-=Jfk=- Rifle & Gun

ของเล่น (จริงๆ) อีกชิ้นที่ผู้ชายส่วนใหญ่โปรดปราน

ว่ากันว่า ในบรรดาของเล่นของผู้ชายทั้งหลาย นอกจาก อุปกรณ์ กีฬา รถยนต์ และ มอร์เตอร์ไซค์ นาฬิกา พระเครื่อง

ของเล่นอีกอย่างนึง ที่อยู่ในลิสต์ต้นๆ ก็คือ ปืน นี่เอง จริงมั้ยเอ่ย :P

Walther TPH .22

ปืนกระบอกจิ๋ว กระบอกนี้เป็นปืนกระบอกแรก ที่ซื้อมาพกติดตัว ตั้งแต่สมัย เรียนจบมาใหม่ๆ เป็นปืนขนาดเล็กมากๆ น้ำหนักแค่ประมาณ 400 กรัม เล็กกระชับมือขนาดเล็ก รวมทั้งมือ ผู้หญิง ก็ใช้ได้สบาย
ตัวปืนเป็น Stainless Steel ที่คุณภาพสูง ทนแรงดันได้ดี ดังนั้น แม้จะใช้ ลูก .22 แต่ว่า ทนแรงดันสำหรับลูกที่ใช้ดินปืน ขนาดแรง อย่าง ลูก Stringer ได้สบายๆ และปกติเวลาพกกระบอกนี้ ก็จะใช้ ลูก Stringer หัวระเบิด นี่แหละมาติดไว้เพื่อหวังผล ในประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น โหลดกระสุนได้เต็มที่ 7 นัด
ความแม่นยำของปืนกระบอกนี้อยู่ในเกณฑ์ ใช้ได้ดี แต่ข้อเสียของปืนกระบอกนี้ คือ พบว่า ถ้าใช้ลูกกระสุน .22 ลูกกรดธรรมดา จะทำให้ลูกติดได้ง่าย ว่ากันว่าเนื่องจากแรงดันของดินปืนมันน้อยเกินไปทำให้แรงดันกลับเบาและติดค้างได้ง่าย
มีคนแนะนำนำให้แต่งบ่าของลำกล้องช่วย แต่ผมไม่อยากเสี่ยงเสียปืน เลยปล่อยไว้เฉยๆดีกว่า :P

Sphinx 2000 9 mm. Automatic

ปืนออโต้ ขนาด 9 mm. จากโรงงานผลิตใน Swiss ที่หลายคน มองว่าเป็นปืนที่สวย ที่สุดกระบอกนึง และจะไม่ค่อยได้เห็น ผ่านตากันมากเหมือนปืน 9 mm. ของเจ้าอื่นๆ เช่น Zig ,Baretta ,walther หรือ Browning
ตัวปืนเป็น Stainless และ โลหะผสมเคลือบดำ ขนาดโครงปืนเล็ก และบาง กว่าปืน 9 mm. ขนาดมาตรฐานทั่วไป ทำให้เหมาะกับคนมือเล็ก (เช่นเจ้าของ ปืนกระบอกนี้ ) ที่จะจับได้กระชับ แม้ยิงด้วยมือเดียว
ความแม่นยำสูง มาก แม้ฝีมือ ระดับสมัครเล่น กระสุน 9 mm. สิบห้านัดใน Magazine มากเพียงพอ สำหรับการดวลกัน แบบในหนังไทย ชนิดลืมกระสุนหมด
แม้ว่าโรงงานผลิต ปืนนี้ จะเลิกผลิตไปแล้ว และอาจจะมีปัญหาทางด้านอะไหล่ แต่ก็ยังมีผู้ต้องการ หามาเก็บสะสมเอาไว้เป็นหนึ่งในปืนคู่ตัวกัน อยู่ มากพอสมควร
ตัวนี้เป็นตัวโปรดผม ที่จะพกติดตัวประจำ แต่โชคดี ที่ยังไม่เคยต้องใช้งาน นอกจากการซ้อมมือเล่น ตามปกติ

Smith & Wesson Model 686-4 (.357 Magnum)

.357 Magnum เป็นปืน ที่ขึ้นชื่อทางด้านอานุภาพ ความรุนแรง และ การทะลุทะลวงตัวหนึ่ง ยิ่งมา กับ ลำกล้อง หกนิ้ว หลายคนเลยเรียกมันว่าไอ้ปืนโต น้องๆ .44 กันไปเลย :P
ตัวปืน ผลิตจาก โรงงาน ของ S&W ที่ Springfeild Mass. USA. เป็น Stainless Steel ดูแลรักษาง่าย ไม่เป็นสนิม มากับด้ามยาง จับกระชับมือ ลำกล้องยาว เพิ่มความแม่นยำในการยิงได้พอสมควร แต่น้ำหนักปืนที่มาก และแรงสะบัด สำหรับคนที่ข้อมือเล็ก อย่างผม จำเป็นที่จะต้องใช้มือซ้ายประครองช่วย ในการเล็ง ทุกครั้ง
เสียง หนักแน่นทุกครั้งที่เหนี่ยวไก โดยเฉพาะถ้า บรรจุ กระสุน .357 ซึ่งดินปืนมาก ดังพอ จะทำให้หูชาไปได้เป็นวันๆ ถ้าไม่ได้ใช้ วัสดุอุดหูป้องกันเสียง แต่ปกติ ถ้ายิงซ้อมมือหรือยิงเล่น ใช้ กระสุนซ้อม ของ .38 ซึ่งเส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากัน แต่สั้นกว่า มายิงเล่น จะถูกกว่า และ เสียงดังน้อยกว่ามาก
เจ้าตัวนี้ คงไม่เหมาะสำหรับการพกติดตัว เนื่องจากขนาดค่อนข้างใหญ่ เทอะทะ ยกเว้น ทหาร หรือ ตำรวจ ซึ่ง สามารถพกปล่อยให้ ด้ามโผล่ออกมา ข่มขวัญคนร้ายให้ฝ่อ ก่อนลงมือ :)

Smith & Wesson .38 Airweight

 

Air Weight .38 S&W
โครงAlloid ด้ามยาง น้ำหนักเบา นกใน(ไม่มีนก) เป็นปืน Compact ที่รูปร่างสวยงาม ดูบอบบาง เหมาะกับ การเก็บสะสม และ พกพาติดตัว มากกว่าการใช้งานจริง
แต่ ถ้า ถึงคราวที่ต้องใช้งาน กระสุนขนาด .38 หกนัด ในโม่สเตนเลส พร้อมจะทำงาน รับใช้ ได้ทันที โดยไม่ต้องกังวล เรื่องการขัดลำ เหมือนปืนออโต้ทั่วไป

Merlin Rifel Model 60 Cal.22 LR

Rifle ขนาดเล็ก ติดกล้อง เล็ง ขนาดกระทัดรัดเหมาะใน การยิงซ้อมมือ เล่นเป้า (ถ้าสมัยชอบสร้างบาป คงใช้ พวกนก เป็นเป้า แต่ได้มาตอนเลิกยิงนกแล้ว เลยโชคดี ไม่ต้องสร้างบาปเพิ่ม) โครงปืนเป็นเหล็กดูแลยาก สำหรับคนขี้เกียจเช็ดปืน เช่นผม ทำให้ต้องคอยระวัง สนิมมาเยือนตลอด ถ้าเผลอลืมลงน้ำมัน
กระสุนสิบห้านัด ในหลอดบรรจุที่โหลดขี้นอัตโนมัติ ไม่มากเลย เมื่อเทียบกับความสนุก ในการยิงและ เสียงที่ไม่ดังมากนัก เผลอแป๊บเดียว ต้องบรรจุเพิ่มอีกแล้ว ถ้าแกะออกจากซอง เมื่อไร กระสุนสองร้อยนัด มักจะไม่ค่อยพอสำหรับ เจ้าตัวผอม นี่
สำหรับราคา หลายคนได้ยินแล้วอาจจะงงๆ
ที่ Rifel กระบอกสวยๆ จาก Noth Haven USA ตัวนี้ ราคาที่ผมซื้อเมื่อ ประมาณ หกเจ็ดปีก่อน ราคา ไม่รวมกล้องแค่ ไม่ถึง หมื่น พอๆ กับ ปืนอัดลม ดีๆ กระบอกนึงเอง

Mossberg 590 12 GA Shotgun

ลูกซอง 8 นัด จาก โรงงานใน North Haven USA เช่นกัน ถูกถอดพานท้ายปกติออก แล้วใช้ด้ามยางสั้นต่อเข้าไปแทน แปลงร่างเป็นปืน จู่โจม ระยะประชิด เหมาะกับการประทับยิง ระดับเอว โดยมีเรเซอร์ ชี้เป้า ติดอยู่ ที่โครงปืน ทำหน้าที่เล็งเป้า แทนศูนย์ปืนปกติ (สวิทย์ของเลเซอร์ คือส่วนที่เห็นเป็น ช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า สามอันเรียงกันร รอรับนิ้วมือ ที่กำลูกเลื่อนปืนพอดี
รูปร่างปืน และ โครงโลหะเจาะรูพรุน ที่ครอบส่วนลำกล้อง เพื่อกันความร้อนทำให้ มันดู ดุดัน ขึ้น ยิ่ง เวลาโหลด เต็ม 8 นัด แล้วกระชากยิงติดต่อกัน ๆๆ ให้ความรู้สึก เหมือนแรมโบ้ ยังไงยังงั้น (ถ้าไม่หันมาเห็นไขมันที่พุงคนยิง แทนกล้ามแรมโบ้ซะก่อน :P :P )
ตัวนี้ถูกวางตัวไว้เป็น ยามประจำบ้าน และโชคดีเช่นกัน ที่ไม่เคยต้องปลุกยาม มาจัดการกับ แขกที่ไม่พึงประสงค์ยามค่ำคืน

Rugor M77 Mark II .223 REM

Rifle ขนาดใหญ่ ติดกล้อง คู่ปรับของนักอนุรักษ์ แต่ คู่ใจของนักสะสม ผลิตโดย Sturel Ruger Inc Southport Conn USA
ตัวนี้ รีบหามาเก็บไว้เมื่อประมาณ ห้าปีก่อน เพราะว่านายอำเภอ ที่สนิทกัน แอบกระซิบ ว่าพวกนักอนุรักษ์ กำลัง เดินเรื่อง ให้มีการออกกฎ ห้ามนำปืนพวกนี้ เข้ามาในประเทศ เนื่องจากมีการ นำไปใช้ล่าสัตว์ใหญ่กัน มาก เลยรีบขออนุญาติ ก่อนที่จะไม่มีโอกาศขออนุญาติ มีไว้ในครอบครองอีกต่อไป
ตัวปืนค่อนข้างหนักมากเนื่องจากลำกล้องยาว และหนามาก ส่วนที่เป็นโลหะเป็น Stainless สีเทาดำ มันลื่นสวย น่าลูบ คลำเล่น ดูแลง่ายไม่เป็นสนิม โครงและด้ามไม้ ลายสวยเหมาะมือ
บรรจุกระสุนห้านัด เวลายิงเสียงดังสะใจดีเหลือเกิน เนื่องจากดินปืน ที่ช่วยขับเคลื่อนหัวกระสุน จำนวนมากในแต่ละนัดแต่ราคากระสุนที่ใช้ในเชิงพานิชย์ ค่อนข้างแพงมากนัดละเกือบๆ 100 บาท เพราะฉะนั้น ถ้าให้ประหยัดเวลาจะยิงเล่น ก้อต้องอาศัยไปยิงใน ค่ายทหารที่พอ จะมีเพื่อนกันหา ลูกกระสุน M16 ซึ่ง ขนาดเท่ากันทุกประการ เอามาใช้ซ้อม ยิงเล่น ถึงจะประหยัดได้หน่อย แต่อย่าเผลอ เอาติดออกมาข้างนอก ล่ะ เดี๋ยวเจอข้อหา พกอาวุธสงคราม ล่ะก้อ ซวยไม่เสร็จ

Webley Tracker Air Gun

ปืนอัดลม ของ Webley Scott แห่ง Burmingham Englandเป็นปืนที่ซื้อมาใช้ยิงนกเล่น ตอนยังเป็นวัยรุ่น แต่หลังจากเลิก เบียดเบียนสัตว์ ยิงนก ตกปลา มันก็ กลายมาเป็นแท่งเหล็ก ที่ถูกเผลอปล่อย ให้เป็นสนิมไป ครั้งหนึ่ง ก่อนที่จะถูกขุดขึ้นมา ขัดสนิม รมดำชุบ ชีวิต ขึ้นมาใหม่ และนานๆถึงจะได้มีโอกาส หยิบออกมาซ้อมมือกับเป้ากระดาษ ซักทีนึง

ทุกวันนี้ มัวแต่หลงระเริงกับรถยนต์ นาฬิกา จักรยาน กล้อง มีด จนไม่ได้เก็บ สะสมปืนอีกเลย แต่จะว่าไป ที่อยากได้ มาเก็บไว้มีอีกสองตัวหลักๆคือ เมาเซอร์ 9 mm. ปืนทรงโบราณ สมัยสงครามโลกสวยๆ
กับอีกตัว เป็น Uzi ลูกกรด ที่แต่ก่อนเคยมีคนนำตัวปืนกลมือเข้าม แต่ตอนหลัง โดนยกเลิกเพราะว่าเข้าข่ายอาวุธสงคราม แต่ว่าได้ยินว่ามี ตัวปืน ธรรมดา ที่ ไม่ได้เป็นปืนกล แต่รูปร่างเหมือน UZI ทุกอย่างสวยมาก ใครเห็นที่ไหน และรายละเอียด ของปืนกระบอกนี้ กระซิบบอกกันมั่งนะครับ

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com