-=Jfk=- Car Experience

Nissan Figaro 1.0 Turbo Limited

Nissan Figaro เป็น รถ ที่ผลิตออกมาในปี 1991 หรือ ประมาณ 20 ปีที่แล้ว แต่ว่า ผลิตออกมาด้วยรูปทรงน่ารัก และ ทำให้ดู Classic ย้อนยุคไปอีกเหมือนรถในราวๆ ปี 70 ทำให้ดู ผสมผสานทั้งความน่ารัก และคลาสสิต กลายเป็น รถคุณปู่ คุณ ย่า ที่คลาสสิค แบบน่ารัก
ด้วยความน่ารักและ มีสมรรถนะที่ดี และ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกค่อนข้างครบ เหมือนรถสมัยใหม่ ทำให้มัน เป็นอีกหนึ่งตำนานรถสะสม ที่ เหล่าดารา และ Celeb หลายคน พยายามหามา เก็บสะสม เนื่องจากเป็นรถเล็กน่ารัก และใช้งาน ชีวิตประจำงานได้จริง
เนื่องจากจำนวนที่ผลิตออกมาจำกัดเพียง 2 หมื่นคันทั่วโลก และออกจำหน่ายในวันวาเลนไทน์ ปี 1991 และ จำหน่ายหมด ไปในราวๆเดือน กย.ปีเดียวกัน แล้ว ไม่ได้ผลิตออกมาอีกเลย แต่ ทางบริษัท นิสสัน ยังคง ผลิตอะไหล่ออกมาป้อนตลาด ให้ตลอดทำให้ รถทั้งสองหมื่นคัน ยังคงวิ่งใช้งานกันในสภาพดี อยู่มากมาย และ ในจำนวนเหล่านั้น ก็มี ผู้นำเข้ามา ในไทย ทั้งในรูปแบบของรถนักเรียน ต่างประเทศนำติดตัวเข้ามา และ ในรูปแบบของรถจดประกอบ ซึ่ง กฏหมาย ในช่วง ปีสองปีที่ ออกมา กำหนดให้นำเข้ามาประกอบได้ จึงเห็นรุ่นรุ่นนี้วิ่งกันมากมายในไทย และมีดารา หลายคน ของไทย เช่นคุณ เคน ธีระเดช คุณรถเมล์ คุณ นุ้ค สุทธิดา และอีกหลายคน ใช้รถรุ่นนี้เป็นรถขับเล่น กันอยู่
ไม่เพียง แต่ เหล่าดารา และ Celeb เมืองไทยเท่านั้น ที่ สนใจ เจ้าตัวเล็กคลาสสิคตัวนี้ แม่แต่ดาวดัง Premier Legue อย่าง ศูนย์หน้าชาวดัช Robin Van Persie ของทีมปืนใหญ่ อาเซน่อล ยังจับเจ้าตัวนี้ไว้เป็นรถคู่ใจ ประกบกับ รถ Supercar ของเหล่าSuper star premier league คนอื่นๆ

Premier League Superstar Supercar

โดยส่วนตัว และที่บ้าน ชอบรถเล็กน่ารักๆ อยู่แล้ว พอมาเห็นเจ้าคุณปู่ Figaro นี่ เลย ปิ๊ง แต่พยายามหาสภาพสวยๆ อยู่หลายคัน แต่ยังไม่ได้สภาพที่ถูกใจ จนในที่สุดก็มาเจอเนื้อคู่คันนี้ ซึ่งต้อง บอกว่า เป็น Figaro ที่สวยสภาพดี เดิมๆ มากที่สุดในไทยคันนึง(เจ้าของเดิมคุยว่าสวยที่สุดในไทย ทำให้ต้องหันไปมอง ซึ่งเท่าที่ดูๆแล้วมันก็ อืมมมม สวยจริง ครบจริงเหมือนกัน อิๆ) คันนี้ ถ้าไล่ดูจากประวัติเจ้าของที่ครอบครองมาก่อนหน้า ทั้งสองคน ก็จะยิ่งไม่แปลกใจ ว่าทำไมเค้าถึงเก็บงานได้ค่อนข้างครบถ้วน และสภาพดี อย่างนี้ เจ้าของคนแรก ที่นำเข้ามาและจดทะเบียนเป็นคนแรก เป็น VIP Man บุตรชาย อดีต ผบ.ทบ. ส่วนอีกท่าน เป็นอดีตดาราสาว ที่เด๋วนี้ กำลังสนุกกับการ แข่งรถแล้วเลย ปล่อยคันนี้มาให้ผม ดูแลแทน :P

มาชมข้างในใสๆ กันสิว่าสวยเหมือนเค้าว่ามั้ย อิๆ

คอนโซลสวยเรียบสะอาดตา มาตรวัดต่างๆ สีขาว เข้ากับคอนโซลได้ดี ปุ่มแตรที่พวงมาลัยเป็นสีมุขฟ้าอมม่วงเข้ากับสีตัวรถ อันนี้ ต้องบอกว่าสวยชอบมากๆๆ ดูดี ปุ่มกดต่างๆ และ ชิ้นส่วนทำเป็นลายคอนเซ็ป โลโก้ ของ Figaro เกือบทั้งหมด

มาดู ปุ่มแตร กับ หน้าปัดใกล้ๆ สวยใส ไม่น่าเชื่อว่า รถอายุ ยี่สิบกว่าปีแล้ว

ไฟสัญญานเตือนต่างๆ แยกออกมาเป็นปุ่มเรียงที่คอนโซลแยกต่างหาก

สวิทย์เครื่องปรับอากาศ และ ระบบหมุนเวียนอากาศ ในรถแบบ Slide
เครื่องเสียงติดรถ หน้าตาคลาสสิคเป็นรุ่นที่ทำเฉพาะให้กับ Figaro ผลิตโดยโรงงาน Clarion เล่น CD แผ่นเดียว ตอนได้มา วิทยุใช้งานไม่ได้ ตอนแรกมีเพื่อนแนะนำร้านซ่อม แถม สุทธิสารแต่ ยังไม่ว่างไปทำ และพอดี มีเพื่อนแนะนำให้ ส่งไปอัพเกรดซ่อมที่อังกฤษ ซึ่งจะทำการ Modicfied ให้เล่นโปรแกรมต่างๆได้ทั้งหมด เหมือนเครื่องเล่นยุคใหม่ แต่คงหน้าตาคลาสสิคเดิมนี้ไว้ ในงบแค่ประมาณ 200 ปอนด์เท่านั้น ว่างๆ ว่าจะส่งไปไปทำ

เกียร์อัตโนมัติ พร้อมปุ่มกดปลดล้อคเลื่อนไปจอดที่ตำแหน่ง N ได้เวลาจอดซ้อนคัน ที่วางแก้วน้ำและขวดน้ำที่คอนโซล น่ารักสภาพดี เหมือนใหม่

มือ จับ และปุ่มกด เปิดปิดกระจกไฟฟ้า โลโก้ Figaro อยู่ในสภาพดี รวมทั้งปุ่มล้อคกัน คนเปิดกระจกอีกด้าน ก็เป็นฟังชั่นที่มีเหมือนยุคใหม่

เบาะหนังหนังสีเทาเข้ากับตัวรถ และสภาพภายในที่ใหม่สะอาดไร้กลิ่น สมเป็นรถผู้หญิงใช้ เก็บงานเรียบร้อยเนียบ พร้อมเข็มขัดนิรภัยทุกตำแหน่งทั้งหน้าและหลัง

กล่องเก็บของด้านหน้า และที่วางขวดน้ำ สภาพดี พร้อมใช้งานได้ปกติทั้งหมด

เปิดหลังคมองจากด้านท้ายแผงปิดหลังคา และไฟเบรคท้าย สภาพเรียบร้อยสวยงาม ต่างกับหลายๆ ที่เคยดูมาที่สภาพในจุดซ่อนสายตามักไม่ค่อยได้รับการดูแล แต่คันนี้เนียบบบบบบบ :)

เสาตุ้งติ้ง หน้ารถ เป็นรูปโลโก้ Figaro นี่หลายคันไม่ค่อยอยู่กันแล้ว แต่คันนี้ยังอยู่ครบ รวมทั้งคิ้วไฟหน้า ที่ดูคล้ายขนตา ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์

ห้องเครื่อง ได้รับการดูแลสะอาดตา สภาพสวยสมบูรณ์ เป็นระเบียบ
เครื่องยนต์ ตัวน้อย 3 สูบ ปริมาตรความจุ 987 CC แต่มี Turbocharger ทำให้ทำความเร็วปลายได้เกิน 170 กม/ชม. แรงไม่แพ้รถ City car ขนาดกลางๆยุคปัจจุบันเลย

คันนี้ได้มาเจ้าของเดิม ปล่อยใสไม่ได้ติดฟิล์มกรองแสงเพาะว่ารถเล็กๆอย่างนี้ กระจกใส เห็นภายในสะอาดตาดู ดีกว่า กระจกทึบ แต่ว่า ใช้งานเมืองไทยไม่มีฟิล์ม ร้อนไม่ไหวเหมือนกัน เลยจัดการ ติดฟิล์มกรองแสง เพื่อลดความร้อนแต่เลือกเบอร์ที่ใส และสะท้อนแสงต่ำ บานหน้าเลือกใสสุด L80 BL Special
ส่วนรอบคันอื่นๆ ใช้ APL45NXSRPS สีเทานกพิราบ ใสมากๆ มองเห็นภายในได้ชัดแต่กันร้อนได้ดีพอสมควร

หลังคาผ้าใบสีครีมคู่ตัวรถ สภาพยังใช้ได้สีขาวสะอาดตา สามารถพับเก็บลงไปใช้เป็นรถเปิดประทุนรับลมได้


แอบจับเปิดประทุนรับลมดูหน้าตา คุณปู่เปิดหมวกกันหน่อย อิๆ

สมรรถนะและการใช้งาน

เครื่องยนต์ ขนาดเล็กแค่ลิตรเดียว สามสูบ แต่มี Turbo ติดมาด้วย ใช้งานในเมืองวิ่งสบายๆ ประหยัดน้ำมัน อัตราสิ้นเปลืองราวๆ 13-14 กม./ ลิตร
ความเร็วบนไฮเวย์ เคยทดลองความเร็วปลายไปได้ถึงประมาณ 170 กว่าๆ ถือว่าจี๊ดจ๊าดใช้ได้ แต่เครื่องยนต์ขนาดเล็ก และมีอายุงานมานานพอสมควรอย่างนี้ คิดว่า ไม่ควรอัดมันบ่อยๆสงสารมัน อิๆ แต่ว่าการเดินทางไกลปกติที่ความเร็วระดับ 120-130 ไปได้สบายๆกับคุณปู่ซู่ซ่า อัตราการกินน้ำมันความเร็วคงที่ 120 บนไฮเวย์อยู่ประมาณ 12-15 กม./ลิตร กินพอประมาณ

เอา Spec และข้อมูลของรถรุ่นนี้มาฝากไว้เป็นข้อมูลอ้างอิงกัน

Visit Jfk Car Gallery

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com