-=Jfk=- Super Bike Experience

BMW F650 GS 2005 Twin Sparks

วิบากตัวเล็ก ของตะกูล GS แห่งค่ายใบพัดสีขาว BMW

อยากบอกว่า แม้ถ้านับ จำนวน Big Bike ที่ขี่มาจนถึงตัวนี้ จะเป็นตัวที่ 6 แล้ว แต่ว่า F650 GS ของบีเอ็ม นี่เป็นรถ Big Bike คันแรก ที่ชอบ และคิดอยากจะหามาลองขี่ นานมากแล้ว ตั้งแต่เห็น เค้าเอามันลุยแข่ง แรลลี่หฤโหด ปารีส-ดาร์การ์ ลุยทะเลทราย
ชอบรูปทรงมันที่ดูปราดเปรียวเหมือนรถวิบาก ได้สัดส่วนและขนาดไม่สูงมากนัก แต่ความที่ตอนเริ่มแรกไปลองคร่อมก็ไปเจอกับตัว Darkar ซึ่งมีความสูงมาก และตอนนั้นทักษะในการขี่และควบคุมรถใหญ่ยังไม่ดี เลยยังไม่กล้าลอง แต่หลังจากเล่น Super Bike หลายๆตัวทั้งที่มีน้ำหนักมากและสูงกว่า มาแล้ว เมื่อกลับมาลองตัวนี้อีกที ก็รู้สึกว่า ไม่หนัก ไม่สูงและไม่ใหญ่จนเกินไป น่าจะเหมาะในการขี่ทางกึ่งวิบาก จึงคิดจะหามาไว้ เพื่อใช้ ลุยเส้นทางกึ่งวิบากหรือเที่ยวป่า (โดยทริป ที่ตั้งเป้าไว้ คือ ทริป เวียงจันทร์ วังเวียง และ หลวงพระบาง)
แต่สำหรับคันนี้ จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้ใช้ลุยไปหลวงพระบางซักที เพราะว่า ทริป พย. 2009 ที่ไป หลวงพระบาง กับเพื่อนๆก๊วน GS นั้น ไปกันทางเส้นทางผ่าน น่าน ออก ทางอ.เฉลิมพระเกียรติ ที่ด่านห้วยโกร๋น ตัดเข้าหลวงพระบางเลย ซึ่งเส้นทางสายนั้นค่อนข้างวิบาก GS ไปไม่ไหว เพื่อนๆ เลยใช้วิธีเช่ารถวิบาก KLX 250 จากเชียงใหม่ ให้มาส่งให้ที่น่าน ใช้ลุยเข้าไปแทนกัน ) ซึ่งก็โหด มันส์แบบ ฮา ไม่ออก แต่ถ้ามีโอกาส ว่าจะเอาคันนี้ ลองเข้าเวียงจันทร์ วังเวียง และหลวงพระบางซักที

หลังจากเล็งๆอยู่นาน และไปลองคร่อม ตัว F650 GS และ F800GS ปี 2009 ตลอดจน R1200 GS มาแล้ว คิดว่า R1200GS ที่สูงมากจนต้องเขย่งปลายเท้า และมีน้ำหนักมากคงต้องตัดออกไป เนื่องจากต้องการใช้ลุยป่า ถ้าสูงขนาดนั้น เจอทางโหดต้องยัน คงเอาไม่อยู่ขอเลือกตัวเล็กก่อนดีกว่า และก่อนจะข้ามไปเล่นตัวใหม่ เลยขอหารถมือสอง สภาพดี มาลองขี่ซักพัก ว่าจะ ไปด้วยกันได้ดีมั้ย
ในที่สุดก็มาเจอตัวนี้ F650 GS 2005 Twin Sparks มาพร้อมทะเบียนแท้ เนื่องจากเป็นรถออกจากศูนย์ บาเซโลน่าภูเก็ต โดยตรง และมีอุปกรณ์ตกแต่ง ครบ สภาพพร้อมใช้งาน ไม่ต้องมาแต่งเพิ่มเลย ในราคาที่น่าสนใจ จึงตัดสินใจเปลี่ยนแผนที่วางไว้ สุดสัปดาห์ ปลายเดือน กย. 52 ที่เตรียมจะเดินทางไปเชียงใหม่ ในอีกสองวัน กลายเป็น มุ่งลงใต้ไปเที่ยวภูเก็ต แล้ว ขี่เอารถคันนี้กลับมาเลย


ทริปเอารถกลับมาจากภูเก็ตนั่น เลยกลายเป็นทริป ขับคนเดียว วันเดียว ที่ยาวสุดของผมไปเลย วันเดียว 1100 กิโล ซัดคนเดียว รวดเดียว จากภูเก็ตถึงบ้าน ราวๆสิบชม. ตอนแรก เอาหลานชายไป ด้วยกะเปลี่ยนผลัดกันขี่ ผลัดกันขับ รถยนต์ กลับ แต่ ความที่ขี่มันส์ ขี่ง่ายไม่เหนื่อย เลย ควบคนเดียว ม้วนเดียวจบเลย ยืนระยะด้วยความเร็วเฉลี่ยๆแถวๆ 130-140 แบบเครื่องทนไหวสบายๆไม่เหนื่อย

รถคันนี้เพื่อนๆ ชาว GS หรือ Big Bike ภูเก็ตคงจำกันได้ เป็นรถของ โกเอก แห่ง I Studio ตัวแทน Apple Macintoch ภูเก็ต เพื่อนของ โกต่อ ขาใหญ่คนดัง ของชาว GS นั่นเอง ต้องบอกว่าโกเอก ดูแลรถ และแต่งรถพร้อม รักษาดีมาก สภาพที่ได้มา รู้สึกพอใจกับสภาพพร้อมใช้งาน และ อุปกรณ์ตกแต่งที่ให้มาครบ (จนเกินเหลือใช้อีกหลายอันด้วยซ้ำ อิๆ) ซึ่งถ้าต้องมาแต่งเองทั้งหมด ก็คงต้องจ่าย อีกเป็นแสนเหมือนกัน ซื้อรถคันนี้ นอกจากได้รถ เลยได้เพื่อน มาอีกหลายคนเลย ขอบคุณโกเอก มากครับ :P
ชุดแต่งเพิ่ม มาได้แก่
1 Touratech Xenon Spotlight สป๊อตไลต์ คู่หน้าของ Touratech ซึ่งเป็น Xenon ทั้งคู่ แม้จะดึงไฟจากแบ็ตค่อนข้างมากแต่ขับทางไกลไม่มีปัญหาแต่อย่างใด โดยได้แยกสวิทย์ของสปอร์ตไลต์ชุดนี้ออกจากชุดไฟปกติให้เลือกเปิดได้ตามความต้องการเวลาขับขี่กลางคืนสว่างเหลือเฟือ จนเกรงใจรถสวนทางต้องคอยปิดหลบ
2 BMW Engine Protection bar set ชุดโครงป้องกันเครื่องยนต์ ของ BMW เวลาล้ม
3 กระเป๋าสำภาระ สองข้าง และ กระเป๋าท้ายใบกลาง ของ BMWขนาดใส่หมวกกันน้อคได้สบาย ล้อคและปลดล้อคด้วยกุญแจดอกเดียวกับ เครื่องรถทำให้สะดวกไม่ต้องพกกุญแจหลายดอก
4. BMW Hand protector + Handlebar Balance weight การ์ดป้องกันมือ และ ตัวกันสะบัดของ BMW
5 Mudguard BMW F 650 GS/Dakar ( บังโคลนหน้า แบบพิเศษยาวกว่าของติดรถกันน้ำกระเซ็น)
6 Shiled บังลมหน้าแต่ง ของ Wunderlich ซึ่งสูงกว่าปกติ (สูง 39 ซม.) ทำให้ขี่ได้สบาย เวลาเดินทางไกล ไม่เมื่อย
7 Wunderlich Oil Temp Guage 35mm. Part number : 8154005 ตัววัดอุณหภูมิติดถังน้ำมันเครื่อง ที่ช่วยเตือนเราให้รู้ว่า เครื่องเราร้อนเกินไปหรือไม่ เวลาอัดทางไกลแรงๆ จะได้ผ่อนก่อน ที่มันจะโอเวอร์ฮีท อันนี้ เป็นเกจ์ อยู่บนถังน้ำมันใช้ใส่แทน ฝาปิด ที่เติมน้ำมันเครื่อง ตามรูปข้างล่างนี่แหละ

รูปข้างบน จะเห็น เกจ์เล็กๆสองอัน ใต้ไมล์ ทั้งสองข้างอันนั้น อันซ้าย เป็นตัววัดความชื้น สัมพัทธิ์ ของอากาศ ทำให้คาดเดาโอกาส ที่ฝนจะตกได้บ้าง ส่วน ด้านขวา เป็น เกจ์วัดอุณหภูมิ อากาศ ขณะนั้น เป็นของเล่น น่ารักแต่มีประโยชน์ดีเหมือนกัน

ความรู้สึกในการขับขี่
เป็นรถที่ขี่ง่าย ขี่สนุก ท่านั่งขี่สบาย เดินทางไกลไม่เหนื่อยไม่เครียดมากเนื่องจากน้ำหนักรถไม่หนักมาก ใช้งานในเมือง ซอกแซกๆสบายๆ ไม่เหนื่อยพวก Sprot bike ขนาดใหญ่อย่าง ฮายา หรือ ครุยเซอร์รุ่นยักษ์ อย่างฮาร์เลย์ จากการออกทริป ระดับ 300-500 กิโลต่อวัน ไม่เหนื่อยไม่เครียด และไม่ล้า ทำความเร็วระดับ 140 ยืนตามพวก GS 1200 เค้าได้ แบบไม่ลำบากนักแต่ได้ความคล่องตัวในทางวิบากมากกว่า ความเร็วปลาย บิดกันหมดปลอกไปหมดแถวๆ 160-170 กว่าๆ สำหรับการขี่คนเดียว แต่ถ้าบิดนานเครื่องจะเริ่มร้อน ถ้ายืนระยะยาวๆหลายชม.ความเร็วที่เหมาะสม อยู่แถวๆ 130-140 สบายๆ ทั้งคนและเครื่องยนต์
เบรค ที่มี ABS ที่เค้าว่ากันว่า เสียง่าย และแพง แต่ที่ใช้งานดูมา ยังไม่มีปัญหาอะไร
อัตราการกินน้ำมัน จากที่ลองใช้งาน บิดๆอัดๆ ระดับ 130-140 ยาวๆ กินน้ำมันราวๆ 20-25 กม./ลิตร ถือว่า ไม่เลวนัก เติมน้ำมันเต็มถัง วิ่งได้ ราวๆ 350 กม. ก็พอเพียงสำหรับการเดินทางไกล โดยไม่ต้องพกน้ำมันสำรองให้วุ่นวาย


ชุดแต่งที่แถมมากับรถ แต่ยังไม่ได้ ใช้
1 BMW Lowering front fork compression Spring ( สปริงแต่งลดความสูงของรถเพื่อสุภาพสตรีหรือคนที่สูงน้อยกว่า160 Cm.)
2 BMW Windshield Standard คู่ตัวรถ ใหม่กิ๊กยังไม่ได้ใช้ เป็นอะไหล่สำรอง
3. BMW Dual seat low ( เบาะนั่ง 2 คนแบบ Low Seat ) สีแดงของใหม่ ที่ยังไม่ได้ใช้งาน อันนี้ อีกอัน

 

ปิดท้ายด้วยรูปจากทริป ขากลับจาก ภูหินร่องกล้า ตอนชุมนุม จอมยุทธ GS เมื่อ 1-2 ตค. 2009


Specification
Engine
1 cylinders Displacement: 652 cc
Liquid-cooled single-cylinder 4 valve / cylinder
Bore X Stroke: 100.0 mm X 83.0 mm
Compression Ratio: 11.5 : 1
Engine Management: BMS-C II with two spark ignition
Horsepower: 50 bhp @ 6500 rpm
Torque: 44 lb/ft @ 5000 rpm
5 Speed gear box
Brakes
Brake System: Front and rear disc with ABS
Front Brakes: One, two-piston floating caliper
Front Disc: 11.8 inch
Rear Brakes: One, single-piston floating caliper
Rear Disc: 9.5 inch
Actuation: Hydraulic, DOT 4 fluid type
Dimensions
Overall Length: 85.6 inches (217.4 cm)
Overall Width: 35.8 inches (90.9 cm.)
Seat height: 30.7 inches (77.9 cm.)
Weight with full tank: 423 lbs (192 Kg)
Fuel Capacity: 4.0 U.S. gallons (15.14 litre) ; including 1 gallon reserve
Frame: Bridge-type with bolted-on rear section
Front wheel suspension: 41 mm telescopic fork w/ stabilizer bridge
Ground Clearance: 5.1 inches (12.9 cm)
Handlebar center point angle: 60.8 degrees
Rear wheel suspension: Central spring strut actuated by lever-linkage
Spring Travel front/rear: 6.7 inches / 6.5 inches
Wheels and tyre size
Front Tire: 100/90 x 19
Rear Tire:130/80 x 17

เตือนความจำตัวเองซะหน่อย เรื่องการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ตัวนี้
น้ำมันเครื่อง ของ BMW F650 แนะนำให้ใช้
Mineral Oil grade 10W40 หรือ 10W50 (Note เมืองไทยเมืองร้อน จะใช้ 20W40 หรือ 20WE50 ก็ได้ (เพราะว่าตัวเลขหน้านั่นแสดงอุณภูมิแวดล้อมที่ใช้งาน) แต่เครื่องเริ่มเก่าแล้วใช้ 50 ซึ่งหนืดกว่า แทน 40ก็ดี( ล่าสุดที่ใช้อยู่ ช่างที่ดูแล ใช้มาเป็น 20W50 Velloid )
สำหรับน้ำมันเครื่อง ถ้าจะใช้ Synthetic หรือ Semisynyhetic ให้รอให้พ้น 10000-20000 กม.ไปก่อน และบางคนพบปัญหา คลัชลื่น เนื่องจากเป็นเครื่องยนต์แบบคลัชเปียกแช่ในน้ำมันเครื่อง
ปกติ แล้ว เครื่อง F650 ถ้ากินน้ำมันเครื่องราวๆ 100 ซีซี ต่อ การใช้งานพันกม. ถือว่าโอเค ถ้าน้ำมันเครื่องลดไปมาก และต้องเติมน้ำมันเครื่อง ถ้ามันขาด ถ้าหารุ่นเดิมไม่ได้ จำเป็นต้องผสม พยายามแต่อย่าให้ต่างเกรดต่างยี่ห้อมาก
การเปลี่ยนถ่าย BMW แนะนำ ให้เปลี่ยนทุก 10000 กิโล หรือ ทุกหนึ่งปี ก็พอ แต่ถ้าจะเปลี่ยนทุก ห้าพันก็ได้ การเช็คระดับน้ำมันเครื่อง แนะนำให้ อุ่นเครื่องหนึ่งนาทีดับเครื่อง ตั้งขาตั้งตรง ถ้าระดับสูงไปให้ เปิดฝาท่อเติมน้ำมันเครื่อง ก้านวัดน้ำมันเครื่องตอนวัด สอดเข้าไปสุด แต่ไม่ขันเกลียว น้ำมันเครื่องถ้าถ่ายออกหมดแล้ว เวลาเติม ให้เติม 2 ลิตร แล้วติดเครื่องซักพัก ก่อนค่อยเติม อีก.3 ลิตร เมื่อเปลี่ยนกรองด้วย อาจจะถึง 2.4 ลิตร)

Back To -=Jfk=- Super Bike Experience
www.2jfk.com
มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ
jfk@2jfk.com