-=Jfk=- Car Experience

Mini Cooper S R53 Year2006 Look 2

รถเล็กขับมันส์สายเลือดอังกฤษแท้ ที่โดน Germam เทคโอเวอร์ไปแล้น

หลังจากที่เคยใช้ Mini Cooper R 53 ปี 2003 อยู่พักนึง แม้ว่าจะชอบความที่เป็นรถขับสนุกแต่เริ่มเจอปัญหาจุกจิก กับรู้สึก งอนศูนย์บริการ Millenium ในเรื่องบริการที่ดูเหมือนจะไม่ค่อยแฟร์ เล็กน้อย เลยขายทิ้งไป ลองอ่านรีวิว ตัวเก่าดูที่นี่ก็ได้ครับ Mini Cooper R 53 ปี 2003
ระยะหลัง เห็นเริ่มมีศูนย์บริการมินิ จากข้างนอก ขึ้นมาบริการ และ มี Grey Market หลายแห่งนำเข้า Mini ตัวใหม่ R56 เข้ามาขายกันในราคาที่ถูกลงกว่า ทางศูนย์ เยอะพอสมควร ก็เริ่มนึกอยากได้ Cooper S R53 หรือ R 56 กลับมาลองใช้ดู
จนวันดีคืนดี ขายรถ Custom Bike
Blue Larry ให้กับน้อง Bom รูปหล่อที่ Super Car สนามเป้า กำลังนั่งทำสัญญา ซื้อขายกัน น้องเค้าบอก พี่ มี Mini Cooper S R53 รถใหม่ แต่เป็นรถปี 2006 ล้อตสุดท้ายที่ผลิตออกมา ก่อนเปลี่ยนโฉมเป็น R56 โดยค้างสต็อคจากที่จะส่งไปให้ Dealer ที่มาเลย์ ส่งมาจากอังกฤษ ราคาดีมากๆ (ราคาดีกว่า รถจากศูนย์ ตอนออกใหม่ราวๆ ล้านกว่าบาท) และที่สำคัญราคา ยังถูกกว่า รถมือสอง R53 มือสองที่ ใช้กันมา 3 ปีกว่า อยู่อีกหลายแสนบาทอีก ก็เลย สนใจ และในที่สุด ก็จอง ตัว R53 Cooper S สี British Green Look 2 ตัวนี้มา
หมายเหตุ หลังจาก ที่ได้รถมาแล้ว จึงทราบภายหลังว่า ล้อตนี้ มี Grey รายใหญ่(ซึ่งก็คือ อดีตเพื่อนที่รู้จักกันคนนึงผมเอง ) นำเข้ามา จำนวนราวๆ สามสิบกว่า คัน มีหลายอ๊อปชั่น หลายแบบ และกระจายแบ่งกันไปให้ กับ Grey อีกหลายเจ้า คนล่ะสองสามคัน กระจายกันขาย หมดไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้เรียกรถรุ่นนี้กันเล่นๆ ว่า " รุ่นกรุแตก " ที่ราคาที่เข้ามาทำเอาวงการ รถมือสองมินิป่วนกันไปพักนึง (เล่นขายถูกกว่า รถมือสองอีกนี่หว่า อิๆ)

สำหรับตัวที่ผมได้ มาคือ Cooper S Look 2 (หลังคา Sunroof) เกียร์ทริปทรอนิค ไฟหน้า เป็นไฟกระสุนรุ่นใหม่แล้ว (Bi Xenon) Plate วันที่ผลิต ที่ตัวถัง บอกว่าผลิต ราวๆ เดือน April 2006 ซึ่งก็เป็น Lot ท้ายๆ ของ R53 ก่อนเปลี่ยนโฉมมาเป็น R56 ตอนกลางปี 2006 นั่นเอง
ตอนมาถึงใหม่ๆเนื่องจากเป็นรถค้างสต็อคฝุ่นจับหนาเตอะต้องจับมาขัดสีฉวีวรรณกันใหม่ (ทางศูนย์ขัดล้างให้) วันไปรับรถก็ใสปิ๊ง ยกเว้นโครเมียมบางชิ้นจะมีเงาหมองเล็กน้อย อย่างเช่น ขอบไฟหน้าข้าง ขวาผมไม่ใสปิ๊งมากนัก (ตอนหลังเลยสั่งของใหม่มาเปลี่ยนไป พันกว่าบาท ) ส่วนพวกชิ้นส่วนยาง และ หนังต่างๆทั้งภายในและภายนอก ปกติ ดีหมดไม่มีลอก หมอง หนาเหนียวเหนอะหนะให้กวนใจ สอบผ่าน :P

ออกมาแล้ว คิดอยากแต่งภายนอกเล็กน้อย ตอนนั้น ยังไม่รู้จักร้านแต่งมากนัก คุณตุ๊กจาก Super Car แนะนำ น้องโอ๊ต Piya Inter ซึ่งขายของแต่ง และซ่อมบำรุง Mini อยู่แถว รพ.ซังฮี้ ฝั่งธน ก็เลยเอาข้ามไปจัดการ แต่งเล็กๆน้อย (ขอชมน้องโอ้ตว่าบริการ ต้อนรับดีเลย แต่ราคาอาจจะแพงกว่าที่อื่นไปนิดๆ (ถ้าไม่มากนัก) ก็ถือว่าโอเคนะ
โดยอันแรก ก็เติมความเป็นมินิ ด้วย Bonet Strips คู่หน้า ขาวขลิบดำ (แต่สีดำกลืนหายไปกับ สีเขียวหมดเลยวุ้ย)
ฝาครอบกระจกมองข้าง พร้อมตัวครอบกระจกมองหลังในรถ ลาย ธง Union Jack เพราะว่าคิดว่าจะแต่งแนว British ทั้งหมด ตามสี British Green แม้เพื่อนๆบางคนจะบอกว่า สีโครม น่าจะเข้ากับสีเขียวมากกว่า แต่ใจมั่นคงไม่เปลี่ยนแปลง (ความจริง เสียดายตังค์ ซื้อใหม่ด้วย อิๆ)

ล้อติดรถให้มาเป็นแม็กซ์สีเงิน ลายกล้วย 8 ก้านพร้อมยาง Run Flat Tyre ขนาด 205/45/17R ผลิตต้นปี 2006 ก็เลยจัดการ เปลี่ยนยางใหม่ เป็นยางธรรมดาที่ให้ความนุ่มนวลกว่า ยาง Run Flat Tyre โดยเลือกยางดอกสวย Toyo Proxes T1R 205/45/ZR17 มาใส่แทน และ ล้อ อยากได้ ล้อสีขาว ซึ่งดูเหมือนเข้ากับตัวรถมากกว่า สีเงิน ตอนแรกคิดว่าจะทำสี แต่สุดท้าย แลกเทิร์นกับน้อง โอ้ต ปิยะ ไปด้วยราคาที่คิดว่า Happy ด้วยกันทั้งสองฝ่าย ก็โอเค


เสร็จแล้ว ออกมาปิ๊งๆ โอเค นะเข้ากับสีรถดีขึ้น
สำหรับฟิล์มกรองแสงคันนี้ บานหน้าเลือกฟิล์มใสพิเศษ L 60 Max Special ของ Lamina ซึ่งใส แต่กันความร้อนได้ดี ไม่มีรอยคลื่นหรือลายน้ำกวนตาเวลากลางคืน ส่วน ฟิล์มบานอื่น และ กระจก Sunroof ใช้ ANL 20 NSRPS ซึ่งถือว่าเข้มสำหรับผม ที่ปกติ ชอบรถติดฟิล์มใสมากกว่า

เห็นมันตัวเล็กๆ แต่แรงม้าไม่น้อย 1600 CC แต่มี Super charger ทำให้ให้แรงม้า ออกมาถึง 168 แรงม้าที่ 6000 rpm แบกน้ำหนักตัวแค่ พันนิดๆ เลยจับเจ้าตัวแมงกาไซค์ตัวจี๊ด เจ้าของสถิติโลก Production Bike Hayabusa 2008 ที่ให้แรงม้า 193 แรงม้าที่ ราวๆ 12000 Rpm กับน้ำหนักตัว 230 กก. มาประกบกัน ใครแรงกว่า คงไม่ต้องสงสัยเนอะ :Pเข้ามาดูข้างในกันมั่ง คอนโซล ช่องแอร์ และ และหน้าปัดต่างๆของตัว R53 ส่วนใหญ่คล้ายๆกับของตัว R50 Mini Cooper ธรรมดา แต่ว่า หน้าปัดวัดรอบและวัดความเร็วแยกเป็นสองอัน อยู่กลางพวงมาลัย ขณะที่ หน้าปัดใหญ่กลางคอนโซล เป็นเกจ์วัดแรงดันน้ำมันเครื่อง อุณหภูมิน้ำมันเครื่อง และ เกจน์น้ำมันเชื้อเพลิง และหน้าปัดเล็กบนสุด เป็นตัววัดอุณหภูมิน้ำหล่อเย็น
ตัวมาตรวัดความเร็ว เป็น Analog ชนิดเข็ม และบอกความเร็ววงนอกเป็น หน่วยไมล์ ต่อชั่วโมง และวงในที่ซ้อนอยู่เล็กกว่า
สำหรับ ที่หน้าปัด วัดรอบ ยังมี Onboard Computer คำนวนข้อมูลความสิ้นเปลืองในการใช้งาน และ คำนวนระยะทางที่ ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง ยังวิ่งต่อไปได้(Econometer) ด้วย ซึ่ง หน่วย ต่างๆที่ Set มาจากโรงงาน เป็น หน่วยไมล์ และ Gallon แต่ว่า เราสามารถ Set ให้มันเปลี่ยนเป็น กม. และ ลิตรได้โดยการตั้งโปรแกรม(สำหรับคันนี้ผมใช้ บริการจาก A Motor ของคุณ Adit ) ค่าบริการแค่หลักร้อย
สำหรับตัวนี้ ที่พวงมาลัยมีปุ่ม Multifuntion ควบคุมการทำงานของเครื่องเสียง และ จอ แสดงผล ตลอดจน ระบบ Cruise Controle ควบคุมความเร็วอัตโนมัติของรถ ที่ใช้งานได้ง่ายดี
เกียร์คันนี้ เป็นเกียร์ Steptronic หรือ Auto ที่เล่นเกียร์เองด้วยมือได้ โดยไม่ต้องมีคลัช ขาซิ่งหลายคน อาจจะบอกว่าไม่มันส์เหมือนเกียร์ Manual แต่สำหรับผม และที่บ้าน ที่ใช้รถหลายคัน และเสพติดเกียร์ Auto จนชินแล้ว ขอเลือกใช้ Steptronic แทนแล้ว ครับ ไม่งั้นขับเปลี่ยนไปมา คอยจะเผลอเหยียบเบรคแทนคลัช หัวทิ่ม หรือ ลืมเหยียบคลัช ดับกลางถนน บ่อยๆอิๆ
เหนือก้านพวงมาลัยสามก้าน มีปุ่ม Paddle Shift ใช้เปลี่ยนเกียร์ด้วยมือ ขึ้นลง เหมือนรถ F1 ซึ่งใช้ได้ทั้งขณะที่ เป็นMode Auto และ Manual ขับง่ายสนุกดี

เบาะนั่ง ทั้งหมดเป็นหนังสีดำ เบาะคู่หน้า ของคนขับ จะปรับสูงต่ำได้ด้วยคันโยก พร้อม Lumbar Support ที่ปรับหนุนหลังได้ แต่ว่า ต้องยอมรับ ครับว่า นั่งขับนานๆนี่ ปรับอย่างไร ก็ไม่ค่อยพอดี นั่งแล้วเมื่อย อ่ะ

ว่ด้านหลัง ของพนักพิง เบาะหน้า มีช่องตาข่ายใช้เก็บของเล็กๆน้อยได้

แผงข้างประตู รูปไข่นี่ ดูเหมือน แทบเป็น Logo ประจำตัว ของ Mini ยุคใหม่เลย สวยดี แต่ว่า มือจับมันกีดขวาง ช่องใส่ของที่แผงข้าง ทำให้ใส่ของได้น้อย หยิบ ของเข้าออกจาก อ่ะ แผงคอนโซล และมือจับ ตกแต่งด้วยหนัง และ อลูมิเนียมขัดลาย แปลกตา แต่สวยดี

เบาะนั่งคู่หลัง ค่อนข้างแคบ ตามขนาดรถ แต่ก็พอนั่งได้ แต่ช่องวางขาสิ ติ้นและแคบมาก ทำให้คนนั่งหลังจะค่อนข้างอึดอัดมากๆ แต่พอยัดไปได้
ขนาดแคบๆอย่างนี้ แต่ถ้าจำเป็น บ้านผม 5 คนนี่จับยัดลงไปข้างหลัง 3 คนบ่อยๆ แต่แค่ในเมืองนะ ถ้าออกทางไกล ลงมาตะคริวกินแน่ อิๆ
พนักพิงหลัง สามารถพับเก็บลงมาได้ แยกได้ทั้งสองข้างเพื่อเพิ่มพื้นที่ก็บของให้กระโปรงท้าย หรือ ต้องการเก็บของที่มีขนาดความยาวมากให้ยื่นทะลุมาในห้องโดยสารได้

การขับขี่และใช้การใช้งาน
Mini Cooper เป็นรถเล็กที่ขับสนุก และนิยมใช้เป็น Weekend Car รถขับเล่นในวันหยุด แต่ว่า ใช้งานจริงในเมืองก็ได้สบายมาก หาที่จอดได้ง่าย
Cooper S R53 แม้เป็นรถเล็กแต่ว่า แรงม้าที่มีให้ถึง 168 แรงม้า และการเซ็ทช่วงล่างแบบสปอร์ต ที่แม้จะแข็งกระด้าง แต่ขับได้สนุก หนึบได้ใจ ฐานล้อที่ขยายออกไปเต็มที่ จนทำให้ล้อทั้งสี่ แทบจะไปอยู่ที่มุมรถทั้งสี่ทำให้มันขับได้คล่องตัว ทรงตัวเยี่ยม เลื้อยสนุก เหมือนกับ ขับโกคาร์ท และด้วยอัตราเร่งที่ดีเยี่ยมทำให้ความเร็วปลายของมันทะลุ 220 ไปได้ ไม่ยากและ ถ้าเปลี่ยนกล่องควบคุม พร้อมปรับแต่ง อีกเล็กน้อยสามารถเพิ่มม้าให้มันได้เกิน 200 แรงม้า แล้ว ตีนปลาย และอัตราเร่ง ยิ่งหายห่วง จนอาจจะต้องหา เบรคดีๆ มาช่วยหยุดมันอีกต่างหาก (แต่ สำหรับ แค่ Standard ตอนนี้ ก็วิ่งจนหลังติดเบาะอยู่แล้วหลังจากใช้งานมาระยะนึง ชักรู้สึกวา สีมันเรียบๆเกินไป เลยจัดการตกแต่งสติคเกอร์เพิ่มซักหน่อย นึง และเพิ่มติด Sticker ธง Union Jack ชนิดโปร่ง (เจาะรูพรุน) บนหลังคา Sunroof แก้วเข้าไป ซึ่งนอกจาก เพิ่มควมสวยงามแล้ว ยังมีส่วนช่วยกรองแสงเพิ่มให้กับหลังคาแก้วได้เพิ่มขึ้น เพราะว่า Sunroof แก้วนี่แม้จะติดฟิล์มกรองแสง แล้ว และรูดม่านกรองแสงแล้ว เวลาแดดจ้าๆ ก็ยังคงมีแสงผ่านเข้ามาในรถได้มากเกินไป

อันนี้ภาพ ตอนบ่ายๆ แดดจัดๆ มองผ่านกระจกหลังคา ที่ติดฟิล์มกรองแสง Lamina เบอร์ ANL 20 NSRPS ที่ค่อนข้างเข้มก็ยังเห็นแสงผ่านมามากพอสมควร

ดึงม่านกรองแสง ออกมาช่วยกรองแสงอีกชั้น ก็ยังมีแสงผ่านได้ อีกพอประมาณ

และนี่ คือ หลังซ้อนทั้ง Sticker รูพรุน ลายธง ร่วมไปกับ ม่านบังแด ก็ยังมองเห็นท้องฟ้า ได้ แต่ว่าแสงลดความจ้าลงไปได้ อีกระดับนึง

%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%

สิ่งอำนวยความสะดวก และระบบความปลอดภัย
ไฟหน้า Bi Xenon แบบหัวกระสุน ความสว่างและแสงขาว ไม่จ้ามากจนรบกวนรถอื่นที่ร่วมทาง แต่ มองเห็นชัดเจนดี
Power Windows พร้อมเซ้นเตอร์ล้อค ควบคุมด้วยรีโมทคอนโทรล และ ระบบกันขโมย และ Immobilzer
ซันรูฟแก้ว(แบบสองตอน) ตอนหน้าเปิดปิดได้ด้วยไฟฟ้า พร้อมม่านกันแสงแบบโปร่ง ตอนหลัง เป็นกระจกแก้วปิดตาย พร้อมม่านกันแสงแบบโปร่งเช่นกัน
ชุดเครื่องเล่น CD และ Tuner ไม่มี CD Changer ให้มา
เครื่องปรับอากาศ แบบ Manaul ปรับตั้งด้วยมือ
ระบบเบรค ABS ป้องกันล้อล้อคตาย พร้อม ระบบ EBD (Electronic Brake Force Distribution ) ซึ่งจะควบคุมแรงเบรคที่ล้อหลังให้พอเหมาะขณะเบรค เพื่อให้ได้สมดุลขณะเบรค ดีที่สุด
ระบบ ASC (All Season Traction Controle ) ที่ทำงาน ช่วยกป้องกันการลื่นไถล ขณะออกตัวแรงๆ ขณะถนนลื่น หรือ เร่งความเร็วกระทันหัน หรือเข้าโค้งแรงๆ
Air Bag สำหรับผู้โดยสารคู่หน้า พร้อมทั้ง Sensor จับการทำงาน ของ Air Bagสำหรับ ที่นั่งผู้โดยสารหน้า ว่ามีคนนั่งขณะนั้นหรือไม่
Power Windows พร้อม Central Lock และ ระบบกันขโมยแบบ Inmobilizer
พวงมาลัย Multifunction ควบคุมการทำงานของเครื่องเสียง และโทรศัพท์ พร้อมปุ่ม ควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise Control)
Onboard Computer คำนวนข้อมูลความสิ้นเปลืองในการใช้งาน
เกียร์ Autometic 6 speed พร้อม Steptronic เปลี่ยนเกียร์ แบบ Manual ได้ที่คันเกียร์ และที่ปุ่ม Paddle shift ที่พวงมาลัย
ระบบเตือนลมยางอ่อน (Flat Tyre Monitor)

Specification
เครื่องยนต์= DOHC 4 สูบ 16 วาลว์ ความจุ 1598 ccใช้น้ำมัน Octane 91 (เพิ่งเปิดคู่มือดู ว่าใช้ 91 รวมทั้ง Gassohol 91 ได้หลังจากที่ ทางศูนย์เก่า เค้าบอกให้ใช้ 95 มาตั้งแต่ Cooper R50 คันก่อนโน่นนนนนนนนนนนน :)
กำลังสูงสุด 125KW (168PS) / 6000rpm
แรงบิดสูงสุด 220Nm ที่ 4000rpm
ความจุถังน้ำมัน = 50 litres (รวม น้ำมัน สำรอง 8 ลิตรแล้ว)
Fuel Consumption
ใช้งานจริง ทางไกลบนไฮเวย์
ความเร็วเฉลี่ย 120 = 10-12 กม./ลิตร
ความเร็วเฉลี่ย 140-160 กม./ชม. = 8-10 กม./ลิตร
ใช้งานเฉลี่ยในเมือง 8 -10 กม./ลิตร
ล้อ Alloid ขนาด 17 นิ้ว ขนาด ยาง 205/45/17 ZR ลมยางที่แนะนำ ถ้าขับ 2 คน หรือ ขับไม่เกิน 160 Km/hr ใช้ 35 PSI ทั้งหน้าและหลัง เพื่อความนุ่มนวล
แต่ถ้าบรรทุกหนัก หรือ นั่ง 4 คน และ วิ่งด้วยความเร็วเกิน 160 กม./ ชม. ให้เติม 39 PSI ทั้งหน้าและหลัง
มิติ ยาว 3655 mm กว้าง 1688 mm สูง 1416 mm
ระยะห่างฐานล้อ( Wheelbase ) 2467 mm
น้ำหนักตัวรถ 1235 kg

สรุป
Cooper S เป็นรถเล็ก แรงดี ที่ราคาค่อนข้างสูงมากไป พอสมควร เมื่อเทียบกับขนาดรถของมัน ( เกือบ 3 M )
แต่ มินิ ก็คือ มินิ ที่มีตลาดของตัวเอง ประมาณ ว่า เป็น Nich Market เป็นรถที่ สวย น่ารัก ขับสนุก มีไสตล์ของตัวเอง สาวๆขับก็สวย หนุ่มๆขับก็มันส์ เวลาไปไหนก็มี คนมอง คนชม แต่ วันดีคืนดี จอดรถไว้เดินห่างจากรถ อาจจะเจอคนชมรถคุณเหมือนที่ผมเคยเจอ สองสาวเดินผ่านมาแล้วชมรถเราว่า "รถแบบนี้ มีตังค์อย่างเดียว ซื้อไม่ได้นะ ต้องโง่ด้วย อิๆ "
เสียดาย วันนี้ เค้าผ่านไปไวนิด ไม่งั้นจะแนะนำเค้ามั่งว่า "น้องๆ รถอย่างนี้ นี่ แค่โง่ อย่างเดียว ก็ไม่ได้นั่งนะ อิๆ "

Visit Jfk Car Gallery

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com