-=Jfk=- Car Experience

Mercedes Benz Vito 2300

Benz Vito V230 ไอ้ยักษ์ ประจำบ้าน

รถ Mini Van หรือรถตู้โดยสารขนาดเล็ก ตัวนี้ นำเข้าเป็นตู้ทึบสำเร็จรูป แต่นำมาเจาะกระจกหน้าต่าง และตกแต่งภายในประเทศ เพื่อ ลดภาษี ลงไปได้คันละประมาณสองล้านบาท ทำให้ราคาจำหน่ายถูกกว่า นำเข้าสำเร็จรูปมาทั้งคัน อยู่ประมาณสองล้านบาท แถมได้อุปกรณ์ตกแต่ง และอ๊อบชั่นต่างๆมากกว่า อีกต่างหาก
รุ่นนี้มีให้เลือกทั้งช่วงล่างช้อคอัพ สปริงธรรมดา และระบบรองรับการกระเทือนแบบถุงลม(Air Suspension) แต่ผมเลือก รุ่นช้อคอัพธรรมดา ซึ่งราคาถูกกว่า สองแสนบาทหลังจากลองขับแล้วไม่พบความแตกต่าง มากนักนอกจากอ๊อพชั่นตกแต่งอื่นที่ต่างกันเล็กน้อยแถม ขอเปลี่ยนให้เหมือนกับรุ่น Air suspension ได้ด้วยเช่นกระจกมองข้างปรับไฟฟ้า และล้อแม็กซ์ลายเดียวกัน
การขับขี่ ใหม่อาจจะรู้สึกโตไปนิดสำหรับคนเคยขับแต่รถ ซีดาน แต่พอชินแล้ว ไม่ต่างกันนักขับง่ายกว่ารถตู้ ขนาดใหญ่ทั่วไป ภายในตกแต่งด้วยเบาะ VIP เจ็ดที่นั่ง พร้อมแอร์แยกหน้าหลัง เครื่องเสียงพร้อม ทีวี VCD และ คาราโอเกะมีมาให้ครบชุด พร้อมใช้งานไม่ต้องตกแต่งเพิ่ม (เสียดายที่ไม่ได้เก็บรูป เบาะนั่งแบบโซฟา และการตกแต่งภายใน ซึ่งเป็นจุดเด่นของคันนี้ไว้)
ตัวรถนน.เกือบสองตัน กับเครื่องยนต์ 230CC หัวฉีด เกียร์ออโต้ ตัวเดียวกับ E230 ตากลม ให้แรงม้าประมาณ 150 แรงม้า อาจจะทำให้รู้สึกว่า ขับไม่สนุกเหมือนรถซีดานแรงๆ แต่ว่า ความเร็วปลายที่ทำได้ 160 กม.กว่าๆ ต่อชม. ก็ไม่เลวนัก สำหรับรถตู้ที่บรรทุกคนเต็มรถ 7 คน พร้อมสัมภาระเดินทางเต็มที่ การทรงตัวสุดยอดไม่มีปัญหาวูบวาบเหมือนรถตู้ ทั่วไป อาจจะเป็นเพราะว่าตัวรถค่อนข้างกว้าง และต่ำไม่สูงมาก และ ล้อติดรถ ก็ใส่ยางหน้ากว้างมาให้เรียบร้อยสมตัว อัตราเร่งแซง แถวความเร็ว 130-150 ก็ไม่อืดจนชวนให้หงุดหงิดมากเกินไป
สรุปคันนี้น่าจะเหมาะกับครอบครัวที่ ชอบเดินทางท่องเที่ยว ถ้ามีคนขับให้ด้วย ก็ยิ่งดี หรือจะขับเองก็พอไหว สำหรับ บ้านผมเด็กๆชอบมากเวลา เดินทางไปแข่งวิ่งตามงานต่างๆ เพราะว่า เด็กๆ นอนไปในรถได้ และ สำหรับผมเองเวลาไปแข่งกีฬา ก็เปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดแข่ง และหลังแข่ง ได้บนรถเลย ไม่เสียเวลา แต่คันนี้ เนื่องจากขับเองไม่สนุก ต้องใช้คนขับหลังจากออกมาได้ปีเศษ แต่จอดทิ้งในโรงรถเป็นส่วนใหญ่ จน6 เดือนหลังสุดแทบไม่ได้เอาออกไปใช้ ตอนหลังเลยขายออกไปเปิดทางให้คันอื่น ที่ขับได้ด้วยตัวเอง สนุกๆ กว่าเข้ามาแทน (แต่ถ้าคนที่ชอบนั่งมากกว่า ขับเองคันนี้ไม่เลว :P )

Visit Jfk Car Gallery

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com