-=Jfk=- Car Experience

Mercedes Benz E280 W124


E280 W 124 The old Sedan but fun for drive

W124 เบนซ์โลงจำปาซีดานตัวเก่ง ที่ออกตลาดมาสร้างชื่อให้กับ MB อย่างมากตลอดเวลา 12 ปีที่อยู่ในตลาด และปลดระวางจากสายการผลิต ของ Benz ไปนานแล้วหลีกทางให้ W 210 E Class ตากลม มาแทน จนกระทั่งปัจจุบัน E Klassโฉมปัจจุบัน W211โฉมใหม่ออกมาแทนแล้ว แต่ก็ยังคงเห็น W124 วิ่งอยู่ตามถนน ทั่วไป ย่อมแสดงถึงความอึด และความนิยมของรถรุ่นนี้ได้ดีทีเดียว
E280 W 124 คันนี้เป็นรถปลายปี 95 นจัดเป็น รถล้อตสุดท้าย ที่ทางธนบุรีพานิช ประกอบ W 124 ออกมาขาย ก่อนที่จะออก W210 ตากลม ออกมาแทน ไม่กี่เดือน โดยทาง โรงงานจับใส่ชุดแต่ง Masterpiece มาให้กับรถ( ประกอบด้วยล้อลาย Masterpeice ลายไม้ และหัวเกียร์ พร้อมโลโก้ ติดรถ และ ม่านบังแดด ไฟฟ้าติดรถจากเยอรมัน
คันนี้ ต้องยอมรับว่าเป็นรถที่ให้ความประทับใจ ในสมรรถนะ และความสะดวกสบายมากที่สุด ในรถที่เคยใช้มาทั้งหมด ด้วยเครื่องยนต์ 193 แรงม้า กับน้ำหนักตัว แค่ 1450 kg. ทำให้ คนที่เคยบอกว่า Benz อืด อาจจะต้องคิดดูใหม่ ยิ่งตีนปลาย กว่าจะหมด ก็แถวๆ 230 km/hr โดย พวงมาลัยและระบบกันสะเทือน ยัง ตอบสนอง ถึงความปลอดภัย และมั่นคง เป็นอย่างดี ไม่ให้ความรู้สึกเครียด มากนัก (ถ้าเทียบกับ E36 318I แล้วตัวนั้น พวงมาลัยเบากว่ามาก จนรู้สึกหนาว เมื่อความเร็วเกิน 190 km/hr ขึ้นไป)
อะไหล่ไม่แพงมากนัก ไม่จุกจิกเพียงเข้า รับการตรวจเช็ค ตามเวลาปกติ ยังไม่เคยสร้างปัญหาอะไร นอกจากระบบสายไฟ และ คันเร่งไฟฟ้า ซึ่งสร้างปัญหาให้ E & C Class หลายๆคัน ซึ่งได้รับการ Claim อะไหล่ให้ฟรี จากทางธนบุรีมาแล้ว (ถ้าจ่ายเองก้อ หกเจ็ดหมื่นบาท น่าดูเหมือนกัน) อัตราการกินน้ำมัน ถ้าขับแบบธรรมดา ในเมืองก็ประมาณ 8-9 โลลิตร ถ้าทางไกล ความเร็วคงที่แถว 120 ก็ได้ 10-12 โลลิตร แต่ถ้าความเร็วระดับใกล้ๆสองร้อย ก็สูบเหลือแถว 6 โลลิตร

รูปชุดนี้ถ่ายเมื่อปี 2005 หรืออายุรถ 10 ปีพอดี ทำสถิติเป็นรถที่ ใช้ อยู่นานที่สุด ถ่ายก่อนจะขายจากกันไป สภาพโดยรวมทั้งเบาะหนังแท้และคอนโซลต่างๆ รวมทั้งหนังพวงมาลัยยังดีมาก แถมพวกเสียงดังตามคอนโซล หรือข้อต่อต่างๆ ก็ไม่มี (อ้อไม่นับสีผ้ายางปูพื้นรถที่เก่าหน่อย อันนั้นไม่ว่ากัน นะอิๆ )

เปิดให้ดูด้านหลัง และแผงประตู สภาพ หนัง และยังเนียบเหมือนเดิมๆ ตอนมาจากโรงงาน (สังเกตุที่ขอบประตูหลังมีม่านบังแดด ที่ใช้เกี่ยวกับขอบกระจก ขึ้นลงตามกระจก ง่ายๆ แต่ work ดี :) จริงๆแล้ว คันนี้เสียดาย สภาพยังดี ขับสนุกไม่อยากขาย แต่มันเก่า แล้ว อยู่ในบ้าน มี คันอื่นเอ๊าะๆ กว่า อยู่ไปก็จอดเฉยๆ วิ่งน้อย ก็เลยปล่อยออกไปดีกว่า


ภาพไมล์ถ่ายเล่นๆ ตอน ครบ แสนโลพอดี จอดถ่ายเลย นานๆจะใช้รถครบแสนโล :)


อันนี้กดชัตเตอร์เล่นๆ บนทางด่วนแจ้งวัฒนะ-บางปะอินที่กลางคืนถนนว่างๆบ่อยครั้งที่ไมล์ทะลุเลย 220

ภาพไมล์สุดท้ายตอนครบสิบปีก่อนที่จากกัน แม้ระยะทางเฉลี่ยต่อปี จะน้อยแค่ไม่ถึง สองหมื่นโล เพราะว่าใช้สลับกับรถอื่น แต่ก็ยังถือเป็นสถิติรถที่ใช้ได้ระยะทางมากสุดตั้งแต่ใช้มาทั้งหมดด้วย (ไม่นับรถปิคอัพใช้งานนะ :P )
สรุปสำหรับคันนี้ มันคือสุดยอดตำนาน รถซีดานที่ขายดี ทน และ สร้างชื่อให้กับเบนซ์ อย่างดี โดยเฉพาะที่ผมชอบมากเป็นพิเศษ คือการเกาะถนน ที่เป็นเยี่ยม เป็นรถคันเดียวที่เคยขับมาแล้ว เกิน 220 แล้วไม่เครียด ขนาด SLK ตัวปัจจุบันที่ใช้อยู่ ที่ความเร็วเท่าๆกัน ยังขับแล้วเครียดกว่า แต่ถ้าถามว่า แล้วทำไม ขายคันนี้ไปขับ SLK แทนล่ะ คำตอบก็คือ " มันหล่อกว่า" :P

Visit Jfk Car Gallery

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com