-=Jfk=- Super Bike Experience

Hayabusa 2005 Limited (Black Frame )

คันนี้ เป็น Super Bike คันแรก ที่ได้มา หลังจากที่ได้ลองสัมผัสกับรถ Cruiser อย่าง Harley-Davidson Street Bob มาซักพัก แล้ว นึกอยากจะลอง ขี่ Super Bike กับเค้ามั่ง และก็เหมือนคนเล่นรถ Super Bike ทั่วไป ที่จะมองเจ้าเหยี่ยวตัวนี้เป็นตัวเลือก ในดวงใจ กันเกือบทุกคน แต่แม้ว่าจะอยากขี่แต่ ก็กลัว ขนาดตัวที่ใหญ่ของมัน รวมทั้ง ความแรงมหาศาล ของเครื่องยนต์ ที่หลายคนเตือนกันว่า ตัวนี้ มันคือ เครื่องจักรสังหาร ความเร็วปลายระดับ เกิน 300 นี่ ถ้าไม่คุ้นเคยจริงเอาไม่อยู่ แต่คิดว่า ถ้าเราขี่ด้วยสติ ไม่ประมาท เราน่าจะควบคุมมันได้ ก็เลยตัดสินใจ ที่จะลองเอามาขี่ดู

แต่ถ้า จะถอยรถใหม่ปี 2008 เลยก็กลัวว่า ถ้าเกิดไม่ชอบหรือ ขี่ไม่ได้ จะเจ็บตัวมากเกิน ก็เลยไปถอย ตัว2005 นี่ออกมาลองขี่ดูว่า มันขี่ยากมั้ย แล้วจะไปกับ รถสไตล์นี้ได้ดีมั้ย ถ้าไม่ชอบ ก็จะได้ขายทิ้ง เลิกรากันไป แต่ ถ้าขี่ได้ ชอบ จะได้ไปลุยตัว 2008 กันต่อไป อีกที

ตัวนี้เป็นรถ ปี 2005 ซึ่ง อย่างที่บอก ว่ารูปทรงไม่ได้ต่างไปจากรุ่นแรกๆที่ผลิต ออกมาแต่อย่างใด ตัว Logo ที่ถังน้ำมัน สำหรับปี 2005 ใช้ ตัว S ตัวเดียว แทน SUZUKI (เริ่มเปลี่ยนมาตั้งแต่ Model 2004 ตัว Limited ที่ออกมาตอนปลายปี) และไฟเลี้ยวหน้า ที่ฝังอยู่ใน Fairing ที่เปลี่ยนฝาครอบจากสีส้ม ในปีก่อนมาเป็น ไฟสีส้ม ฝาครอบขาวใส (และใช้ต่อไป ในรุ่นปีหลังจากนี้ตลอดมา)
ตัวรถแม้จะดูตัวใหญ่ แต่น้ำหนักตัว เมื่อเติมน้ำมันและของเหลวทุกอย่างเต็มถัง หนัก 238 Kg นี่ เมื่อเทียบกับ พวก Harley Davidson ที่หนักแถวๆ 300 Kg แล้วถือว่าไม่มากนัก พอจะเข็นเดินหน้า และถอยหลังคนเดียวได้ ด้วยความระมัดระวัง แบบสบายๆ

ระดับความสูงเบาะ สำหรับ Hayabusa รุ่นธรรมดา ตามเสป็คโรงงาน ระบุว่า สูง 80.5 ซม. แต่จากการลองขี่และวัดจริง พบว่า ตัวนี้ Seat Height สูงแค่ ประมาณ 78.5 หลังจากลองสอบถามกับเพื่อนๆ แล้ว พบว่า ตัว Limited นี่มีตัวปรับแต่งความสูงของเบาะให้สูงต่ำได้ และ เจ้าของเดิม คงเซ็ทไว้ต่ำ ทำให้ ต่ำกว่าปกติ (เหมาะกับคนสูงไม่มากนักอย่างผมเลย)

แม้ว่าระดับความสูง ของเบาะนั่ง คันนี้ จะสูงกว่า รถ Cruiser อย่าง Street Bob ที่เคยขี่แบบคร่อมยืนยันพื้นได้สบาย แต่ก็ถือไม่สูงมากนัก เรียกว่าพอคร่อมยันลงพื้นได้เกือบเต็มทั้ง 2 เท้า โดยเขย่งปลายเพียงเล็กน้อยเวลาจอด ซึ่งไม่มีปัญหาอะไร ในการใช้งาน แต่อย่างใด เรียกว่า สูง 170 ขี่ได้สบายๆ

ยิ่งตอน ออกตัวไปแล้ว ต้องบอกว่า Controle ได้ง่ายมาก ยกเว้นต้องระวังเรื่องอัตราเร่งของมัน ที่บิดคันเร่งเมื่อไร พุ่งทันที ความเร็วระดับ 120 กระโจนไปถึง 200 ภายในพริบตา กำลังเหลือเฟือ แถว เกียร์ 5-6 นี่ ยังลากรอบตอนเข้าโค้งเกือบทุกแห่งได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์ ลงมา

Hayabusa จัดเป็นสปอร์ตทัวร์ริ่ง เหมาะกับการใช้งานบนถนน มาพร้อม ฟูลแฟรี่ง ที่ช่วยด้าน Aero Dynamicได้มาก ทำความเร็วได้ดี จนครองตำแหน่งเจ้าความเร็วบนถนน มา เป็นสิบปี แต่ถ้าในสนามแข่งแล้ว ขนาดที่ใหญ่ และการควบคุมคงเป็นอุปสรรค ทำให้ สู้กับรถสายพันธ์ แข่ง อย่าง R1 ของค่ายยามาฮ่า หรือแม้แต่ GSX 1000 ของค่ายเดียวกัน ไม่ได้ ดังนั้นมันจึงเหมาะกับการใช้งาน สำหรับเดินทางบนไฮเวย์มากกว่า และการใช้งานในเมือง ว่ากันว่า ถ้ารถติดๆ รถ Full Faring ที่เครื่องยนต์ถูกครอบ อยู่ อาจจะมี Over heat ได้ง่าย เนื่องจากไม่มีลมผ่านเข้าไป ตอนรถจอดนิ่งๆ แต่เท่าที่ใช้มา ก็ยังไม่เคยมีปัญหา แต่ก็แนะนำ กันว่าไม่ควรจอดติดเครื่องไว้นานๆ

ท่อไอเสีย แบบ 4-2-1-2 คือ ออกจากเครื่อง 4 ท่อ แล้วมารวม กันเป็น 2 ท่อ ก่อนจะรวมกันอีกที เป็น1 ท่อ แล้ว ค่อยแยกตอนปลายออกเป็น 2 ท่อ ต่อเข้ากับปลายท่อคู่ ออก 2 ด้านให้เสียงนุ่มเพราะ ถ้าใครอยากได้ความแรง ก็มีท่อแต่ง จากหลายสำนัก รวมทั้ง Yoshimura เจ้าพ่อสำนักแต่งแดนซามูไรให้เลือกใช้ ซึ่งมีทั้งแบบ 4 ออก 2 และ 4 ออก 1 ก็มี แต่คันนี้เป็นท่อ Standard เดิมจากโรงงาน

ฝาครอบที่เก็บของด้านท้าย ที่หลายคนเรียกกันว่า "โหนก " ตามรูปทรงที่เหมือนโหนกหลังอูฐ นอกจากดูสวยงามแล้ว ยังช่วยเรื่อง Aerodynamic ได้พอสมควรใต้ล่างเป็นช่องเก็บสัมภาระเล็กน้อยและเครื่องมือ พร้อมกุญแจล้อค ใช้ร่วมดอกเดียวกับกุญแจเครื่อง สำหรับโหนกท้าย สามารถถอดออก ใส่เบาะนั่งซ้อนท้าย สำหรับผู้โดยสารได้เมื่อต้องการ

แผง Console หน้าปัดไมล์ด้านหน้า เป็นแบบ Analog มีวัดรอบ และมี Odometer และ Trip Meter เป็น Digital Set ตั้งได้ พร้อมนาฬิกา Digital แต่ไม่มีไฟ บอกตำแหน่งเกียร์เหมือนตัวปี 2008 มีแค่บอกสถานะเกียร์ว่าง และสัญญานไฟสูงเท่านั้น สำหรับไฟสูง มีปุ่มสัญญานไฟ Drip หรือ Flash ไฟสูงให้ทาน ที่มือซ้าย ใกล้คลัช ใช้งานได้ถนัดมือ

พักเท้า พร้อมเหล็ก Sensor สัมผัสพื้นตอนแบนโค้ง ให้รู้ว่า เอนเข้าโค้งมากเกินไปแล้ว

คันนี้ เป็น ตัว Limited Frame สีดำปี 2005 ดูจาก เลข Frame ผลิต เดือน พค. 2005 เป็น Canadian Spec ลมยาง ตามPlate แนะนำให้เติม แรงดัน 42 PSI ทั้งหน้า และหลัง

Hayabusa 2005 Specification
Engine DOHC 4 Cylinders (Linear ) Capacitty 1299 CC Electronic Fuel Injection , LiquidCooler
Diamention ยาว 2140 x กว้าง 740 x สูง1155 มม.
ความสูงใต้ท้องรถ (Clearance) 120 มม.
ความยาวฐานล้อ 1485 มม.
Dry Weight 217 kg
( น้ำหนักรวม น้ำมันเครื่อง น้ำหล่อเย็น ของเหลวอื่นๆ และน้ำมันเชื้อเพลิงเต็มถัง ชั่งได้ 237 kg)
Seat Height 80.5 CM. ( แต่ตัว Limited ตัวนี้ มาถึงที่ผมโหลดเหลือเบาะสูงแค่ 785 มม. )
Fuel Capacitty 21.0 L (Gassoline 95 or 91 or Gassohol ( E10)

Transmission 6 Speeds Gear box
Gear Ratio ------------------------ 1 - 2.615
-------------------------------------- 2 - 1.937
--------------------------------------- 3 - 1.526
--------------------------------------- 4 - 1.285
--------------------------------------- 5 - 1.136
--------------------------------------- 6 - 1.043
อัตราทดขั้นสุดท้าย ---------------- 2.352
Final drive = Chain
No#530 (RK GB50GSV Z3) 112 ข้อ
Tyre Front 120/ 70 - ZR 17 Pressure 42 PSI
Tyre Rear190/50- ZR17 Pressure 42 PSI
Brake System Front = Double Disc Caliper Tokico 6 Pistons , Rear = Single Disc Caliper Tokico2 Pistons
ปริมาณน้ำมันเครื่องที่เปลี่ยนถ่าย 3.3 ลิตร (ถ้าเปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องด้วย ใช้ 3.5 litres )
ปริมาณน้ำหล่อเย็น หม้อน้ำ 1150 ซีซี
แบตเตอรี่ ขนาด 12V 36kC (10Ah)/10 hours YTX12A-BS (Smallsize)
หัวเทียน NGK CR9E หรือ DENSO U27ESR-N
โคมไฟหน้า ไฟต่ำ Multi Reflector 12V 55W (H7) โคมไฟสูง Multi Reflector 12V 65W (H83)

สมรรถนะ
0 - 100 กม./ชม. 2.7 - 3.2 วินาที
0 - 200 กม./ชม. 7.6 วินาที
อัตราเร่งแซง 60 - 120 กม./ชม. 4.9 วินาที
Quater mile 9.4-10.4 วินาที
ความเร็วสูงสุดที่ทำได้ บันทึกโดย Guinness Book 317 กม./ชม.
แรงม้าสูงสุด 175 แรงม้า ที่9,800 RPM (แรงม้าลงพื้น 157 BHPs
แรงบิดสูงสุด 14.1 Kg- mที่ 7,000 RPM
อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง 17-20 กม./ลิตร

หลังจากลอง ขี่ตัว 2005 นี้มาได้ประมาณ 2 เดือนกว่า ๆ ยังไม่ได้เดินทางไกลมากนัก นอกจากการขับขี่ระยะทางไปกลับ 200 กม. ซึ่งไม่ได้ทำให้รู้สึกเมื่อยมาก และ การวิ่งบนไฮเวย์ ให้ความรู้สึกมั่นคง อัตราเร่งตอบสนองได้ดีมากๆๆๆๆๆๆๆๆ(แต่เบรค ยังไม่เนียบเท่าที่ควร) ก็พบว่ามันเป็นรถที่ ขี่สนุก บังคับควบคุมได้ไม่ยาก เลยตัดสินใจ ถอย ตัว Hayabusa 2008 สีส้มดำ เครื่อง1340 ซีซี 198 แรงม้า ที่ความเร็วปลายทะลุ 350 ไปแล้ว ตัวนี้ออกมาแทนเรียบร้อยแล้ว

ตำนานสุดยอด Super Bikeเจ้าความเร็วโลก "เหยี่ยว Hayabusa"
SUZUKI GSX 1300R HAYABUSA

รื้อฟื้นตำนานของสุดยอด Production Bike หรือ รถที่ทำขายในท้องตลาดทั่วไป ไม่ใช่รถแข่งในสนาม ที่เร็วที่สุดในโลก นั้น เริ่มมีการแข่งขันกัน อย่างสนุกสุดมัน ช่วง ปลายทศวรรษ 90
ในระยะแรกนั้นว่ากันว่าเป็นการต่อกร กันระหว่างกับ Kawasaki ZZR1100 กับ Honda CBR 1000F และ Suzuki GSXR1100
จนกระทั่งปี 1998 ก็มีแช้มป์ ที่โดดเด่น โผล่ขึ้นมาครองบรรลังค์เจ้าความเร็วโลก ที่หลายคนรู้จักกันดี นั่นคือ เจ้านกดำ CBR1100XX Super Blackbird จาก ค่าย Honda ที่ เป็นหนึ่งในสุดยอดตำนาน Super Bike ขวํญใจหลายคน ที่ไม่มีวันลืม
การแข่งขัน ในการเป็นเจ้าความเร็ว ในตลาด Production Bikeโลก ถือเป็นหน้าตาของ บริษัทผู้ผลิต นอกเหนือไปจากการเป็นแข่งกันเป็นเจ้าความเร็วในสนามแข่ง ทุกบริษัท จึงพยายามทุ่มเท เทคโนโลยี และกลยุทธ ต่างๆ เพื่อครองความเป็นเจ้าความเร็วนี้
และในปลายปี 1998 ต่อ 1999 ก่อนเปลี่ยนสหัสวรรษใหม่เข้าสู่ปี 2000 นี่เอง ที่ ทางค่าย Suzuki ได้ให้กำเนิด ยอดเจ้าความเร็วโลกตัวใหม่ขึ้นมาใหม่ โดยเลือก ใช้ เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ขึ้น คือขนาดความจุ 1,298 CC ซึ่งจัดว่าเป็นเป็นเครื่องยนต์รถมอร์เตอร์ไซค์สปอร์ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขณะนั้น และ ออกแบบ ให้มีแฟริ่งหุ้มห่อตัวรถ และ นำเข้าทดสอบในอุโมงลม เพื่อให้ได้รถที่ มี Aerodynamic ที่ดี ค่า CD ต่ำที่สุด มีแรงต้านอากาศน้อย มองดูปราดเปรียว สปอร์ตเต็มที่ โดยยังคงเน้นให้มีความสะดวกสบาย ในการขับขี่เดินทางไกล ซึ่งเป็นหน้าที่หลักของ รถ Sport Touring แบบนี้ และผลงานที่ได้ออกมา ก็คือ เจ้า GSX1300R Hayabusa เหยี่ยวอ้วน ตัวนี้ นี่เอง
ว่ากันว่า แรงบันดาลใจ การออกแบบ ตัวรถ และชื่อ รถได้มาจากเหยี่ยว Peregrine Falcon หรือ ชื่อ ในภาษาญี่ปุ่นคือ Hayabusa ตัวนี้นี่เอง

เหยี่ยวชนิดนี้ ได้ชื่อว่า เป็นสิ่งมีชีวิตที่เคลื่อนที่ได้เร็วที่สุดในโลก การล่าเหยื่อของมัน จะบินสูงในอากาศมองหาเหยื่อด้วยสายตาคมกริบ เมื่อพบเหยื่อก็จะห่อตัวลู่ลมทิ้งดิ่ง ลงเข้าจู่โจมเหยื่อด้วยความเร็วปลาย ที่สูงกว่า 300 กม.ชั่วโมง
และเหยื่อที่เป็นอาหารหลัก ของมัน ส่วนใหญ่เป็นก ขนาดเล็กที่บินอยู่ระดับต่ำ เช่นพวกนกพิราบ รวมทั้งนกเล็กอีกชนิดนึง นั่นคือ นกเดินดงสีดำหรือ BLACKBIRD นั่นเอง
นี่แรงบันดาลใจ ให้ เป็นที่ มาของ Project Hayabusa ที่ทาง Suzuki ส่งมาขย้ำ Black Bird ของค่ายฮอนด้า แช้มป์เก่าให้อยู่หมัด และ ก็ทำสำเร็จซะด้วย นั่นคือจุดเริ่มต้น ของ Hayabusa ที่สร้างชื่อเสียงขึ้นมาเป็นตำนาน เจ้าความเร็วของ Super Bike โลก และ ด้วยรูปทรง ที่ไม่เปลี่ยนแปลงมากมาย นอกจากการเปลี่ยนสี และลาย Graphric ที่ตัวถัง กับการตกแต่งเล็กน้อย และเครื่องยนต์ขนาดเดิม ที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงนัก แต่ Hayabusa Model นี้ ก็ครองแช้มป์ ความเร็วต่อเนื่องมานานถึง 10 ปี โดยไม่มีใครเขย่าบัลลังค์ มันได้เลย จนกระทั่ง ถูกลบ สถิติลงในปี 2008 แต่ แช้มป์ตัวใหม่ที่มาโค่นแช้มป์เก่าลง ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน มันคือ GSX 1300 R Hayabusa 2008 ที่ เปลี่ยนโฉมเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี และ เปลี่ยนขนาดเครื่องยนต์ ใหม่เป็น 1340 CC 198 แรงม้า นั่นเอง แต่ แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย แต่ก็ยังคงรูปลักษณ์ และกลิ่นอาย ของ ฮายาบูสะ อยู่ชัดเจน รวมทั้ง สัญญลักษณ์ ตัวหนังสือ ภาษาญี่ปุ่นตัวนี้ ที่ติดอยู่บน Fairing ของ Haabusa ทุกคัน

อักษรคันจิตัวนี้ อ่านออกเสียงว่า " JUN " หรือ " Hayato " หรือ " Hayabusa " นั่นเอง

ชมคลิปการบินทิ้งดิ่งอย่างรวดเร็วของ เหยี่ยว Hayabusa ที่เคลื่อนที่ได้เร็วกว่า 300 กม.ชั่วโมงได้ที่นี่ครับ
คลิป วีดีโอ Peregrine Falcon

Back To -=Jfk=- Super Bike Experience
www.2jfk.com
มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ
jfk@2jfk.com