพิงหลัง ช่วยให้นั่งสบายไม่เกร็งมากแต่เบาะส่วนคนซ้อนดูเหมือนแข็งกว่าคนขี่เล็กน้อยทำให้ นั่งไกลๆ ถ้ากระแทกบ่อยๆ แฟนผมบ่นเจ็บก้นนิดๆ คือประมาณ ว่าไม่ได้ นั่งสบายเหมือนนั่งโซฟา ในบ้าน แต่ว่าสบายกว่าซ้อนมอร์เตอร์ไซค์คันอื่นๆ นั่นแหละ
เครื่องยนต์ ขนาดใหญ่ 1580 ซีซี กับ เกียร์ 6 เกียร์ ให้กำลังเหลือเฟือ เวลาขับขี่ แม้ความเร็วจะขึ้นไปถึง ระดับ 100 แล้ว ยังใช้ เกียร์ 4 ได้สบายๆ กว่าจะไล่ขึ้นไป ใช้ได้ถึงเกียร์ 6 ความเร็วก็จะทะลุไปเกิน 120 กม./ ชั่วโมงแล้ว
อัตราการสิ้นเปลือง เพิ่งทดลองจับได้ ไม่มาก แต่เท่าที่สังเกตุ การเดินทางไกล ด้วยความเร็วประมาณ 120-140 กม./ชม.กินประมาณ 20 กม./ลิตร ซึ่งถือว่าไม่มากนัก เมื่อเทียบกับ ขนาดและกำลังเครื่องยนต์
ตอนนี้ นอกจากรอเกียร์ถอยหลัง ซึ่งสั่งมาติดตั้ง ก็เหลือ รอให้ผ่านการตรวจ มาตรฐาน สมอ. เพื่อจดทะเบียน แล้ว ก็คงจะนำไป เปลี่ยนท่อ เป็น Vance & Hine Big Radius ที่รูปทรงสวย และเสียงดุดัน ลดการอั้นของไอเสีย และเปลี่ยนกรองอากาศ เป็น High Flow และในส่วนการควบคุมน้ำมันใหม่ อาจจะใช้ Fuel Pack หรือ Power Command ช่วยจัดการ ปรับแต่งน้ำมันให้ พร้อมติด Oil Cooler ลดความร้อนให้กับเครื่องยนต์ ไว้เสร็จแล้ว ค่อยรีวิว กันอีกที
Update หลังตกแต่งเพิ่ม
หลังจากใช้มาระยะนึง เลยจัดการตกแต่งเพิ่ม เติมเข้าไปท่อแต่ง ของ Vance & Hine รุ่นยอดนิยม Big Radius เสียงหนักแน่น
พร้อมกับ ใส่กล่องแต่ง Power Comand จูนระบบไฟ ให้เครื่องยนต์เดินเรียบปลอกแฮนด์ และ ที่ปิดปลายแฮนด์ ลายกระโหลก มือเบรค และคลัช ลายกระโหลก
แม้แต่กระจกส่องหลัง หยดน้ำ ก็ลายกระโหลก

กันล้มด้านหลังติดเพิ่ม พร้อม Kit แต่งเพิ่ม เพื่อยึด แป้นรองเท้า คนซ้อนให้เป็นแบบแป้นเหยียบพร้อมยางรองกันสั่นแทน Foot Pegเดิม ทำให้ลดการชา และเมื่อยเท้าและขาเวลาเดินทางไกล ของคนซ้อน แน่นอน เพิ่มฝาปิดกระโหลกไปด้วย ฝาครอบ Primary เปลี่ยนใช้ ลายกระโหลก
กันล้ม หลังนี่เสริมกับกันล้มหน้า แล้วเวิร์คมากๆ เวลาเลี้ยววงแคบในเมืองรถพับลงไป สองตัวนี้ช่วยกัน ทำหน้าที่เหมือนขาตั้งดีๆ ไม่ต้องกลัวล้มเป็นรอยเลย
ขาเกียร์ ทั้งหน้า และหลัง เปลี่ยนใช้ ชุดแต่งลายฉลุ ของ HD แท้ และแน่นอน Peg ของมัน เปลี่ยนเป็นลายกระโหลก รับกับยาง รองแป้นเหยียบ ลายกระโหลกเช่นกัน
ขาโยงเกียร์ ก็เปลี่ยนใช้ ลายกระโหลก (แอบมองไปที่ ชายบังโคลนหน้า ก็เปลี่ยนโครม ปิดปลายเป็นลายกระโหลกเช่นกัน อิๆ)

อีกฝั่ง ฝาครอบกรองอากาศ ก็ใส่ลายกระโหลก รวมทั้งแป้นเบรคลายกระโหลก เช่นกัน เรียกว่า ตรงไหนมีครอบกระโหลก ให้ใส่ ใส่ให้ครบทุกเม็ด รวมทั้ง ครอบดุมล้อหน้าทั้งสองข้างด้วย
อ้อ อะไหล่ทุกชิ้นที่เปลี่ยนใช้ HD เบิกห้าง ยกเว้น ขาเบรคที่เห็น เจาะรู อันนั้น DIY เจาะเอง และ ส่งชุบโครม เอง ประหยัดไปเกือบหมื่น อิๆ
สังเกตุคันเกียร์ ปุ่มดำที่เห็น เป็นชุดเกียร์ถอยหลังของ Champion บริษัทผลิตเกียร์ถอยหลังใช้กับ Trike และ Side Car ของ HD ใช้งานง่ายสะดวก ช่วยให้ถอยหลังเข้าออก ตอนจอด และออกตัวได้สบาย ไม่เหนื่อยแรง
พวกสกรูครอบเครื่อง และ ฝาสูบ ตลอดจน ประกับแฮนด์ จัดครอบด้วยฝาโครเมียม ทุกเม็ดเพิ่มความสวยงามเรียบร้อย


Oil Cooler ติดตั้งเพิ่ม เพื่อช่วยลดความร้อนให้กับเครื่องยนต์
(แอบโชว์ ขาเบรคเจาะรู DIY ด้วย อิๆ)

ตะแกรงท้าย HD เบิกห้าง ติดตั้งไว้ สำหรับบรรทุกสัมภาระเพิ่มเวลาเดินทางสวยลงตัว เข้ากันได้ดีกับ พนักพิงพร้อมโลโก้ 105 ปี ครอบไฟท้ายลายกระโหลก อีกแล้น อิๆ พร้อมทั้งไฟเลี้ยวท้ายแต่ง สี smoke

เพิ่มเติมกระโหลกอื่นๆ รวมทั้ง Foot Pegพร้อม Adaptor พักเท้าที่กันล้มหน้าช่วยลดการเมื่อยล้าเวลาเดินทางไกล

ความรู้สึกในการขับขี่หลังปรับแต่ง
รถหลังแต่ง เสียงดังหนักแน่น ตามไสตล์ท่อ ของ Vance ความร้อนเครื่องยนต์ลดลง วิ่งทางไกลระดับ 100-200 โล รวดเดียวไม่มีปัญหา และ ออกทริปยาว ระดับ 1000 โล ก็ไม่เหนื่อย เลยขี่สบายๆ
คนซ้อนนั่งสบายขึ้น จากแป้นรองเท้า พร้อมยางกันสั่นที่ติดตั้งเพิ่ม แถม ตัวกันล้มหลัง ยังใช้ เป็นมือจับสำหรับคนซ้อนได้อีกด้วย
เกียร์ถอยหลังใช้งานได้ดี สะดวกผ่อนแรง แถมเท่ห์อีกต่างหาก อิๆ
Haley-Davidson FLSTC Heritage Softail Classic 105th Anniversary Specification
Engine V Twin Cam 2 Cylinder Capacitty 1580 CC (96 Cu inch) Electronic Fuel Injection , Air Cooler
Diamention
---Length 240 CM
---Dry Weight 329 kg
( Weight Running Order (341 kg)
---Seat Height ----Laden 64.8 CM.
----------------------Unladen 69.6 CM.
---Ground Clearance 13 CM.
Fuel Capacitty 5 USgallon 18.92 L (Gassoline 95 or 91 )

Oil Capacity 3 qt (2839.2 cc )
Transmission 6 Speeds Gear Box Final drive = Cabon Fiber Belt
Brake System Front Disc Brake with 4 pistons ,Rear
Disc Brake with 2 pistons
Tyre Front MT90B16 72H Pressure 32-34 PSI
Tyre Rear 150/80 B -16 71 H Pressure 34-36 PSI

Back To -=Jfk=- Super Bike Experience
www.2jfk.com
มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ
jfk@2jfk.com