-=Jfk=-
Running Shoes

ASICS = Anima Sana In Corpore Sano
A Sound Mind In A Sound Body
จิตใจที่สดใส อยู่ในร่างกาย ที่แข็งแรง

Asics Gel Excalibur 2005

Class Racing Shoes (Light weight)
ขนาด 27 CM , US No 8 (Japanese spec เทียบเท่า US 9 รุ่นทั่วไป)
น้ำหนัก ต่อข้าง 200 กรัม
วัสดุ และเทคโนโลยี่ ผ้าใบผสมหนัง เสริม Gel ที่ส้นเท้าด้านหลัง หน้าผ้าเย็บติดกับพื้นรองเท้าโดยรอบ (California Slip Last) เสริมแผ่น Insole ที่ถอดซักล้างได้ พื้นส้นเท้าเสริม AHAR (Asics High Abrasion Rubber กันการสึกหรอ) ออกแบบสำหรับ คนเท้าปกติ(Neutral) ส่วนปลายเท้า มีเสริมปุ่มยางแข็งเล็กๆกันสึกหรอ และ ลื่นไถล แค่บางส่วน ไม่เต็มหน้ารองเท้า คิดว่า อาจจะมีปัญหาเรื่องการสึกหรอได้ไวกว่าปกติ ได้บ้าง(จากหน้ายางปกติที่สัมผัสกับพื้นโดยตรง)
Flexibility การยืดหยุ่นงอตัว ของพื้นรองเท้าดีใช้ได้ 8/10 งอตัวยืดหยุ่นได้ดีพอสมควร ระดับใกล้เคียงกับพวก Tiger Paw แต่สู้พวก Tartherclutch และ Tartherlyte ที่บางเบากว่าไม่ได้:)
Fitting กระชับเท้าดีพอสมควร 8/10 เหมาะกับคนที่หน้าเท้าแคบ ถึงปานกลาง คู่นี้เคยเอาลงวิ่งขึ้นและลง เขาค้อที่ชันสุดฤทธ์ ตอนลงต้องจิกปลายเท้าช่วยค่อนข้างมากแต่ก็ผ่านมาได้โดยไม่เจอปัญหาการลื่นไถล รวมทั้งปลายเท้าพองและถอดเล็บ(ได้พลาสเตอร์พันปลายนิ้วช่วยเสริมด้วย)
Feeling On Motion ความรู้สึก ขณะวิ่ง8/10 ส้นเท้าต่ำเล็กน้อย แต่ไม่มากนัก สำหรับคนที่วิ่งลงส้นเท้า แม้จะไม่เสริมยางรองส้นก็พอรับได้ แต่ความรู้สึกกระชับเท้าไม่ดีเท่ากับพวก Tartherclutch และ Tartherlyte แต่ก็ถือว่าดีทีเดียว ยิ่งถ้าคนที่หน้าเท้ากว้างกว่าผมเล็กน้อย ซึ่งอาจจะรู้สึกอึดอัดกับรองเท้าหน้าแคบอย่าง Tartherclutch และ Tartherlyte แล้วล่ะก้อตัวนี้อาจจะรู้สึกพอดีกว่าก็ได้
Cushioning การรับแรงกระแทก 8/10 ตัวนี้เป็นรองเท้า Racing ที่แม้จะดูส้นเท้าหนารับแรงกระแทกได้ดี แต่เวลาชั่งน้ำหนักกลับเบา พอสมควร(เบากว่า Tartherlyte ที่ดูเพรียวบางกว่าซะอีก) ตัวส้นเสริม Gel ด้านหลังรับแรงกระแทก จากการวิ่งได้ดี พอใช้ สำหรับตัวนี้ แม้ว่า นักวิ่งระดับแช้มป์โลกชาวเคนยา จะเลือกใช้ลงมาราธอน แต่ผมเอง ว่ามันหนักไปนิดขอเลือกไว้เป็นตัวซ้อม หรือ ใช้ลงแข่งระดับ ฮาล์ฟไปจนถึงมาราธอนมากกว่า
การระบายความร้อนและความชื้น ผ้าไนล่อนชั้นเดียว ไม่ค่อยหนามากระบายความร้อนได้ดี และแห้งไว เมื่อเปียกเหงื่อหรือราดน้ำขณะวิ่ง ระยาวๆ อย่างเช่นมาราธอน Insloe ถอดออกซักล้างได้ สะดวก รวมทั้งเสริมแผ่นโฟมที่ส้นเท้ารับการกระแทกได้ง่ายไม่เลื่อนไหล
ราคา ตัวนี้เอามาจาก Jeffrey Chong แห่ง Feder Sports สิงค์โปร์เหมือนกัน 135 S$ ตก 3300 B) ราคาพอๆ กับPrice list บริษัทเมืองไทย4900 ซื้อที่คุณเปิ้ลลด 30% แล้ว เหลือ 3430 B
Comment ตัวนี้จัดเป็นรองเท้าแข่ง(Racing) ที่ค่อนข้างเบารับแรงกระแทกได้ดี พอใช้ เหมาะใช้เป็นรองเท้าซ้อม ระยะสั้นๆ หรือ แข่งได้ทุกระยะ (แต่ถ้าระยะสั้นมากๆ โดยส่วนตัว อยากได้เบากว่านี้) สีขาวแถบสีน้ำเงินดูจืดไปนิด และรูปทรง ไม่เพรียวแนบเท้า(ที่ค่อนข้างแคบอย่างผม)เท่าไร เลยทำให้ชอบมันน้อยกว่าตัวอื่นน้อยไปอีกหน่อย แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบรองเท้าแข่งที่บางมากเกินไป แต่ก็ยังอยากได้ ที่เบาบางกว่า พวกตะกูล Magic และ DS Racer เล็กน้อย และราคาไม่แพงนัก นอกจาก ตะกูล Tarther ทั้งสองตัวแล้ว Excalibur ตัวนี้ น่าสนใจพอใช้ครับ

(Report Date December 2005)

คลิคกลับไปJfk Running Corner

เยี่ยมบ้าน -=jfk=-
www.2jfk.com
พบกับข้อมูลเรื่องวิ่งที่
"Thairunning.com"
"Runnercorner.com"
"Thaimarathon.com"
"Patrunning.com"
"Jog&Joy.Com"
Link Web รองเท้าวิ่งที่น่าสนใจ
ASICS Shoes
หรือที่
www.runnersworld.com.sg/asics
NIKE Shoes
ADIDAS Shoes
New Balance Shoes
Mizuno Shoes