-=Jfk=-

Bikes Collection

สองล้อ รองรับสองแรงขา

จากการที่เล่นกีฬาหลัก คือ วิ่งตั้งแต่ มินิมาราธอน ไปจนถึงมาราธอน วันดีคืนดี เพื่อนๆ ที่วิ่งด้วยกัน ชวนให้ไปเล่น ทวิกีฬา กับไตรกีฬา ก็เลย ต้อง หันมาหัดปั่นจักรยาน กับเค้ามั่ง หลังจากเข้าไปศึกษา หาข้อมูลเกี่ยวกับจักรยานใน เว็บ Thai Mtb.com ก็เลยติดพัน เล่นจักรยาน ทั้งเสือภูเขาประเภทต่างๆ รวมทั้งจักรยานถนน ทั้ง เสือหมอบ Time Trial และ จักรยานไตรกีฬา โดยได้รับความช่วยเหลือแนะนำ จากเพื่อนๆในเว็บดังกล่าวมาตลอด ทำให้ได้ จักรยานหลายแบบ เข้ามาเก็บไว้ปั่นต่างแบบ ต่างสไตล์กันไป เลยรวบรวมเอาไว้เผื่อ จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ในการเลือกซื้อ รถประเภทต่างๆไว้ใช้ ลองเลือกคลิกดูกันครับ

Menu

COLNAGO C50 HP HM 2005 (Road Bike)
COLNAGO C 40 2003 (Road Bike)
TREK Equinox 11 ( Time Trial Road Bike)
Klein Adept Pro 2003 (Full Suspension Mountain Bike)
Klein Attitude 2003 (Hard Tail Mountain Bike)
DAHON Speed Pro (Folding Bike)
Cannondale F 3000 SL (Hard Tail Mountain Bike)
Cannondale Iron Man (Triathlon Bike)
TREK Y Frame (Full Suspension Mountain Bike)
"Cannondale Ironman"

จักรยานคันแรก ที่ได้มาเมื่อเริ่มมาเล่นจักรยานจริงจังในรอบนี้ เป็นจักรยานไตรกีฬา เนื่องจาก จะหามาใช้ ในการซ้อมและแข่งไตรกีฬา และทวิกีฬา
หลายคนมักจะตั้งคำถามว่า จักรยานไตรกีฬา ต่างกับ จักรยานอื่น โดยเฉพาะเสือหมอบอย่างไร เพราะว่าบางครั้ง มันก็ดูเหมือนๆกัน ไม่ค่อยมีความแตกต่างกันซักเท่าไร
คำตอบคือจุดต่างๆ หลักๆ ได้แก่
1.องศาของท่อนั่ง(Seat Tube) ของจักรยานไตรกีฬา จะชันกว่า จักรยานเสือหมอบทั่วไป เพื่อให้ท่านั่งขี่ ใกล้เคียงกับการวิ่ง หรือเรียกว่าเป็นการนั่งวิ่ง ทำให้เมื่อลงจากจักรยานมา วิ่งต่อ รู้สึกต่อเนื่องของข้อต่อและกล้ามเนื้อได้ดีกว่า การใช้รถเสือหมอบธรรมดา
2 .ขนาดของล้อ จักรยานไตรกีฬาปกติ จะใช้ล้อที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 650 มม. ซึ่งใกล้เคียงกับล้อของจักรยานเสือภูเขา ในขณะที่เสือหมอบ จะใช้ล้อ ขนาด 700 มม. เหตุผลที่ใช้ล้อขนาดเล็ก ว่ากันว่า ช่วยให้ตัวคนปั่นอยู่ใกล้พื้นมากกว่า เมื่อปั่นโต้ลมแถวริมทะเล ซึ่งเป็นบริเวณ ที่นิยมแข่งไตรกีฬา จะโต้ลมน้อยกว่า และ ขนาดล้อที่เล็กกว่า ทำให้ช่วยผ่อนแรงได้มากกว่า ล้อใหญ่ ที่ใช้เกียร์เท่าๆ กัน แต่ว่า จักรยานไตรกีฬา สมัยปัจจุบัน ก็มี ที่ใช้ล้อ 700 มม. กันบ้างเหมือนกัน
3.จักรยานไตรกีฬา ส่วนใหญ่ จะมี Aerobar หรือ ตัวพักแขน เพื่อช่วยลดอาการล้า ของแขน หลังจากขึ้นจากว่ายน้ำ และยังช่วยให้ ตัวคนขี่ก้มต้านลม น้อยลงกว่า การจับแฮนด์ปกติ

สำหรับ Ironman ของ Cannondale คันนี้ ใช้ล้อ Carbon ใบพัด สี่แฉกของ Spinergy ซึ่งได้ชุดล้อและเฟรมปล่าว มาจากพี่ที่เล่นไตรกีฬา ในบอร์ด Thai MTB นี่แหละ เมื่อได้มาแล้ว ก็จัดการให้ คุณ Tum Spinbike ช่วยจัดการประกอบให้
ชุดขับเคลื่อน เป็นGroup Set Duraace 9 speed ของปี 2003
ถ้วยคอ Christ King
ลูกบันได เดิมใช้ Look แต่ปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้ Dura Ace เหมือนกับ คันอื่นหมดแล้ว
แฮนด์เป็นแฮนด์เขาควาย อลูมิเนียม พร้อม Aerobar เข้าชุดกัน แต่ปัจจุบัน Aerobar ใช้ Full Carbon ของ Deda แทน
คันนี้ ปั่นสนุก และเป็นรถที่ผมชินกับมันมากและ ใช้แข่งไตรกีฬาหรือ ทวิกีฬา เป็นหลัก
น้ำหนักรวม 9.3 kg

Click กลับไป Menu

" Klein Adept Pro 2003 "

คันนี้เป็นคันที่สอง หลังจากมีรถถนน(รถไตรกีฬา คันแรกแล้ว) เมื่อมาด้อมๆ มองใน Thai Mtb อยู่ระยะนึง ก็อยากได้เสือภูเขา มาขี่บ้าง หลังจากศึกษา ระยะนึง คิดว่า ตัวที่เหมาะกับเราน่าจะเป็น Full Suspension หรือ เสือภูเขา 2โช้ค ที่มีโช้คหลังช่วยซับแรงกระแทกเพิ่ม
และ ได้เห็น เพื่อน ในบอร์ด บอกขาย Klein Adept Pro 2003 สีมุก เหลือบดำ สภาพสวยคันนี้ ก็เลยสอยเอามา แล้ว ให้ร้านช.พานิช ลพบุรี ช่วยประกอบให้ เนื่องจากเป็นคันแรก เลยเลือก อะไหล่ที่ค่อนข้างดีหน่อยมาใช้ งบเลยบานปลายไปเยอะเหมือนกัน

อะไหล่ขับเคลื่อนเป็น Group Set XTR ปี 2003 ทั้งชุด

ล้อ เป็น Mavic Crosmax SL ปี 2003 ซึ่ลวดแบน สีเงิน ใส่ยาง Maxis Medusa พร้อมยางใน โดยไม่ได้ใช้ จุ๊บ Tube less เพราะว่า ไม่อยากใช้ยางที่หนักเกินไป
ถ้วยคอ Christ King

โช้ค หน้า Sid Team Remote ปี 2003 สีเงิน

โช้คหลัง Fox Float มี Lock Out ติดมากับ Frame
แฮนด์ ใช้ Hand ยก Carbon Fiber ของ Eaton รุ่น Monkey lite EC90
Stem และ หลักอาน ของ Thompson ตามสูตร
คันนี้ ประกอบออกมาแล้ว น้ำหนัก 10 โลนิดๆ ถือว่าเป็นFull Sus ที่น้ำหนักน้อยทีเดียว ปั่นสบายทั้งทางเรียบ และ ทางลุย ที่สำคัญ สวย ครับ สวย จริงๆ ไม่เสียชื่อ Klein :P

Click กลับไป Menu

" Cannondale F3000 SL"

คันนี้ได้มาทั้งคัน จากเพื่อนในบอร์ด เช่นกัน ที่เอามาเพราะว่า หลังจากปั่นมาระยะนึง อยากได้เสือภูเขาหางแข็ง (Hard Tail ) หรือ เสือภูเขาที่มีแต่โช้คหน้าอย่างเดียว ไม่มีโช้คหลัง เอาไว้แจม กับงานแข่ง เสือภูเขา เพื่อความมันส์เล็กๆ มั่ง ก็เลยเอาไอ้ปืนใหญ่กระบอกนี้มา
F 3000 SL เป็น Frame Alu ขนาดท่อแบบ Over size สวยใหญ่ แต่น้ำหนักเบา
โช้คหน้าเป็นโช้คสปริงแกนเดี่ยว แบบ Head Shock ของ Cannondale มี Lock Out ที่เป็นปุ่มหมุนบิด อยู่เหนือ Stem
แฮนด์เป็น Hand ยก Carbon Eaton EC 90 รุ่นยอดนิยม เช่นเคย
Stem ของ Cannondale
หลักอาน Thompson
ชุดอะไหล่คันนี้ผสม หลายอย่าง ใบจานหน้า เป็น ของ Brand ดัง Race Face ขาจาน ของ Cannondale
เฟืองท้าย และมือเบรค ของ XT และ สับจาน หน้าหลัง และ V เบรค XTR
ชุดเปลี่ยนเกียร์เป็น Sram Rocket
ชุดล้อ ติดรถมาเป็น Roff Propell ขอบ Ceramic แต่ตอนนี้เปลี่ยนมา ใช้ Mavic Crosmax XL ปี 2003 ซี่ลวดดำกลม ยางเป็น Panaracer สีดำ คาดฟ้า เข้ากับสีรถ
น้ำหนักตัวนี้แต่งเต็มยศ อยู่แถว 10 โลถ้วนๆ เบาดี ปั่นพุ่ง (ขี่สนุก แต่คนขี่แรงไม่ดี อิๆ )

Click กลับไป Menu

" Trek Y Frame"

คันนี้เป็นอีกคันที่ได้จากเพื่อน ในบอร์ด Thai MTB ที่มาที่ไป เริ่มจากการที่เห็นเพื่อนโพสต์รูปจักรยาน Trek Y Frame ให้ดูแล้วปิ๊ง รูปทรงสวยแปลกตาของมัน ก็เลย ถามเพื่อนๆในบอร์ดว่าใครเห็นที่ไหน ยังมีบ้าง
มีคนแนะนำว่า ที่สิงค์โปร์มี Old Stock อยู่ ตอนแรกกะฝากใครไปหิ้วมา แต่ว่าเผอิญมีเพื่อนในบอร์ด ที่มีอยู่และเสนอมาให้รับดูแล ก็เลยเอามาดูแลแทนต่อ คันนี้อะไหล่จะพื้นๆ โช้คหน้า Judy อะไห ล่ XT ผสม Deore ล้อ ใช้ ขอบล้อ Mavic 618 ซี่ลวด DT แต่เจ้าของเก่าชอบความแปลกใหม่เลยจัดการให้ ลุงนำชัย Probike ถักซี่ลวดให้คนดูตาลายเล่นๆ :P ส่วนยาง นี่เปลี่ยนมาใส่ Panaracer Speedblaster 1.75 สีแดงดำให้เข้ากับสีโช้ค ซะหน่อย :) คันนี้เวลาโดดแล้วรู้สึกเหมือนโช้ค จะอ่อนไปหน่อย เด๋วนี้เลย กลายเป็นรถที่ลูกสาว คนโต ใช้ขี่เล่นออกกำลังกายไปแทน
นน.รถทั้งคัน 12 Kg

Click กลับไป Menu

" Colnago C40 B Stay " ITM uniko

คันนี้เป็นเสือหมอบคันแรก ที่อยากได้เพราะว่า บางครั้งจะไปแจมปั่นออกทริป กับกลุ่มเสือหมอบ หรือ ขอไปแจมงานแข่งมือใหม่เสือหมอบ เค้าจะห้ามรถแฮนด์หงาย หรือแฮนด์เขาควาย อย่างจักรยานไตร เข้าแจมเนื่องจากเหตุผลเรื่องความปลอดภัย ดังนั้นเลยต้องหาเสือหมอบมาประจำการ
ฝีมือการประกอบคันนี้ ก็เป็นของคุณ Tum Spinbike เช่นกัน Frame เป็น Colnago C40 2003 full Carbon พร้อมตะเกียบ Full Carbon Star fork ของ Colnago ที่ติดมาให้ด้วยพร้อม
อุปกรณ์ขับเคลื่อนชุดนี้เนื่องจาก ช่วงนั้น Duraace 2004 10 Speed เพิ่งออกมาใหม่ๆ เห็นความเนียนของอุปกรณ์ แล้วเหนือกว่า Duraace 9 Speed 2003 มากในราคาที่ไม่ต่างกันมากนัก ก็เลยตัดสินใจรอ จนได้ ของปี 2004 มาใช้ และก็ไม่ผิดหวัง:)
ชุดถ้วยคอ ใช้ Christ King เจ้าประจำเช่นเคย
Handle Bar เป็น Full Carbon ของ Easton (เพิ่งรู้ว่า Easton ก็ทำแฮนด์เสือหมอบ นึกว่าดังแต่แฮนด์เสือภูเขาซะอีก :P)
Stem เดิมใส่ Carbon ของ Pazzas แต่ไปฮ่องกงเห็น Stem full carbon Monocoq ของ ITM รุ่น Uniko ชิ้นเดียวไม่มีรอยต่อ เบาและสวยดี เลยจับเอามาเปลี่ยนใส่ ให้
ลูกบันได Duraace สีเดียวกับ ชุดขับเคลื่อน
หลักอาน เป็นของ Colnago ที่แถมมาให้พร้อมกับ Frame (ในขณะที่ Frame ของ C50 จะขายแยก หลักอานต่างหากแล้ว)
อาน เป็นเบาะหนังควาย โครง Carbon ของ Sella Italia
สุดท้ายรองเท้าที่สัมผัสพื้น เป็นล้อCarbon Zip 404 กับยาง Half High Pressure ของ Continental แต่ถ้าวันไหนลมพัดแรง บางครั้งจะเลือกใช้ ล้อสำรอง Shimano Duraace 2004 แทน
น้ำหนักรถทั้งคันพร้อมอุปกรณ์ครบชุด 7.2 Kg

Click กลับไป Menu

" Trek Equinox 11 Time Trial "

คันนี้เห็นรูปในเว็บโปรไบค์ครั้งแรก ตอน ที่เริ่มเปิดตัว ปลายปี 46 แต่ของยังไม่ออกมาจริง โดยมาทั้งคันครบชุด พร้อมกับ อุปกรณ์ Ultraga ผสม Duraace ดูมันสวยดี และใช้เฟรมตัวเดียวกันกับตัว US Postal Team Time Trial ตัวแข่ง Time Trial ของ Lance Arnstrong ซึ่งเพื่อนพี่ๆ แถวพระราม 9 ใช้กันหลายคน แต่ต่างสีกัน จึงได้คุยกับคุณนที แห่ง Probike ช่วยให้นำเข้ามาให้ถ้าผลิตออกมาจริง
พอผลิตเสร็จจริงที่ USA ตอนราวเดือน พค.และเข้ามาถึงบ้านเรา ตอนมิย - กค. 47 เข้ามาแต่เฟรม Size S ตัวนี้ตัวเดียว ก็เลยสั่งมาประกอบในที่สุด ตัว Frame ตัวนี้เป็น OCLV Carbon ของ Trek ตะเกียบคาร์บอนด์ เช่นกัน ถ้วยคอที่ให้มากับชุดเฟรมเป็น Cane Creek ยังไม่ได้เปลี่ยนแต่อย่างใด รวมทั้ง หลักอาน ของ Bontrager ขนาดยาวแค่ สิบกว่าเซ็นต์อีกหนึ่งอัน
ชุดขับเคลื่อนใช้ Group Set Dura Ace 2004 10 Speed โดยใช้ Bar End Shifter ตามสไตล์จักรยาน Time Trial โดยใช้ร่วมไปกับ ชุด Handlebar และ Aerobar ปรับระดับได้ ของ Oval Concept ยึดติดด้วย Stem Carbon ของ Pazzas ขนาด 90 ยก 5 (เนื่องจากเฟรมไซซ์เล็กสุดซึ่งก็คือ Size S ของตัวนี้ เทียบเท่ากับ 52 ซึ่งใหญ่ไปนิดนึงสำหรับคนสูง 170 อย่างผม เลยต้องลดขนาด Stem ดึง ระยะ Reach ให้สั้นเข้า พร้อมกับลดหลักอานลงต่ำ ผลคือลงตัว พอดี
มือเบรค เป็นของ Trekto
เบาะเป็นเบาะหนัง ของ Sella Italia ตัวสวย นั่งสบาย ที่ผมชอบมันเป็นพิเศษ เลยเลือกมาใช้กับรถหลายๆคัน
ลูกบันได เป็น Dura Ace เข้าชุดกับ Group Set เช่นกัน
ประกอบมาครบแล้ว เหลือสุดท้ายรองเท้า ที่จะสัมผัสกับพื้น เลือกใช้ Wheel Set ของ Zip 909 หลัง Disc หน้า ขอบ Aero High Profile จานดิสต์หลัง ออกแบบสวยดี ผิวจานดิสต์ ทำเป็นหลุม Dimple เล็กๆเหมือนผิวลูกกอล์ฟ เพื่อหวังผลในการตัดแหวกอากาศได้ดี ลดแรงต้าน
น้ำหนักตัวพร้อมอุปกรณ์ครบเซ็ท ชั่งก่อนชกได้ 8.9 Kg หนักพอสมควรแต่ว่า ด้วยองศาท่อนั่งที่ตั้งชันทำให้เหมาะกับการนำมาใช้ในการแข่งไตรกีฬา และทวิกีฬา เพื่อความต่อเนื่องหลังจากลงจากอาน มาวิ่งต่อ จึงเป็นอีกตัวหนึ่งที่ชอบครับ :P

Click กลับไป Menu

"Klein Attitude 2003"

หางแข็งตัวที่ 2 ที่เอามาเข้าคู่กับ F 3000 SL คันข้างบนคันนี้ ได้จากเพื่อนในบอร์ด คันนี้สภาพที่ได้มาเหมือนใหม่เลย สวยและสมบูรณ์มาก เจ้าของเดิมซื้อจาก Probike แล้ว แต่งไปหลายอย่างแต่ ตอนหลังเปลี่ยนใจ ไปหลงไหลเสือหมอบมากกว่า(เหมือนผมเลย) ก็เลยปล่อยคันนี้ออกมา ด้วยความที่ชอบ Klein เป็นทุนอยู่แล้ว เลยจับมาขังไว้ในคอกเพิ่มอีกตัว
คันนี้ ตัว Frame เป็น Attitude 2003 สีนี่บอกยากจังว่าสีอะไร เพราะว่ามันเป็นสีเมตตัลลิค สะท้อนแสง มองบางมุมเป็นสีเขียวเข้ม แต่บางมุมออกสีม่วง บางมุมออกดำไปเลย ภาพนี้เลยถ่ายให้มันเห็นสีทุกๆ สีที่มองเห็นด้วยตาปล่าวซะเลย :P
อะไหล่ถูกเปลี่ยนไปเกือบหมด ชุดขับเคลื่อนถูกเปลี่ยนเป็น XT Group Set กับบันได คลิปเลส Shimano
โช้คหน้าเปลี่ยนมาใช้ Fox Fork รุ่น Terra Logic F80(ระยะยุบตัว 80 มม.) ซึ่งเป็นโช้คที่มีระบบ Automatic Lock Out หรือล้อคอัจฉริยะ ถ้าวิ่งทางเรียบปกติ โช้คจะถูกล้อคไม่ให้ยุบตัวทำให้ไม่กินแรงปั่นแล้วพุ่งได้ดี แต่เมื่อเจอหลุมบ่อหรือสิ่งกีดขวาง จะสามารถยุบตัวได้เองโดยอัตโนมัติ สะดวกไม่ต้องคอยล้อค คอยปลดด้วยตัวเอง
Stem เจ้าของเก่า ใส่ Thompson ขนาด 110 ยก 5 มาแต่ตัวผมเล็กกว่าสูงแค่ 170 ซม. ทำระยะเอื้อม(Reach)ของรถ Frame Size M คันนี้ยาวไปหน่อย สำหรับผม เลยจัดการเปลี่ยนใส่ Thompson 90 ยก 5 ซึ่งทำให้ระยะเอื้อม ลดลง 2 ซม.ทำให้กำลังพอดีทีเดียว
แฮนด์เดิมเจ้าของใส่แฮนด์ตรง พร้อมบาร์เอนด์ แต่ส่วนตัวชอบแฮนด์ยกเลยเอา แฮนด์ Carbon Easton Monkey lite EC90 มาใส่แทน
ล้อเป็น ล้อยอดนิยม Wheel Set Crossmax XL ปี 2002 สีดำ ซี่ลวดกลม ใส่ยาง Maxis Tubeless มาให้จากเจ้าของเดิม แต่ผมเอง ไม่ชอบยาง Tubeless เท่าไรคิดว่า จะเปลี่ยนเป็นยางธรรมดา ที่เบากว่าแทนต่อไป
คันนี้ เท่าที่ลองปั่นดู สวย เบา พุ่ง โช้คหน้าทำงานได้ยอดเยี่ยม
น้ำหนักรถ รวมทั้งคันพร้อมยาง Tubeless รวม 11 Kg ไม่เบา แต่ก็ไม่หนักจนเกินไป แ ต่สวยนะ ว่ามั้ย :P

Click กลับไป Menu

Colnago C50 HP HM 2005

พระโค คันนี้ เอาเข้ามาประจำการแทน ตัว Colnago C40 ตัวเก่า ที่ไซซ์ 52 ซึ่งคร่อมไซซ์ใหญ่เกินไปนิดนึงสำหรับคนสูง 170 อย่างผม ในที่สุด ก็ตัดสินใจ เลือกเปลี่ยนมาเป็น ตัวนี้ ซะเลย
ตัวนี้เป็น C 50 2005 ซึ่ง เป็นตัวที่ ทาง Colnago เปลี่ยนวัสดุที่ใช้ มาเป็น Himodular (HM) carbon ซึ่งทำจากเส้นใยคาร์บอน ถักขึ้นรูปเหมือนผ้าลายสอง แทนการวางเรียงเส้นใยตามปกติ ทำให้ได้คาร์บอด์ ที่แข็งแรงขึ้น แต่มีน้ำหนักเบาลง กว่าตัวเดิมอีกเล็กน้อย
สำหรับไซซ์ ที่เลือก ใช้เป็นขนาดเล็กสุด ของ C50 ที่มีทำออกมา ก็คือ Size 450 Sloping ซึ่งเทียบเท่ากับ Size 48 ปกติ (ในขณะที่พวก Traditional bike หรือ ท่อบนตรงธรรมดา มีขนาดเล็กสุด แค่ 52 เท่านั้น) ถ้าจะเลือกใช้ ไซซ์ ที่ใหญ่กว่านี้ อีกหนึ่งไซซ์ ก็คือ 480 Sloping ก็จะได้เท่ากับ ไซซ์ 52 ปกติ ซึ่งใหญ่เกินไปนิดนึงสำหรับผม ดังนั้นตัวที่ น่าจะเหมาะสุดก็คงเป็น 450 Sloping ตัวนี้นี่แหละ

อุปกรณ์ขับเคลื่อนสำหรับคันนี้ นับเป็นครั้งแรก ที่ผมแหกค่ายนอกใจ Shimano มาใช้ อะไหล่ ของค่าย Campagnolo จากอิตาลีแทน โดยเลือกชุดอะไหล่ Group Set Record รุ่นขาจาน คาร์บอน ซึ่งเป็นตัว Top ของค่ายนี้มา
สังเกตุขาจานคาร์บอน ของ Record ตัวนี้ทำเป็นลายหินอ่อน สวยแปลกตา กว่าคาร์บอน ลายถักทั่วๆไป
ใบจานหน้า เลือกใช้ขนาดกลางๆ 53-39 ส่วน เฟืองหลัง 10 จาน เลือกใช้ ขนาด 12-25 โดย 4 จานใหญ่เป็น Titanium ในขณะที่อีก 6จานเล็กที่เหลือ เป็นชุดจานStainlees Steel ซึ่งก็เหมาะกับการปั่นทางราบ เป็นส่วนใหญ่ ถ้าต้องขึ้นเขาชันๆ อาจจะต้องหาจานหลังใหญ่กว่า นี้ มาใชัอีกซักชุด

Stem ยังคงประทับใจ กับ ITM Unika Monocoqe อันเก่าจึงได้ถอดจากคันก่อน ตามมาใช้กับคันนี้
Handle Bar ใช้ รุ่นเดิมคือ EC 90 Carbon ของ Easton แต่โดนหลายคนยุให้ลองหา แฮนด์สวยๆของ ITM มาใส่คู่กัน สงสัยเจ็บตัวอีกรอบแหงๆ :)

สำหรับล้อ ตอนนี้ได้ Campagnolo Bora Ultra 2006 มาใส่แทน ล้อ Campagnolo รุ่นNeutron ที่ได้จากเพื่อนในบอร์ด ให้มาเอาเป็นล้อซ้อม และ ล้ออะไหล่ไปในตัว Bora ตัวใหม่ จะมีตัวหนังสือ Ultra สีแดงตัวเบ้อเริ่มเห็นได้ชุด ดุม Ceremic ในชุดล้อมี Adaper สำหรับต่อกับจุ๊บยาง ที่ต่อแล้ว สามารถเติมลมผ่านจุ๊บได้ดีกว่า Adaptor ทั่วไป เนื่องจากวาล์วของจุ๊บยาง จะย้ายมาอยู่ด้านบนด้วยเลย สะดวกดี ล้อหลังขึ้นซี่ลวด 21 เส้น แบบ 2:1 สวยแปลกตากว่าการขึ้นทะแยงกันทั่วไป ขอบล้อคาร์บอนด์ ทำให้ต้องเลือกใช้ ผ้าเบรค Cork pad เพื่อไม่ให้ทำลาย ขอบล้อ

อาน ตอนนี้ ได้ Fizik Arione wing flex Twinflex Full carbon ลายKevlar สีขาว สลับดำมาใส่ สวยนุ่มก้น นั่งสบายดี :)
นน.รวมคันนี้ ล่าสุดชั่งพร้อม บันได และขากระติกน้ำไม่รวม กระป๋องน้ำ หนัก 7.1 กก.
สำหรับความรู้สึกที่ได้ปั่น บอกตามตรงว่ามีความสุขกับมันมาก ความเร็วที่ทำได้ เพิ่มจาก C40 คันเก่า อย่างเห็นได้ชัด คือ เร็วกว่าประมาณ 4-5 กม.ชั่วโมง ทั้งที่เหนื่อยๆ พอๆกัน ฟิตพอๆกัน
สาเหตุหลักคิดว่าคงเป็นจากไซซ์ รถที่พอดีตัวมากขึ้นกว่า คันเก่าเป็นหลักนั่นแหละ ซึ่งก็แสดงว่าคิดถูกแล้ว ที่ตัดสินใจเปลี่ยน เพราะว่าความเร็วที่ต่างกันขนาดนี้ มีผลต่อการแข่งมากพอสมควร อย่างเช่นการแข่ง ทวิกีฬา ที่ต้องปั่น จักรยานประมาณ 40 กม. ผลต่าง ของเวลา ตกประมาณ 6-8 นาที ซึ่งถือว่าไม่น้อยทีเดียว ถ้าไม่งั้นต้องไปวิ่งไล่ตามเอาเวลาคืนอีกซี่โครงบาน :)

Click กลับไป Menu

" DAHON Spreed Pro "

จักรยานจิ๋วคันน้อย Brand ของ USA แต่ว่า มาผลิต ในไต้หวัน คันนี้ เป็นเล็กพริกขี้หนู
แต่ก่อนแต่ไร ไม่เคยสนใจพวกจักรยานพับได้ หรือ Folding Bike เลย แต่ว่า หลังจากออกทริปปั่นกับเพื่อนๆหลายคน ทางไกล พบว่ามีเพื่อนๆ ใช้ Folding Bike ทั้ง Bike Friday และ Dahon ร่วมทริปปั่นกันมาก และแถมปั่นได้ความเร็วไม่แพ้เสือภูเขาดัดแปลง และเสือหมอบซะด้วย จนชักเริ่มสนใจบ้างแล้ว
จนทริปปั่น กับ TOT ไปอยุธยา มีเพื่อนใช้ Folding Bike ร่วมทริปกันหลายคันมากจึงได้ขอลองดู ปรากฏว่ามัน มันส์กว่าที่คิดไว้เยอะเลย ปั่นได้ความเร็วดี ไม่กินแรงมาก ไม่เมื่อยไม่อืดอย่างที่คิด ยิ่งเห็นตัว Speed Pro สีสันสดใสตัวนี้ ของพี่ร่วมทริป ยิ่งอยากได้เอามาพับไว้ยัดท้ายรถเวลาเดินทางไกล ทันที และในที่สุดก็ได้มันมา

คันที่ดูเหมือนยาวๆ (แต่ความจริงแล้ว ระยะต่างๆ set มาใกล้เคียงกับรถขนาดมาตรฐาน ปั่นได้สบาย แต่ล้อเล็ก เลยทำให้ดูหลอกตา แต่พอพับ แล้ว เหลือแค่ที่เห็น (ใช้เวลาพับประมาณ สิบวินาทีเท่านั้น

มองจากด้านข้างก็เหลือความหนาเท่านี้หนาพอสมควร แต่บันไดที่ถอดปลอดได้แบบ Quick Release ก็ทำให้ขนาดลดลงไปได้อีกเล็กนอ้ย
เนื่องจากยางที่ใส่มา เป็นยางขนาดเล็กเหมือนยางเสือหมอบ ดังนั้นถ้าเจอทางเรียบ ล่ะก็วิ่งปลิวลม แต่ถ้าเจอทางขรุขระ ก็สะเทือนพอสมควร เกียร์ที่ใช้กับคันนี้ จานหน้ามีจานเดียว แต่ว่ามีเกียร์อยู่ในดุมหลัง สามเกียร์ แทนจานหน้าสามจานได้เป็นอย่างดี
ส่วนจานหลัง เป็นจานแยก 7 จานเหมือนเสือหมอบและเสือภูเขาทั่วไป ดังนั้น 3X7 หรือ 21 เกียร์นี่พอรองรับสถานะการณ์ ของทางลาดชันต่างๆได้ดีพอสมควร
น้ำหนักตัวนี้ ตามสเป็คโรงงาน บอกว่า หนักสิบโลกว่าๆ แต่ผมชั่งจริง ครบ ชุด ตกประมาณ 11.5 โล อ่ะ ก็ถือว่าน้ำหนักกลางๆ
ใครสนใจ Folding Bike เจ็บๆลองแวะไปดู เว็บ
DAHON Bike.com หรือไปที่ World Bike รามอินทรา ดูก็ได้ ครับ เค้ามีทั้ง Dahon Giant และ แบรนด์ไต้หวันราคาไม่แพง
ส่วนแฟน Trek ก็ไปที่ Probike มีเหมือนกัน ครับ
ถ้าแฟนพันธ์แท้ Bike Friday ก็แวะไปสั่งตัดได้ที่เว็บของเค้า ที่ USA อ่ะ
bikefriday.com

Click กลับไป Menu

สนใจ หาความรู้เรื่องจักรยาน

หรือสนทนาแลกเปลี่ยนกับเพื่อนๆที่รักจักรยานเชิญที่

www.thaimtb.com

แวะเยี่ยม www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com